Bệnh hen suyễn có lây không? Có phải hen suyễn lây qua đường hô hấp?

0 218

“Chẳng biết hen suyễn có lây không, cũng chẳng rõ nó lây qua đường nào, nhưng cứ thấy người nào bị hen suyễn là tôi né ngay. Nghe nói chỉ cần đứng từ xa nói chuyện với họ cũng bị lây vì con vi khuẩn có thể bay xa hàng kilomet đấy” – Tâm sự của một người dân khi được hỏi về khả năng lây nhiễm của bệnh hen suyễn.

Xem thêm:

Trong mục hỏi đáp, cũng có rất nhiều câu hỏi với nội dung tương tự được gửi về cho Thongkhikhang. Chúng ta cùng đi tìm đáp án chính xác qua một trường hợp cụ thể nhé.

Thưa bác sĩ, cháu là sinh viên năm thứ 3, vừa rồi vì bị ho nhiều quá nên cháu đi khám và phát hiện bị hen suyễn. Hiện cháu đang ở ký túc xá, các bạn cùng phòng sợ lây nên có vẻ ngại ngùng không dám tiếp xúc với cháu. Cháu đã hỏi bác sĩ và họ nói bệnh này không lây, nhưng cháu vẫn chưa dám chắc. Rất mong bác sĩ giải đáp giúp cháu hen suyễn có lây không ạ!

Đỗ Nguyệt Lương, Hưng Hà, Thái Bình

hen suyễn có lây không
Bệnh hen suyễn có lây không? Nếu có thì lây qua đường nào?

Trả lời

Chào bạn,

Bệnh hen suyễn là một trong những bệnh hô hấp rất đặc trưng, vì vậy mà nhiều người mặc định bệnh hô hấp sẽ lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, chỉ những bệnh gây ra bởi virus, vi khuẩn, nấm mới có khả năng lây nhiễm; còn hen suyễn do ảnh hưởng từ cơ địa, gen di truyền và các tác động xấu từ môi trường nên KHÔNG lây nhiễm. Do đó, bạn cũng không cần lo lắng về chuyện bệnh hen suyễn lây qua đường nào.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn có thể tham khảo tại đây: https://thongkhikhang.com/hen-suyen-la-benh-gi-dieu-tri-the-nao/

Ngoài ra, cũng xin giải đáp thêm, trong cuộc sống có nhiều lời đồn đại rằng “chỉ cần chỉ cần đứng từ xa nói chuyện với người hen suyễn cũng bị lây vì con vi khuẩn có thể bay xa hàng kilomet” là không đúng. Vì sao lại như vậy?

– Một là: Bệnh hen suyễn không do vi khuẩn gây ra.

– Hai là: Kể cả những bệnh hô hấp khác có nguyên nhân bắt nguồn từ vi khuẩn, virus thì cũng không dễ lây lan như vậy. Chúng có thể bay xa trong không khí, nhưng sẽ chết rất nhanh dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

– Ba là: Không phải ai bị vi khuẩn, virus tấn công đều sẽ mắc bệnh, vì mỗi người đều có một bức tường miễn dịch chống lại các tác nhân có hại. Chỉ khi vượt qua được bức tường này, chúng mới có khả năng gây bệnh.

Tuy nhiên, hen suyễn là bệnh mạn tính nguy hiểm cần được điều trị lâu dài. Bạn nên chú ý tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Chúc bạn sớm khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...