Bệnh hen phế quản nghề nghiệp có thể GIẾT 15% người lao động trên thế giới

0 75

Có khoảng 9 – 15% dân số đang mắc bệnh hen phế quản nghề nghiệp. Tính chất nghiêm trọng của bệnh với những đợt bùng phát bất ngờ có thể đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Sự can thiệp của y học cũng như các biện pháp bảo vệ người lao động khỏi tác nhân gây bệnh là việc làm hết sức cần thiết.

Xem thêm:

Khái niệm bệnh hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh hen phế quản nghề nghiệp là một thể của hen phế quản, trong đó nguyên nhân xuất phát một phần hoặc toàn bộ từ yếu tố nghề nghiệp. Một người bị hen phế quản đơn thuần vẫn có thể mắc hen phế quản nghề nghiệp sau đó.

Triệu chứng của hen phế quản nghề nghiệp rất giống với hen phế quản đơn thuần, bao gồm ho, khó thở, thở rít. Các cơn hen gặp nhiều hơn trong quá trình lao động sản xuất.

bệnh hen phế quản nghề nghiệp
Hen phế quản nghề nghiệp là một thể của hen phế quản

 

Hen phế quản nghề nghiệp chủ yếu xảy ra ở người lớn. Trên thế giới, khoảng 9 – 15% người lao động có nguy cơ mắc hen phế quản do tác động từ môi trường làm việc. Tính trong tổng số các ca bị hen phế quản nói chung, có khoảng 20 – 25% là hen phế quản nghề nghiệp.

Tỷ lệ bị hen phế quản cao nhất có lẽ thuộc về Singgapore với 33% trên tổng số bệnh nhân hen phế quản. Hiện nay, Việt Nam cũng đã công nhận đây là một bệnh nghề nghiệp và được đền bù nhưng chưa có con số thống kê cụ thể.

Những nghề nào dễ mắc bệnh hen phế quản nghề nghiệp?

Theo các nghiên cứu, hen phế quản nghề nghiệp gây ra bởi 2 nhóm nguyên nhân chính là các tác nhân có khối lượng phân tử cao và tác nhân có khối lượng phân tử thấp. Theo đó, chúng ta có thể thống kê một số ngành nghề có khả năng mắc bệnh cao hơn như sau:

– Nghề chăn nuôi thường xuyên phải tiếp xúc với động vật và chất thải động vật.

– Nghề trồng trọt, đặc biệt là trồng cà phê, chè thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nắng nóng, các chất bụi từ cây cối, không khí, hóa chất bảo vệ thực vật.

– Nhân viên trong các xưởng sản xuất xà phòng, thuốc, mỹ phẩm thường xuyên phải tiếp xúc với enzyme sinh học.

bệnh hen phế quản nghề nghiệp
Nhân viên trong xưởng sản xuất thuốc dễ bị hen phế quản nghề nghiệp

– Nhân viên trong công ty sản xuất nhựa, cao su và các sản phẩm từ nhựa, cao su.

– Nhân viên làm việc trong các xưởng gốm, in ấn.

– Nhân viên trong các doanh nghiệp chế biến hải sản, đặc trưng nhất là tôm, cua.

– Nhân viên làm việc trong xưởng sản xuất sơn, chế biến gỗ, kim loại nặng.

Làm gì khi phát hiện bị hen phế quản nghề nghiệp?

Để chẩn đoán một người có mắc hen phế quản nghề nghiệp hay không, bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và triệu chứng biểu hiện ra ngoài của người bệnh. Sau đó, một loạt các xét nghiệm sẽ được thực hiện, bao gồm test da, test kích thích phế quản đặc hiệu cùng một số xét nghiệm có vai trò chẩn đoán khác.

Việc điều trị bằng thuốc đối với bệnh hen phế quản nghề nghiệp nhìn chung tương tự như bệnh hen phế quản thông thường. Ngoài ra, còn một số biện pháp khác cần quan tâm như:

– Tách xa người bệnh khỏi dị nguyên, tác nhân gây bệnh nếu có thể.

– Lắp đặt hệ thống hút bụi, thông gió tại xưởng làm việc để làm giảm nồng độ của các dị nguyên hô hấp.

– Điều tra và cải thiện môi trường làm việc là vấn đề lâu dài và cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người lao động.

– Cho người lao động đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh từ sớm.

– Tự động hóa quy trình sản xuất và thay thế dần các nguyên liệu có khả năng gây bệnh.

Hiện nay, bệnh hen phế quản nghề nghiệp đang là vấn đề nhức nhối không chỉ tại Việt Nam mà còn ở khắp các nước trên thế giới. Nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình, ngành nghề nào cũng có thể mắc bệnh và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...