Bệnh nhân mắc lao phổi sống được bao nhiêu lâu?

0 20.875

Bệnh lao phổi sống được bao nhiêu lâu? Câu hỏi và cũng là tâm lý chung của những người mắc bệnh lao phổi hoặc có người nhà bị bệnh. Vậy bệnh nhân lao phổi có phải “chào thua” trước lưỡi hái tử thần? Xem ngay bài viết sau để có câu trả lời.

Anh Trần Hồng Hà (Bắc Ninh) gửi câu hỏi tới chuyên mục sức khỏe của chúng tôi như sau: “Bố tôi bị bệnh lao phổi, đã chữa được hơn nửa năm nay rồi. Mặc dù bệnh có tiến triển rất tốt nhưng tôi vẫn rất lo lắng. 

Xin hỏi bệnh lao phổi sống được bao nhiêu lâu và cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân lao phổi như thế nào ạ?

Bệnh nhân lao phổi sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người
Bệnh nhân lao phổi sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người

Trả lời câu hỏi: Bệnh lao phổi sống được bao lâu?

Bệnh lao phổi hình thành ở cơ thể người do sự xâm nhập của một loại vi khuẩn có tên Mycobacterim tuberculosis. Những người thường xuyên hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với người bệnh lao, mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch… rất có khả năng mắc bệnh lao phổi.

Đối với câu hỏi bệnh lao phổi sống được bao nhiêu lâu? Trước tiên, có thể khẳng định đây là một căn bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội rất nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Với sự tiến bộ về kỹ thuật đặc biệt là y tế thì bệnh lao phổi có thể chữa khỏi, tỉ lệ thành công lên tới 90%. Tuy nhiên, có điều trị triệt để hay không, người bệnh mắc lao phổi còn sống được khoảng bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý, mức độ phát triển của vi khuẩn, khả năng đáp ứng với kháng nguyên của vi khuẩn,… Đặc biệt là có tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ hay không?

Nếu bệnh nhân chữa khỏi lao phổi, được chăm sóc, nghỉ ngơi tốt, lối sống lành mạnh thì có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ của mình.

Đối với trường hợp lao phổi kháng thuốc, tái phát lại thì thì sao, bệnh nhân lao phổi sống được bao nhiêu lâu? Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này nhưng có thể khẳng định một điều là rất khó điều trị triệt để, các bác sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Vậy khi bị lao phổi cần làm gì để người bệnh sống được lâu hơn?

Nếu thấy các dấu hiệu của bệnh lao phổi như: Ho nhiều, ra máu, tức ngực, khó thở… Cần đưa bệnh nhân đến khám bác sĩ ngay lập tức.

– Đang trong đợt điều trị bệnh lao phổi thì bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ, lộ trình điều trị của bác sĩ. Thông thường, thời gian điều trị có thể kéo dài tới 8 tháng. Trong giai đoạn này bệnh nhân cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ. Đặc biệt là không được quên uống thuốc.

Bệnh nhân lao phổi cần tuân thủ phác đồ chữa trị của bác sĩ sẽ sống lâu hơn
Bệnh nhân lao phổi cần tuân thủ phác đồ chữa trị của bác sĩ sẽ sống lâu hơn

– Bí quyết để bệnh nhân bị lao phổi sống được lâu hơn đó là ở những nơi thoáng mát, không bị ô nhiễm, khói bụi, tránh xa rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng…

– Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Tìm hiểu thêm về bệnh nhân lao phổi ăn gì kiêng gì, bạn đọc xem chi tiết tại đây: https://thongkhikhang.com/benh-lao-phoi-nen-an-mon-gi/

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách để bệnh nhân lao phổi kéo dài tuổi thọ.

Biện pháp phòng tránh bệnh lao phổi

Theo thống kê ở nước ta số người mắc lao phổi ngày càng gia tăng. Mỗi người cần ý thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

  • Cách thức phòng ngừa lao phổi tốt nhất là tiêm phòng vac-xin ngừa lao đặc biệt là tiêm phòng cho trẻ nhỏ 6 tháng sau khi sinh và tiêm lại khi trẻ 15 tuổi.
  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để tránh khói bụi độc hại. 
  • Hạn chế hút thuốc lá hay thuốc lào để bảo vệ trái phổi khỏe mạnh. 
Hãy từ bỏ những thói quen xấu để phòng chống lao phổi
Hãy từ bỏ những thói quen xấu để phòng chống lao phổi
  • Người nhà của các bệnh nhân mắc bệnh cần đeo khẩu trang khi giao tiếp, không dùng chung đồ, ngủ chung với người bệnh bởi vi khuẩn lao dễ dàng lây qua không khí.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề mắc bệnh lao phổi sống được bao lâu? Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp người đọc hiểu thêm về căn bệnh lao phổi. Khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và điều trị kịp thời.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...