Thời gian điều trị bệnh lao phổi trong bao nhiêu lâu?

0 2.338

Lao phổi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Việc điều trị bệnh lao phổi rất phức tạp đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Vậy bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu?

Lao phổi là căn bệnh xã hội nguy hiểm
Lao phổi là căn bệnh xã hội nguy hiểm

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và khó điều trị, nếu như người bệnh không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao phổi là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm, thuốc lá, ở gần người mắc bệnh lao, người suy giảm hệ miễn dịch… Là những đối tượng dễ mắc bệnh lao phổi nhất.

>>Xem thêm: Bệnh lao phổi có bị lây không? Lây qua con đường như thế nào?

Điều trị bệnh lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh kiên trì thực hiện nghiêm ngặt theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa. 

Trong thời gian điều trị bệnh lao phổi người bệnh cơ bản phải tuân thủ 2 giai đoạn: tấn công và duy trì. Đặc biệt người bệnh bắt buộc phải phối hợp với thuốc chống lao theo quy tắc nếu không vi khuẩn lao sẽ kháng thuốc và rất khó điều trị.

Đây là một căn bệnh xã hội, truyền nhiễm nên bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu phụ thuộc vào sự chỉ đạo của bác sĩ, thông thường là 2 tháng đầu tiên trị bệnh, sau đó người nhà có thể vào chăm sóc nhưng cần phải đeo khẩu trang, không dùng chung đồ cá nhân, hạn chế tiếp xúc gần, đờm rãi của bệnh nhân…

Điều trị lao phổi cần kiên trì tuân theo phác đồ của bác sĩ
Điều trị lao phổi cần kiên trì tuân theo phác đồ của bác sĩ

Tùy vào tình trạng bệnh mà người bệnh không chỉ điều trị bằng thuốc chữa lao phổi thông thường mà còn phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hết ổ lao tồn tại trong phổi. Các ca phẫu thuật điều trị lao phổi có nhiều nguy hiểm lớn, dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại biến chứng. 

>>Xem thêm: Lao phổi có chữa được không? Bệnh tái phát có điều trị được dứt điểm?

Vậy bệnh lao phổi điều trị trong bao nhiêu lâu?

Không có mức thời gian cố định để trả lời cho câu hỏi bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu. Tùy vào tình hình sức khỏe của người bệnh, mức độ phát triển của vi khuẩn và khả năng đáp ứng thuốc mà mỗi người sẽ có quá trình điều trị khác nhau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thời gian thích hợp để chữa trị thành công là tiêu diệt các tế bào trực khuẩn lao và ngăn ngừa bệnh tái phát. Thông thường thời gian điều trị bệnh lao phổi là 8 tháng, lâu hơn thì khoảng 9 tháng.

Không ít bệnh nhân khi điều trị một thời gian ngắn, thấy bệnh thuyên giảm, ăn ngon ngủ tốt nên chủ quan không chữa nữa hoặc lơ là vấn đề kiêng khem, thuốc thang. Đây là điều rất nguy hiểm, nếu không được điều trị dứt điểm thì vi khuẩn lao dễ kháng thuốc, mọi phương pháp điều trị sẽ trở nên vô dụng.

Do đó, thời gian điều trị bệnh lao phổi trong bao lâu với mỗi bệnh nhân là khác nhau nhưng có một điểm chung giữa các bệnh nhân chữa lao là phải nhất nhất tuân theo phác đồ, liệu trình mà bác sĩ vạch ra.

Thời gian điều trị bệnh lao phổi khoảng 8 - 9 tháng
Thời gian điều trị bệnh lao phổi khoảng 8 – 9 tháng

Bệnh nhân lao phổi cần điều trị trong bệnh viện bao lâu?

Vì chữa lao phổi là một hành trình gian nan, vất vả đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân và người nhà. Mặt khác lao phổi là căn bệnh dễ lây lan, do đó bệnh nhân lao phổi nên nằm viện điều trị.

Thời gian điều trị bệnh nhân lao phổi trong bệnh viện bao lâu? Khi nào có thể xuất viện để về nhà chăm sóc? Khi nào bệnh nhân đã qua giai đoạn điều trị tấn công?… Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bác sĩ chữa bệnh. 

Nếu bác sĩ cho về và để người nhà chăm sóc bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

+ Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, uống thuốc đầy đủ.

+ Khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

+ Tránh xa khói bụi, thuốc lá, các chất kích thích, hóa chất độc hại.

+ Môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.

+ Không nên dùng chung đồ cá nhân với người nhà: ca, cốc, bát, đũa ăn cơm, khăn tắm… 

+ Tránh khạc nhổ đờm bừa bãi…

Cuộc chiến đấu với căn bệnh lao phổi là cả một quá trình dài đòi hỏi người bệnh phải chuẩn bị tâm lý vững vàng và kiên trì phối hợp cùng bác sĩ điều trị. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc xoay quanh vấn đề bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu. Hãy luôn giữ vững tinh thần trong cuộc chiến lâu dài và khó khăn để chống lại căn bệnh lao phổi.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...