Xấu hổ vì mắc bệnh cứ ho là… vãi tiểu: Chữa trị làm sao?

0 2.716

Bị mắc bệnh ho vãi tiểu, có khi chỉ cần húng hắng ho vài cái, đũng quần đã… ướt sũng. Nhiều người vì bệnh này mà xấu hổ không dám đi đâu, để rồi đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Có những chị em phải “đóng bỉm” quanh năm vì sợ cứ ho là… vãi tè.

bệnh ho vãi tiểu
Bệnh ho vãi tiểu phải làm sao?

Khốn khổ vì bệnh ho vãi tiểu

Chị Hạnh (45 tuổi, Phú Thọ) chia sẻ chị bị bệnh ho vãi tiểu đã gần 2 năm nay. Mỗi lần ho dù chỉ vài cái nhẹ là quần chị lại ướt. Thậm chí nhiều khi chỉ nói lớn tiếng hay cười to, nước tiểu lại trực trào ra đến nơi. Vì bị bệnh như thế nên thành ra chị chẳng dám đi đâu chơi, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà.

Chị Huyền (39 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm nhân viên văn phòng. Vào mấy tháng cuối năm, thời tiết chuyển mùa nên rất dễ bị ho. Mà khổ một mỗi mỗi khi ho là lại vãi tiểu ra quần, dù chỉ ít thôi nhưng nó khiến chị rất xấu hổ. Không biết làm thế nào để khắc phục, lúc nào chị cũng phải thủ sẵn băng vệ sinh, cảm giác vô cùng bí bách, khó chịu.

Cũng mắc bệnh ho vãi tiểu, anh Tuấn (53 tuổi, Hưng Yên) cho biết đã nhiều năm nay, không hiểu tại sao anh thường xuyên bị són tiểu, nhất là những lúc ho, nước tiểu vãi ra không thể kiểm soát được. Vợ anh đi hỏi han nhiều nơi được người ta mách cho rất nhiều mẹo, nhưng đến giờ bệnh tình của anh cũng chưa được cải thiện.

bệnh ho vãi tiểu
Khốn khổ vì bệnh ho vãi tiểu

Chuyên gia giải đáp: Bệnh ho vãi tiểu do đâu?

Trên thực tế, bệnh ho vãi tiểu không xuất phát từ bệnh ho, mà là từ bệnh són tiểu. Khi bệnh nhân ho, bàng quang bị co thắt đột ngột, còn cơ thắt lại không đủ khỏe để giữ lại nước tiểu, khiến cho nước tiểu rò rỉ một phần ra ngoài. Thường thì mỗi lần són tiểu, nước tiểu chỉ rỉ ra một ít, chứ không nhiều như đi tiểu bình thường.

Bệnh ho vãi tiểu có thể xảy ra ở cả nam và nữ, phổ biến ở tuổi trung niên, và tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với nam giới. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

– Bệnh ho vãi tiểu ở nữ giới:

  • Hậu quả của quá trình mang thai và sinh con là nguyên nhân chủ yếu nhất. Nó làm cho niệu đạo và các tổ chức liên kết xung quanh bị yếu dần, không còn đủ sức nâng đỡ và giữ lại nước tiểu. Bệnh thường chuyển nặng hơn theo độ tăng của tuổi tác.
bệnh ho vãi tiểu
Hậu quả của quá trình mang thai và sinh con là nguyên nhân chính gây bệnh ho vãi tiểu ở nữ giới
  • Thường xuyên bị căng thẳng, hoặc có thói quen đi tiểu thường xuyên ngay cả khi không buồn tiểu cũng dễ gây ra tình trạng són tiểu khi ho.

Lưu ý: Một số người cho rằng vì sau sinh ăn nhiều các rau họ cải nên đến tuổi trung niên, chị em phụ nữ mới bị bệnh ho vãi tiểu là không đúng. Thực tế là rau cải chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe và không liên quan gì đến bệnh ho vãi tiểu.

– Bệnh ho vãi tiểu ở nam giới:

  • Do bàng quang tăng hoạt tính, các cơ bàng quang bị co bóp quá mức do ảnh hưởng từ bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc bàng quang thần kinh.
  • Do biến chứng của phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc u xơ tuyến tiền liệt.

Bệnh ho vãi tiểu có điều trị được không?

Bệnh ho vãi tiểu xuất phát từ són tiểu, vì vậy muốn khỏi bệnh, phải chữa được bệnh són tiểu. Còn nếu bị ho kéo dài nhiều ngày thì phải điều trị cả bệnh ho.

Xem thêm: Ho có đờm là bệnh gì? Ho khạc ra đờm nhiều phải làm sao hết?

Tùy từng tình trạng bệnh lý mà người bệnh sẽ được chỉ định nhiều cách chữa trị khác nhau.

– Điều trị bằng tập luyện: Bao gồm các bài tập cơ co thắt tầng sinh môn, bài tập này dùng cho cả nam lẫn nữ và phải do bác sĩ hướng dẫn.

– Điều trị bằng các loại thuốc.

– Điều trị bằng phẫu thuật: Chỉ sử dụng khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Và người bệnh cũng có thể yên tâm vì thủ thuật phẫu thuật chữa bệnh ho vãi tiểu khá đơn giản, nhanh chóng và ít gây đau đớn.

Bệnh ho vãi tiểu thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại gây ra quá nhiều phiền phức cho người bệnh. Vì vậy, đừng ngại đi gặp bác sĩ khi bệnh còn nhẹ.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...