Người có bệnh án lao phổi afb âm tính và dương tính điều trị thế nào?

0 3.567

Lao phổi afb là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh lao phổi afb âm tính và dương tính như thế nào? Bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về các bệnh án lao phổi afb âm tính và dương tính nhé.

Bệnh lao phổi afb rất nguy hiểm và ngày càng phổ biến
Bệnh lao phổi afb rất nguy hiểm và ngày càng phổ biến

Lao phổi afb là gì?

AFB là tên gọi tắt của một xét nghiệm khoa học về loại vi khuẩn lao có tên gọi là Acid Fast Bacillus. Đây là một xét nghiệm quan sát trực tiếp vi khuẩn lao trên lam với kính hiển vi. Sau khi quan sát, dựa vào mật độ và số lượng vi khuẩn lao có trên một quang trường kỹ thuật về xét nghiệm để xác định bệnh lao phổi afb âm tính (-) và bệnh lao afb dương tính (+).

+ Nếu 0 AFB/ 100 Vi trường là âm tính.

+ Nếu 1 – 9 AFB/ 100 vi trường là AFB dương tính.

+  10 – 99 AFB/ 100 Vi trường là AFB 1+

+ 1 – 10 AFB/ 1 vi trường (Soi ít nhất 50 vi trường) là AFB 2+

+ > 10 AFB/ 1 Vi trường (Soi ít nhất 20 vi trường) là AFB 3+

Tìm hiểu về bệnh án lao phổi afb âm tính và mức độ nguy hiểm của bệnh

AFB là tiêu chuẩn chính để chẩn đoán bệnh lao phổi. Người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh lao afb âm tính và dương tính qua số lượng vi khuẩn trên một quang trường kỹ thuật.

Bệnh lao phổi afb âm tính là dạng lao phổi thứ phát. Khi soi trên kính hiển vi thấy 0 AFB/ 100 vi trường nghĩa là không tìm thấy vi trùng lao nhưng khi kiểm tra mẫu đờm thì lại cho kết quả dương tính. Cộng thêm với các biểu hiện như ho ra máu, chán ăn, sụt cân… thì chắc chắn người bệnh đã bị nhiễm vi khuẩn lao.

Bệnh nhân mắc lao phổi afb âm tính cần được chăm sóc đặc biệt
Bệnh nhân mắc lao phổi afb âm tính cần được chăm sóc đặc biệt

Khi tiến hành xét nghiệm nếu bệnh nhân hội tụ một trong 2 vấn đề sau sẽ bị bệnh lao phổi afb âm tính:

  • Xét nghiệm đờm afb âm tính qua 2 lần, mỗi lần lấy 3 mẫu đờm cách nhau 2 tuần, khi xem trên phim chụp x quang có tổn thương nghi do lao tiến triển, kết hợp thêm hội chẩn và định hướng do lao.
  • Nuôi cấy BK dương tính.

Vậy bệnh lao phổi afb âm tính có lây không? Câu hỏi được rất nhiều quan tâm, đây là một dạng bệnh lý nguy hiểm, lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, tiếp xúc gần, ho, khạc nhổ ra đờm…

Vì thế, khi người bệnh đã có bệnh án lao phổi âm tính cần được cách ly và tuân thủ các quy trình khám chữa của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh án lao phổi afb dương tính và những điều cần biết

Bệnh nhân có bệnh án lao phổi afb dương tính khi được chẩn đoán và tìm ra vi khuẩn afb gây tổn thương hang phổi và nhiễm trùng phế quản. Vi khuẩn sẽ cư trú ở đờm, lâu ngày tích tụ gây ho liên tục kèm theo cả máu, bệnh sẽ nhanh chóng phát triển thành lao phổi nặng.

Hầu hết các bệnh lý liên quan tới lao phổi afb rất nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh. Nếu bệnh nhân có bệnh án lao phổi afb dương tính (+) cần được cách ly và điều trị kịp thời. Khi tiếp xúc hoặc sống chung với người nhà bệnh nhân cần phải đeo khẩu trang, không khạc nhổ đờm bừa bãi, không dùng chung bàn chải, khăn tắm…

Có thể nói mức độ nguy hiểm của bệnh lao phổi afb dương tính rất cao, khả năng chữa trị triệt để là rất thấp. Người bệnh chỉ có thể tuân thủ phác đồ điều trị để bệnh thuyên giảm hoặc tránh bệnh chuyển biến xấu hơn.

Bệnh nhân bị lao phổi afb dương tính cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ của bác sĩ
Bệnh nhân bị lao phổi afb dương tính cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ của bác sĩ

Hiện nay, bệnh lao phổi afb dương tính đang dần phổ biến và gây ra nhiều biến chứng khó lường như ho ra máu, xơ phổi, tràn dịch màng phổi… Ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt và tính mạng của bệnh nhân.

Cách điều trị khi bị bệnh lao AFB âm tính và AFB dương tính

Điều trị bệnh lao phổi afb âm tính và dương tính không khác nhau nhiều. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi afb âm tính thì cũng cần được điều trị như người bị lao phổi afb dương tính.

Người bệnh sẽ được được chữa trị ở những bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, thành phố nơi mình cư trú. Phương pháp chữa trị chủ yếu là điều trị có kiểm soát bằng phác đồ ngắn hạn. Trong vòng 2 tháng đầu người bệnh sẽ được các bác sĩ theo dõi và giám sát, sau đó sẽ có người nhà đến chăm sóc, giám sát cho tới khi kết thúc quá trình điều trị.

Trong quá trình điều trị bệnh lao phổi afb, bệnh nhân cần tuân thủ những điều sau:

+ Không được bỏ cuộc giữa chừng, phải được phát hiện sớm và điều trị theo đúng lộ trình của bác sĩ.

+ Đây là một loại bệnh xã hội nguy hiểm nên các biện pháp phòng ngừa và lây lan cần được đặt lên hàng đầu: Bệnh nhân bị lao phổi afb tránh hắt hơi, khạc nhổ đờm bừa bãi, không dùng chung dụng cụ cá nhân với người nhà, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, nói chuyện với người khác.

+ Nơi ở cần sạch sẽ, thoáng mát.

+ Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ.

+ Tuyệt đối tránh xa thuốc lá, khói bụi, hóa chất, chất kích thích…

Trên đây là nội dung liên quan đến bệnh lao phổi afb âm tính và dương tính. Hy vọng sẽ bổ sung thêm thông tin, và giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. Chúc sức khỏe.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...