Bệnh ho lao lây qua những đường nào? Có chữa khỏi được không?

0 415

Với những người được chuẩn đoán mắc bệnh ho lao thường có chung một số thắc mắc như: Bệnh ho lao có lây không? Nếu có thì lây qua đường nào hay bệnh ho lao có chữa được không? Với tất cả các thắc mắc trên, hôm nay các chuyên gia của Thongkhikhang sẽ giúp các bạn trả lời qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bệnh ho lao có lây không?

Xin trả lời là CÓ. Bệnh ho lao đặc biệt là lao phổi có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Bởi khi người bệnh bị ho lao sẽ có các triệu chứng như ho khạc đờm, hắt hơi, sổ mũi… Lúc này vi khuẩn lao từ cơ thể người bệnh sẽ có cơ hội ra ngoài, gây ra hiện tượng phát tán. Vi khuẩn lao dễ dàng đi vào cơ thể người qua quá trình tiếp xúc hàng ngày. Người khỏe mạnh khi hít phải khí thở có vi khuẩn lao cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Bệnh ho lao không hiếm gặp hiện nay

Bệnh ho lao lây qua đường nào?

  • Bệnh ho lao lây qua đường hô hấp

Để trả lời câu hỏi Bệnh ho lao lây qua đường nào? Có thể nghĩ ngay đến đường hô hấp. Vi khuẩn lao luôn có sẵn trong nước bọt, đờm của người bị bệnh. Chỉ cần người bệnh hắt hơi, ho hay thậm chí là nói chuyện thì cũng gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó để hạn chế quá trình lây nhiễm ho lao từ người sang người cần để người bệnh cách ly ở phòng riêng, tránh tiếp xúc với người khỏe mạnh.

  • Bệnh ho lao lây qua đường di truyền

Bệnh ho lao có thể lây qua đường di truyền, từ mẹ sang con. Nếu người mẹ bị bệnh ho lao trong quá trình mang thai sẽ lây cho thai nhi qua tĩnh mạch rốn. Khi trẻ sinh ra sẽ bị bệnh ho lao bẩm sinh.

Bệnh ho lao có thể di truyền từ mẹ sang con
  • Bệnh ho lao lây qua đường tiêu hóa

Người khỏe mạnh khi ăn phải đồ ăn, thực phẩm có chứa vi khuẩn lao cũng có nguy cơ mắc bệnh ho lao thông qua đường tiêu hóa ở các niêm mạc dạ dày. Vì thế, cần kiểm soát chất lượng và nguồn gốc thực phẩm để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh ho lao.

  • Bệnh ho lao lây qua đường da

Các vết thương ngoài da như xước xát tay chân, đứt tay, viêm bọng mắt đều là điều kiện tốt để các vi khuẩn lao có cơ hội tấn công, truyền nhiễm sang người khỏe mạnh.

bệnh ho lao có thể lây nhiễm qua các vết thương hở

Vậy bệnh ho lao có chữa được không?

Bệnh ho lao có chữa được không đang là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên mạng hiện nay. Dù đây là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng nhưng hầu hết các trường hợp có thể chữa khỏi được. Có đến 90% người bị bệnh ho lao có thể chữa được nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

Hiện nay, bệnh ho lao có thể dễ dàng chữa khỏi bằng việc sử dụng các loại thuốc uống như rifampin, streptomycin, pyrazinamide, isoniazid, ethambutol.

Người bệnh cần tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị để đảm bảo hiệu quả nhất:

  • Điều trị đúng phác đồ, đúng thuốc, đúng liều lượng.
  • Uống thuốc đều đặn hàng ngày.
Hầu hết các trường hợp bị bệnh ho lao đều có thể chữa khỏi

Tuy nhiên, có trường hợp, bệnh ho lao không thể chữa khỏi được, do một số nguyên nhân như:

  • Tâm lý chủ quan, sự hiểu biết bệnh còn nhiều hạn chế. Thường để bệnh biến chứng sang các bệnh nguy hiểm khác thì mới bắt đầu đi khám, điều trị.
  • Ngoài ra, bệnh lao phổi nặng không thể chữa được có thể do việc bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, dẫn đến việc điều trị sai cách.
  • Bệnh nhân bị ho lao không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho mình về câu hỏi “Bệnh ho lao có lây không, lây qua đường nào? Hay bệnh ho lao có chữa được không? Hãy có các phương pháp điều trị kịp thời nhất để đầy lùi căn bệnh nguy hiểm này càng sớm càng tốt.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...