Lao phổi có chữa được không? Bệnh tái phát có điều trị được dứt điểm?

0 890

Lao phổi là một loại bệnh CỰC nguy hiểm, xếp thứ 2 trong danh sách những căn bệnh truyền nhiễm gây tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới. Vậy bệnh lao phổi có chữa được không? Bệnh nhân bị lao phổi tái phát có điều trị khỏi dứt điểm? Xem ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bệnh lao phổi có chữa được không là băn khoăn của nhiều người
Bệnh lao phổi có chữa được không là băn khoăn của nhiều người

Liên quan tới vấn đề bệnh lao phổi có chữa được không? Anh Trần Ngọc Nam (Bắc Giang) đặt câu hỏi như sau: “Anh trai tôi đang điều trị lao phổi được 2 tuần. Tôi nghe nói, đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy xin hỏi bệnh lao phổi chữa như thế nào và có khỏi được không thưa chuyên gia?”

Trả lời câu hỏi: Bệnh nhân bị lao phổi có chữa được không?

Chào Anh Trần Ngọc Nam!

Đúng như anh nói, lao phổi là một loại bệnh nguy hiểm, bệnh do vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Bệnh có tỷ lệ người mắc cao tới 80% trong số các bệnh về lao.

Đây là bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan sang người khác thông qua đường không khí, tiếp xúc gần, đờm nhớt do khạc nhổ…

Bệnh nhân bị lao phổi nếu không chữa kịp thời có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, ho nhiều ra máu rất khó điều trị và có thể tử vong. Hầu hết các trường hợp bị lao phổi đều chữa khỏi nếu thực hiện đúng thuốc, đúng phác đồ của bác sĩ.

Thông thương, để chữa bệnh lao phổi cần một quá trình dài có thể kéo dài tới 8 tháng. Nếu bệnh nhân không tuân thủ liệu trình, phác đồ thì bệnh sẽ không thể khỏi thậm chí còn nặng hơn, vi khuẩn lao sẽ kháng thuốc và khó khăn hơn khi chữa bệnh.

Cách chữa bệnh lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ thành công lên tới 90%. Bệnh nhân chữa bệnh lao phổi cần được điều trị ở chuyên khoa lao. Thực hiện điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lao phổi rất cao
Nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lao phổi rất cao

– Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc chống lao đúng liều và đều đặn.

– Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm đờm 3 lần là sau tháng thứ 2 của giai đoạn điều trị tấn công và các tháng thứ 5, thứ 8 của giai đoạn điều trị duy trì.

– Khi điều trị bệnh được một vài tuần bệnh nhân sẽ khỏe và ăn ngon hơn nhưng không được bỏ giữa chừng, vần phải điều trị theo đúng liệu trình của bác sĩ.

– Trong quá trình sử dụng thuốc chữa lao phổi, bệnh nhân có thể gặp một số phản ứng phụ nhẹ như buồn nôn, chóng mặt, ngứa… thì vẫn phải duy trì uống. Nếu dùng thuốc mà thấy các biểu hiện như giảm thị lực, đau khớp thì nên ngừng sử dụng và báo với bác sĩ.

– Trong quá trình chữa bệnh lao phổi bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không hút thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích…
  • Bệnh nhân không cần ăn kiêng và có thể ăn cùng mọi người trong gia đình khi bác sĩ cho xuất viện về nhà nhưng phải đảm bảo uống đủ thuốc và duy trì tới khi hết liệu trình.
  • Mỗi tháng đến khám lại 1 lần.
  • Che miệng khi tiếp xúc, nói chuyện, không khạc nhổ đờm bừa bãi.

Bệnh lao phổi tái phát có chữa được dứt điểm không?

Rất nhiều bệnh nhân đã bị lao phổi rồi nhưng tái phát do tiếp xúc với những nguồn không khí ô nhiễm, người bị bệnh… Điều họ quan tâm hàng đầu đó là bệnh lao phổi tái phát có chữa được không?

Nếu phát hiện kịp thời người bệnh sẽ vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên, trường hợp tái phát lại do vi khuẩn lao kháng thuốc thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh lao tái phát rất thấp.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có gần 126.000 người mắc lao trong đó có hơn 5.000 bệnh nhân kháng thuốc, điều này gây cản trở không nhỏ trong việc khám chữa bệnh của các bác sĩ.

Lao phổi tái phát do kháng thuốc rất khó điều trị
Lao phổi tái phát do kháng thuốc rất khó điều trị

Do đó, cách phòng bệnh lao tái phát trở lại là:

– Cắt đứt nguồn lây nhiễm bệnh: Không tiếp xúc với người có vi khuẩn lao, ở trong môi trường sạch sẽ.

– Tiêm vaccin BCG.

– Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ.

– Đặc biệt cần phải bảo vệ đường hô hấp: Không hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với người hút thuốc lá, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tới những nơi đông người, hóa chất độc hại…

Đọc xong bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về bệnh lao phổi rồi chứ? Bệnh lao có thể chữa khỏi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính bệnh nhân. Hãy tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ và đừng để bệnh tái phát. Chúc sức khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...