Bệnh ho ở người lớn bao lâu bị coi là kéo dài? Nguy hiểm thế nào?

0 196

Gặp nhiều trong thời điểm giao mùa, bệnh ho kéo dài ở người lớn có thể gây ra rất nhiều phiền toái cho bản thân người bệnh và những người xung quanh. Chưa dừng lại ở đó, ho dai dẳng không dứt còn tiềm ẩn rất nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết người.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn
Bệnh ho kéo dài ở người lớn tiềm ẩn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết

Bệnh ho ở người lớn bao lâu bị coi là kéo dài?

Người lớn có sức đề kháng tốt hơn nhiều so với trẻ nhỏ, tuy nhiên trong những thời điểm giao mùa hay khi trời lạnh giá, họ cũng rất dễ bị ho. Ho có thể được coi là rắc rối mà tất cả chúng ta đều gặp ít nhất một lần trong đời.

Chúng ta sử dụng khái niệm bệnh ho kéo dài ở người lớn nếu tình trạng ho xảy ra trên 8 tuần. Nếu chỉ ho 2, 3 tuần thì chưa bị coi là ho kéo dài.

Trong thời gian này, tùy thuộc vào từng bệnh lý mà người bệnh có thể ho khan, ho có đờm kèm theo chảy nước mũi hoặc ngạt mũi, rát họng, mất tiếng rất khó chịu, thậm chí là ho ra máu.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn có thể dễ dàng tấn công bất cứ ai. Thế nhưng các trường hợp thực tế đã cho thấy những người thường xuyên hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào) hoặc phải tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động có khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều. Nguyên nhân là do các tế bào phổi của họ đã bị tổn thương.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn
Bệnh ho kéo dài dễ xảy ra ở những người lớn có thói quen hút thuốc

Nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau bệnh ho kéo dài ở người lớn

Ho có thể là một rắc rối bình thường, nhưng bệnh ho kéo dài trên 8 tuần ở người lớn thì chắc chắn không phải vấn đề đơn giản. Chúng ta thử tưởng tượng một người khỏe mạnh làm sao có thể bị ho đến 2 tháng không khỏi trong khi có thể trong thời gian đó họ đã sử dụng nhiều biện pháp chữa trị khác nhau?

Khi bị bệnh ho kéo dài như vậy, bản thân người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu, chất lượng cuộc sống và công việc cũng vì thế mà giảm sút. Bên cạnh đó, ho liên tục còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh. Chưa dừng lại ở đó, triệu chứng này còn tiềm ẩn rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh viêm xoang: Ho kéo dài rất điển hình ở viêm xoang, bên cạnh đó căn bệnh này còn kéo theo các triệu chứng khó chịu hơn nhiều, bao gồm chảy nước mũi, khịt mũi, đau nhức xung quanh vùng mũi, hốc mắt, thái dương và mất mùi.

Mọi lứa tuổi đều có bị viêm xoang, tuy nhiên tỉ lệ cao nhất thuộc về người trưởng thành. Triệu chứng của bệnh sẽ bùng phát mạnh mẽ vào những ngày trời trở lạnh, mưa, ẩm ướt.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn
Viêm xoang có thể gây ra triệu chứng ho kéo dài ở người lớn

Hen phế quản: Bệnh ho kéo dài ở người lớn cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh hen phế quản. Chúng ta có thể nhận biết nó thông qua đặc điểm của cơn ho: ho từng cơn xảy ra nhiều vào ban đêm. Trước cơn ho, người bệnh có thể cảm thấy ngứa mũi, chảy nước mắt, nước mũi. Trong cơn ho sẽ cảm thấy khó thở, đôi khi kèm tiếng thở rít hoặc tím tái các đầu chi. Ho thường có đờm, nhưng khạc đờm rất khó khăn. Mỗi cơn ho có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Viêm phế quản mạn: Khiến người bệnh ho lâu ngày theo chiều hướng ngày một nặng. Ở giai đoạn đầu, người bệnh bắt đầu ho khan, sau đó bắt đầu xuất hiện đờm trắng, có bọt, càng để lâu đờm càng đặc và chuyển màu sậm sang vàng. Trong giai đoạn muộn của cơn ho, người bệnh sẽ thấy khó thở. Cơn ho trở nên nặng hơn vào những ngày trời lạnh, thời tiết thay đổi.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD: Điển hình bằng bệnh ho kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần. Cơn ho xuất hiện chủ yếu vào ban ngày, lúc đầu chỉ ho khan, sau đó ngày càng xuất hiện nhiều đờm. Khó thở xảy ra rất phổ biến ở bệnh nhân COPD, nó có thể gặp trong cơn ho hoặc khi người bệnh phải vận động nhiều hay làm việc nặng.

Ung thư phổi: Ở ung thư phổi, bệnh ho kéo dài ở người lớn mang rất nhiều dấu hiệu đặc trưng, bao gồm ho dai dẳng, khạc nhổ ra máu, đau tức ngực, khó thở, mất giọng, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn có thể tự điều trị tại nhà không?

Bệnh ho kéo dài ở người lớn còn có thể là tác dụng phụ từ một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này thì có thể tạm thời yên tâm, hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị nếu những cơn ho khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi.

Bệnh ho kéo dài ở người lớn
Hãy đến gặp bác sĩ nếu những cơn ho kéo dài khiến bạn quá mệt mỏi

Ngoại trừ trường hợp trên, hầu hết triệu chứng ho kéo dài ở người lớn đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Do đó nếu bị ho liên tục trên 8 tuần không khỏi, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kịp thời thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...