Bạn có biết: Bệnh hen suyễn khó thở xuất hiện nhiều ở đối tượng nào?

0 147

Tình trạng bệnh hen suyễn khó thở có thở xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối tượng nào xuất hiện nhiều nhất thì không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết sau để xem mình có nằm trong số người có khả năng bị bệnh cao không nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn khó thở

Hen suyễn là một loại bệnh liên quan đến hệ hô hấp, ảnh hưởng từ khí quản vào phổi. Khi cơn hen suyễn xuất hiện, các cơ xung quanh ống phế quản thắt lại và sưng lên, làm hẹp đường thở, khiến người bệnh khó thở. Người ta thường gọi tắt là bệnh hen suyễn khó thở để chỉ hen suyễn kèm theo triệu chứng khó thở.

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn khó thở chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên các yếu tố dưới đây có thể khởi phát bệnh hoặc làm cho tình trạng bệnh nặng hơn:

 • Yếu tố trong nhà: Thuốc lá, mùi mạnh (như sản phẩm làm sạch hoặc dầu thơm), bụi, nấm mốc, mùi chó mèo, chuột, gián,….
 • Yếu tố ngoài trời: Thời tiết quá nóng hoặc lạnh, sự thay đổi thời tiết khi giao mùa, không khí bị ô nhiễm,…
 • Các yếu tố khởi phát khác: Sử dụng một số loại thuốc khác khiến bệnh nặng hơn, các hoạt động vui chơi yêu cầu về giọng nói to hay gào thét quá mức, căng thẳng hoặc lo lắng,…                

Thường thì khi chưa gặp phải tình trạng bệnh người ta sẽ không để ý tới. Đến khi có dấu hiệu mới tìm hiểu tới nó. Nắm được gốc gác cũng như đối tượng nào có khả năng mắc bệnh cao cũng giúp mọi người đề phòng nó tốt nhất!

Bạn có biết: Bệnh hen suyễn khó thở xuất hiện nhiều ở đối tượng nào?
Ô nhiễm không khí sẽ khiến tình trạng bệnh hen suyễn khó thở nghiêm trọng hơn

Đối tượng nào thường mắc bệnh hen suyễn khó thở?

Nếu như các bệnh về hệ hô hấp khác như lao, viêm phổi, viêm phế quản có thể lây nhiễm qua đường hô hấp thì bệnh hen suyễn khó thở lại không như vậy! Đây không phải là một căn bệnh lây nhiễm nên việc tiếp xúc với người bệnh sẽ không ảnh hưởng gì đến người khỏe mạnh.

Dựa theo một số nghiên cứu thì bệnh hen suyễn xuất hiện nhiều ở 2 đối tượng: do di truyền và người có cơ địa dị ứng.

Bệnh hen suyễn khó thở liên quan đến yếu tố di truyền

Không phải là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, nên yếu tố di truyền được xem xét kỹ lưỡng. Dựa trên một cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • Trẻ em sinh ra có bố mẹ không bị bệnh hen suyễn khó thở trước đó, khả năng con mắc bệnh rất ít, chỉ dưới 10%.
 • Trẻ em sinh ra có bố hoặc mẹ bị căn bệnh này, con sinh ra có 25% khả năng là mắc bệnh.
 • Đối với cả bố và mẹ mắc bệnh, con sinh ra chiếm tỷ lệ mắc bệnh tăng đến 50%.

Bệnh hen suyễn khó thở liên quan đến cơ địa dị ứng

Một số loại gen trong cơ thể người có thể làm cho người chứa loại gen đó bị bệnh hen suyễn. Nếu như bạn là người có cơ địa dễ dị ứng thì cũng nên cẩn trọng với bệnh hen suyễn khó thở này. Chẳng hạn như một số người có tiền sử dễ dị ứng như mắc bệnh chàm, mề đay, viêm mũi dị ứng, hay các bệnh khác thì cũng dễ mắc bệnh hen suyễn khó thở.

Được xác định thuộc vào đối tượng dễ mắc bệnh hen suyễn khó thở thì các bạn cần phải biết cách điều trị kịp thời. Bên cạnh đó là những phòng ngừa sao cho an toàn đối với sức khỏe của mình và người thân.

Bạn có biết: Bệnh hen suyễn khó thở xuất hiện nhiều ở đối tượng nào?
Bệnh hen suyễn khó thở liên quan đến cơ địa dị ứng của mỗi người

Bệnh hen suyễn do tác động từ môi trường bên ngoài

Ngoài 2 đối tượng chính trên thì bệnh hen suyễn còn xuất hiện do các yếu tố khác tác động. Chẳng hạn như những người có thói quen hút thuốc lá lâu năm hoặc tiếp xúc và làm việc ở môi trường khói bụi, ô nhiễm,… Đối với các trường hợp trên thì phải bỏ thuốc. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với môi trường, nếu có thể thì thay đổi hoặc khi làm việc cần bảo vệ mũi và cổ họng thật tốt.

Cách phòng và chữa trị bệnh hen suyễn khó thở như thế nào?

Trước tiên, để điều trị được bệnh hen suyễn khó thở thì bạn nên đối phó với yếu tố tác động trên để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Để tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng hơn bạn nên:

 • Tránh xa khói thuốc lá, hạn chế tối đa nơi có không khí bị ô nhiễm, không sử dụng các chất có mùi mạnh, thuốc tẩy rửa,…
 • Nên giữ cổ ấm khi trời tiết giao mùa, đặc biệt không để hít phải các loại mùi phấn hoa.
 • Giữ gìn sức khỏe để cơ thể khỏe mạnh bằng cách luyện tập thể dục thể thao điều độ, giữ ấm cơ thể, ăn uống điều độ, lành mạnh,…
 • Hen suyễn không lây, nhưng nên tránh xa người bị cảm, bị cúm vì chúng có thể lây, sẽ khiến bệnh hen suyễn khó thở nghiêm trọng hơn.
 • Thường thì hen suyễn khó thở vào ban đêm, nếu việc ngồi dễ thở hơn thì hãy kê thêm gối khi ngủ.
Bạn có biết: Bệnh hen suyễn khó thở xuất hiện nhiều ở đối tượng nào?
Giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng cổ khi thời tiết lạnh

Đó là cách để điều trị tạm thời cũng như tự thực hiện được để giảm tình trạng bệnh. Nếu như cảm thấy bệnh hen suyễn kèm theo khó thở quá mức hãy đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị.

Chúc các bạn không gặp phải bệnh hen suyễn khó thở. Nếu chẳng may gặp phải thì cũng có cách để đối phó với nó qua bài viết này! Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...