3 triệu chứng cảnh báo bệnh COPD chính xác nhất

0 240

COPD – tên viết tắt của Chronic Obtructive Pulmonary Disease – Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm các triệu chứng của COPD hoàn toàn có thể giúp chúng ta kiểm soát bệnh và kéo dài sự sống.

Xem thêm:

Ho: Triệu chứng đầu tiên của COPD

Trước khi COPD biểu hiện ra các triệu chứng đặc trưng rõ ràng, người bệnh sẽ bị ho khan rất nhiều. Ho khi mắc COPD thường là do viêm đường thở.

copd triệu chứng
Triệu chứng ho của COPD do viêm đường thở

Viêm mạn tính của bệnh COPD gặp nhiều ở khu vực đường thở nhỏ, dưới sự tập trung của nhiều loại tế bào. Sự tương tác giữa các tế bào đó, cộng với sự tác động của khói thuốc (hoặc các tác nhân gây bệnh khác như khói bụi, ô nhiễm…), sự nhiễm trùng và sự phá hủy cấu trúc tế bào đã tạo điều kiện cho tình trạng viêm phát triển.

Khi đường thở bị viêm, chúng trở nên nhạy cảm vô cùng. Bất cứ kích thích nào dù rất nhỏ ở bên ngoài cũng có thể làm người bệnh ho từng cơn kéo dài không dứt. Tuy nhiên, chúng ta không thể dựa vào triệu chứng đó để kết luận người bệnh có mắc COPD hay không, vì trên thực tế có rất nhiều bệnh khác cũng gây ra phản ứng ho tương tự.

Khạc đờm: Triệu chứng tiếp theo của COPD

Khi nhắc đến triệu chứng của COPD, nhất định không thể bỏ qua hiện tượng khạc đờm, cho dù nó cũng không phải là triệu chứng đặc trưng.

Các chất trung gian gây viêm đường thở là leucotrien, proteinase và neuropeptides sẽ kích thích các tuyến tiết chất, khiến cơ thể người bệnh COPD tăng tiết chất nhầy. Sự suy giảm chức năng của hệ thống nhầy – lông chuyển sẽ tạo nên các mảng bám sinh học và vi khuẩn quần cư. Chúng làm tăng số lượng đờm mà người bệnh khạc ra mỗi ngày, đồng thời khiến đờm đặc, có màu sậm hơn.

copd triệu chứng
Người mắc COPD khạc đờm rất nhiều

Đờm càng đặc, càng xanh hoặc đục chứng tỏ là càng có nhiều vi khuẩn. Xét nghiệm mẫu đờm có vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán COPD và quyết định xem bệnh nhân có nên dùng kháng sinh để điều trị hay không.

Khó thở: Triệu chứng rõ ràng nhất của COPD

Khó thở là triệu chứng khiến phần lớn người bệnh COPD phải đến gặp bác sĩ. Có thể nói, đây là biểu hiện rõ ràng nhất của COPD.

Quá trình tái tạo, thu hẹp và tích tụ dịch viêm trong đường thở là nguyên nhân gây ra sự tắc nghẽn luồng khí thở. Bên cạnh đó, quá trình này cũng làm mất đi một số tiểu phể quản tận, khiến cho quá trình hít thở của người bệnh COPD càng trở nên khó khăn hơn.

copd triệu chứng
Người bệnh COPD trong cơn khó thở

Triệu chứng khó thở của COPD lúc đầu xuất hiện khá lẻ tẻ, chủ yếu khi người bệnh phải gắng sức để chạy bộ, hoặc mang vác đồ đạc nặng. Sau này, tần suất khó thở ngày càng dày đặc, ngay cả khi được nghỉ ngơi hoặc không ho thì tình trạng cũng không giảm bớt, buộc người bệnh phải đi khám.

Các triệu chứng của COPD ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Đa số họ đều cảm thấy mất tự tin ở nơi công cộng do liên tục phải ho và khạc đờm. Sức khỏe của họ cũng giảm sút đáng kể, thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến tình trạng sụt cân, chất lượng công việc và cuộc sống đi xuống.

Tuy nhiên, để thấy được các triệu chứng của COPD, bao gồm ho, khạc đờm và khó thở thì người bệnh cần mất rất nhiều thời gian, bởi trước đó nhiều năm, COPD tiến triển âm thầm nhưng hầu như không gây ra phiền phức. Một khi nó đã biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài thì có nghĩa là bệnh đã nặng. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi thấy cơ thể có dấu hiệu bị ho kéo dài để tìm được biện pháp khắc phục tốt nhất.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...