Triệu chứng nhận biết chính xác bệnh viêm phế quản cấp tính

0 189

Nhiều người có nhận định sai hoặc chưa hiểu rõ về viêm phế quản cấp là bệnh gì và triệu chứng của nó qua từng giai đoạn ra sao. Sẽ thực sự nguy hiểm nếu như có nhận định sai về căn bệnh nào đó vì nó có thể khiến bệnh tình nặng hơn và gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo dõi bài viết sau đây sẽ hiểu rõ hơn về viêm phế quản cấp để có phương pháp điều trị kịp thời nhé!

Triệu chứng chung khi mắc bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp hay còn gọi là viêm phế quản cấp tính là một trong 2 thể của viêm phế quản. Các loại vi khuẩn, virut gây cảm lạnh, cúm hoặc khói bụi làm cho phế quản (ống dẫn khí vào phổi) bị viêm nhiễm gây ra bệnh viêm phế quản cấp.

Dấu hiệu để nhận biết chung cho bệnh viêm phế quản cấp là: ho, ho có đờm, thở khò khè, sốt, ớn lạnh, người mệt mỏi, tức ngực,… Tuy nhiên, mỗi giai đoạn của bệnh  sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Sau đây là triệu chứng điển hình theo từng giai đoạn của bệnh viêm phế quản cấp đã được bác sỹ chuẩn đoán.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính theo qua từng giai đoạn

Tại sao cần nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào?

Viêm phế quản cấp tính thường diễn ra dưới 10 ngày, còn hiện tượng ho có thể kéo dài lâu hơn rồi sau đó sẽ khỏi, không kéo dài thời gian lâu như bệnh viêm phế quản mãn tính

Việc nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào là cách tốt nhất để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Nếu dấu hiệu ban đầu của bệnh thì nên điều trị nhanh chóng, tránh trường hợp bệnh nặng hơn sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn.

Để biết được mình có đang mắc phải bệnh viêm phế quản cấp tính hay không, bạn có thể tự kiểm tra bằng việc xác nhận các triệu chứng điển hình của viêm phế quản cấp ngay sau đây!

5 triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm phế quản cấp
Triệu chứng của viêm phế quản cấp điển hình là ho

Xác định giai đoạn bệnh viêm phế quản cấp qua từng triệu chứng

HO là triệu chứng điển hình của viêm phế quản cấp tính

Ho là biểu hiện của đường hô hấp của bạn đã bị viêm ở một vị trí nào đó. Tuy nhiên, ho là triệu chứng của nhiều bệnh khác như hen suyễn, lao phổi, hen phế quản,…

Chúng ta có thể nhận biết ho do viêm phế quản ở tiếng ho như: ho khan, ho có đờm hay ho thành từng cơn hoặc từng tiếng. Đây là triệu chứng phổ biến của viêm phế quản cấp tính.

TIẾT ĐỜM triệu chứng thứ 2 của bệnh viêm phế quản

Ngoài ho ra, người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính còn có triệu trứng tiết đờm bởi khi bị viêm phế quản sẽ tiết nhiều dịch nhầy (đờm) hơn. Khi đó, ho có tác dụng đẩy các dịch nhầy ra, nhưng không hết bởi nó vẫn còn dính mắc chỗ bị viêm gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, sự thay đổi màu sắc trong đờm cũng có thể dễ nhận biết về bệnh viêm phế quản cấp tính. Ho có đờm màu vàng hoặc màu xanh lá, màu trắng báo hiệu hệ miễn dịch của bạn đang bị suy giảm.

Viêm phế quản cấp sẽ có triệu chứng SỐT NHẸ

Sốt cũng là biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp. Ngoài sốt nhẹ ra, bệnh nhân có thể sốt cao do bệnh nhiễm khuẩn nặng, sốt theo từng cơn hoặc liên tục.

Khi đó cần phải uống thuốc hạ sốt hoặc chữa mẹo bằng cách dân gian là chườm khăn lạnh ở trán.

Thở KHÒ KHÈ như hen suyễn cũng là triệu chứng của viêm phế quản cấp

Nếu như bạn đang gặp triệu chứng này thì cũng có thể bị viêm phế quản cấp rồi đó. Tình trạng viêm nhiễm dẫn đến phù nề thành phế quản, làm cho lòng phế quản bị thu hẹp khiến không khí khó vào trong, khe hẹp nên phát ra tiếng khò khè.

Cải thiện tình trạng này bằng cách vệ sinh mũi sạch sẽ, sẽ bớt đi rất nhiều.

5 triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm phế quản cấp
Triệu chứng khò khè của bệnh viêm phế quản là do đường thở bị thu hẹp

KHÓ THỞ, TỨC NGỰC là triệu chứng khi bệnh viêm phế quản đã nặng hơn

Khi trong phổi hay ống dẫn khí có nhiều chất nhầy bám, dễ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn làm cho bệnh tình nặng hơn và làm cho lòng phế quản hẹp lại, hạn chế luồng khí ra vào trong phổi gây ra hiện tượng khó thở.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp có cả tức ngực bởi khi ho quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏ, kiệt sức gây khó thở kèm đau tức lồng ngực.

Trong nhiều trường hợp, bệnh viêm phế quản sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, có người những người gặp phải các triệu chứng của viêm phế quản cấp như trên lại cần phải gặp bác sỹ hoặc tự chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian ngay trong nhà bếp của mình đơn giản mà hiệu quả cao.

Bài viết trên, chúng tôi đã chỉ ra 5 triệu chứng của viêm phế quản cấp để các bạn có thể tự nhận biết tình trạng bệnh của mình để có hướng điều trị nhanh và đúng cách nhất! Các bạn có thể cập nhật các thông tin về sức khỏe tại website Thongkhikhang.com để cập nhật những kiến thức bổ ích cho mình và người thân.

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...