Cách chăm sóc bệnh nhân có bệnh án lao phổi ho ra máu

0 698

Việt Nam là một trong nhóm các nước có tỷ lệ bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu cao. Bệnh án lao phổi ho ra máu cho thấy, lượng máu từ ít đến trung bình, người bệnh thường có biểu hiện gầy gò, xanh xao do thiếu máu. Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

Bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu rất nguy hiểm
Bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu rất nguy hiểm

Triệu chứng ho ra máu xuất hiện khi nào?

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi mới xuất hiện cũng có thể là hậu quả của lao phổi cho dù bệnh đã được chữa khỏi. 

Khi bệnh lao đã được chữa khỏi vẫn để lại một số di chứng do quá trình viêm nhiễm lâu ngày hình thành các xơ sẹo, từ đó bệnh nhân vẫn có thể ho ra máu. Khi các triệu chứng này xuất hiện cũng có nghĩa là bệnh lao phổi tái phát, vi khuẩn đã hoạt động trở lại.

Nguyên nhân của bệnh lao phổi ho ra máu

– Vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng lao phổi ho ra máu.

– Khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, ẩm ướt vi khuẩn lao hình thành và gây bệnh.

– Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao phổi: Bị lây nhiễm khi người bệnh ho, khạc nhổ đờm, nước bọt, phân…

– Sử dụng chung đồ vật như: Khăn tắm, uống nước, bát ăn cơm, khăn mặt…

Vi khuẩn lao đã xâm nhập vào bên trong phổi, từ từ phá hủy các tế bào của phổi, phá vỡ cấu trúc và làm thủng mạch máu. Thời gian đầu bị lao phổi ho ra máu là những mạch máu nhỏ ở phế nang, dần dần sẽ tới những mạch máu lớn hơn. Có thể mỗi lần bệnh nhân ho ra ít máu nhưng với tần suất ho nhiều trong ngày thì lượng máu sẽ nhiều, chưa kể việc nhiều cơn ho nặng máu ra không kiểm soát được.

>> Xem thêm: Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Coi chừng ĐE DỌA tính mạng!

Bị bệnh lao phổi ho ra máu có tử vong không?

Lao phổi ho ra máu là tình trạng rất nguy hiểm, không ít người thắc mắc bị bệnh lao phổi ho ra máu có chữa được không? Có chết không? Câu trả lời là tùy vào mức độ phát bệnh và xử lý kịp thời của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân chủ quan không chữa trị kịp thời thì có thể tử vong bất cứ lúc nào trong sự ngỡ ngàng của gia đình.

Bệnh nhân lao phổi ho ra máu có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời
Bệnh nhân lao phổi ho ra máu có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời

Ho ra máu có nhiều mức. Nếu nhẹ thì chỉ thấy máu lẫn với đờm, còn nặng hơn thì máu có thể ra hàng chục, hàng trăm ml thậm chí cả lít. Đặc biệt, khi máu đông lại trong phế quản, khí quản, tràn ngập hai bên phổi bệnh nhân làm tắc đường thở rất nguy hiểm tới tính mạng.

Xử lý và chữa trị lao phổi ho ra máu?

Hiện nay, trình độ khoa học tiến bộ đặc biệt là trong ngành y tế, bệnh nhân có bệnh án lao phổi ho ra máu có thể chữa khỏi lên tới 90%. Với điều kiện là bệnh nhân phải kiên trì và làm theo đúng phác đồ của bác sĩ. Sau khi đã khỏi cần phải thực hiện một số biện pháp kiêng khem, lối sống lành mạnh hơn.

Cách chữa bệnh lao phổi ho ra máu là:

  • Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm như nhuộm soi đờm trực tiếp, nuôi cấy và tìm vi khuẩn lao phổi, chụp x quang.
  • Sử dụng các loại thuốc chữa lao phổi ho ra máu như: rifampicin, ryrazinamid, isoniazid, streptomycin, ethambutol… và một số nhóm thuốc khác.
  • Bệnh nhân sẽ được lên một phác đồ điều trị phù hợp với tình hình sức khỏe và mức độ nặng nhẹ của bệnh.
  • Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối liệu trình của bác sĩ, không được bỏ cuộc vì nếu bỏ cuộc mà bệnh tái phát hoặc trở nặng sẽ rất khó chữa khỏi.

>> Xem thêm: Nhà có người bị bệnh lao phổi nên ăn gì, kiêng những món ăn nào?

Cách chăm sóc bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu

Bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu cần được chăm sóc đặc biệt
Bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu cần được chăm sóc đặc biệt

Nếu không biết cách chăm sóc bệnh nhân lao phổi ho ra máu thì bệnh nhân có thể đang ở mức độ nhẹ sẽ chuyển sang nặng hơn. Do đó, người nhà cần chú ý những vấn đề sau:

– Ho ra máu ở mức độ nhẹ.

  •  Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và hạn chế vận động, cần có 1 chiếc cốc ngay bên cạnh để tiện ho và khạc máu. Bệnh nhân nên nhớ không được nuốt máu vào trong dạ dày vì có thể gây nôn. 
  • Người nhà nên an ủi để bệnh nhân không hoang mang và bệnh nhân bớt ho ra máu. Sử dụng một số loại thuốc ho, an thần nhẹ.
  • Chế độ ăn uống của bệnh nhân lao phổi ho ra máu cũng cần chọn những loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như súp, cháo gà… Nói không với gia vị cay nóng và thức uống cồn, có ga, chất kích thích.

– Ho ra máu ở mức độ nặng

  •  Khi bệnh nhân bị lao phổi ho ra máu nặng thì cần phải nằm tại giường, mọi hoạt động cần phải nhẹ nhàng, nhu cầu cá nhân cũng phải được phục vụ tại chỗ. 
  • Người bệnh cần kê đầu cao, nghiêng đầu sang một bên. Khi ho ra máu cần có người nhà đứng kế bên cầm cốc ghé vào miệng bệnh nhân. Lúc này, bác sĩ sẽ cho thuốc an thần và giảm ho liều mạnh hơn. 

Tóm lại, nếu không may mắc phải bệnh lao phổi ho ra máu người bệnh cần hết sức bình tĩnh, cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời chữa trị thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao. 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...