5 điểm KHÁC BIỆT cơ bản của bệnh hen suyễn và hen phế quản

0 181

Hen phế quản và hen suyễn là 2 căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, có khá nhiều điểm tương đồng. Vì thế không ít người lầm tưởng hen suyễn và hen phế quản là chung 1 bệnh. Vậy hen suyễn khác hen phế quản ở điểm nào? Làm sao để phân biệt được 2 căn bệnh này để có phương pháp điều trị đúng cách nhất. Cùng các chuyên gia của Thongkhikhang tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Điểm khác nhau giữa hen suyễn và hen phế quản

Hen suyễn khác hen phế quản ở tác nhân gây bệnh

– Hen suyễn được xem là một trong những căn bệnh mãn tính liên quan đến đường thở, chủ yếu do di truyền hoặc các tác động xấu từ môi trường bên ngoài như hút thuốc lá, dị ứng với lông động vật… Khi người bệnh bị hen suyễn thường phải chung sống cả đời, không thể chữa khỏi hoàn toàn.

– Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản chủ yếu là do virus, vi khuẩn tấn công gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường phổi. Người bệnh bị hen phế quản có thể chỉ đơn giản là bị cảm lạnh. Vì thế bệnh hen phế quản hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Hen phế quản và hen suyễn khác nhau cơ bản ở tác nhân gây bệnh

Thời gian gây bệnh

– Bệnh nhân bị hen phế quản nếu được điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày.  Những người có hệ miễn dịch kém, các cơn ho có thể kéo dài khoảng 2 tuần sau đó sẽ tự khỏi.

–  Khi bị hen suyễn, người bệnh phải đối mặt với các cơn hen trong một thời gian dài, có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm. Bệnh rất dễ tái phát khi thời tiết thay đổi hay giao mùa.

Hen phế quản và hen suyễn khác nhau ở triệu chứng

Mặc dù bệnh hen suyễn và hen phế quản có nhiều triệu chứng tương tự nhau như ho tức ngực, thở khò khè, khó thở. Tuy nhiên do các tác nhân gây bệnh là khác nhau nên một số triệu chứng về cơ bản là khác nhau. Đây cũng là những triệu chứng giúp người bệnh có thể phân biệt được 2 căn bệnh này.

Hen phế quản và hen suyễn khác nhau ở triệu chứng

– Người bệnh hen phế quản sẽ dễ xuất hiện các cơn sốt nhẹ, lạnh gai người, mũi thường tiết dịch nhầy màu xanh, ho khan nhiều về sáng sớm hoặc đêm.

– Khi bị hen suyễn người bệnh không có triệu chứng sốt hay mũi tiết dịch nhầy. Mà các cơn hen thường nặng hơn khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài như tập luyện quá sức, không khí lạnh hay lông động vật.

Đối tượng gây bệnh

– Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh hen phế quản là nhóm người có các bệnh dị ứng như nổi mề đay, viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó những người thường xuyên hút thuốc lá, làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, khói thuốc cũng là đối tượng hay mắc phải bệnh hen phế quản.

– Vì hen suyễn là bệnh di truyền bẩm sinh nên trẻ em là đối tượng thường gặp của bệnh hen suyễn. Ngoài ra những người làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, nhiều hóa chất như công nhân in, thợ làm tóc, vệ sinh môi trường thì có nguy cơ bị bệnh hen suyễn cao hơn từ 3 – 5 lần so với nhân viên văn phòng bình thường.

Trẻ em là đối tượng thường gặp của bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn và hen phế quản khác nhau ở cách điều trị

Là 2 căn bệnh khác nhau nên cách điều trị của hen phế quản và hen suyễn cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Điều trị hen phế quản chủ yếu sử dụng 2 loại thuốc là thuốc dự phòng hen và thuốc cắt cơn. Bệnh nhân hen phế quản sử dụng thuốc cắt cơn khi xuất hiện tình trạng ho kéo dài, khó thở. Có thể sử dụng 3 lần/giờ, mỗi lần cách nhau 20 phút để giúp hạn chế tái phát các cơn hen. Khi các cơn hen đã giảm hẳn thì không cần dùng nữa.

– Khi bị hen suyễn, người bệnh cũng dùng thuốc cắt cơn khi lên cơn hen, giúp giảm hẳn các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên thuốc cắt cơn của bệnh nhân hen suyễn chủ yếu là dạng xịt, phải dùng đều đặn trong cả năm để ngăn chặn các cơn hen tái phát.

Trên đây là 5 điểm khác biệt cơ bản giữa hen phế quản và hen suyễn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang có thắc mắc các triệu chứng của mình là bệnh hen phế quản hay hen suyễn, tốt nhất hãy đến bệnh viện kiểm tra để được chuẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất.

 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...