Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa khỏi hoàn toàn được không?

0 179

Vừa rồi tôi đi khám ở phòng khám tư gần nhà thì họ nói là tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, và bệnh này không chữa được nên họ cho đơn thuốc uống và nói tôi phải đến khám đều. Tôi không tin lắm nên muốn hỏi bác sĩ là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không và tôi phải làm gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Phạm Văn Phương, Ý Yên, Nam Định

Xem thêm:

Trả lời

Chào anh Phương,

Để chẩn đoán một người có mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay không, ngoài việc dựa vào triệu chứng thì các bác sĩ còn phải thực hiện nhiều xét nghiệm khác như đánh giá giảm chức năng hô hấp bằng dung kế hoặc test hồi phục phế quản sau khi khí dung thuốc giãn phế quản. Theo chúng tôi, các phòng khám tư nhỏ lẻ khó mà cho kết quả chính xác được, vì vậy tốt nhất anh nên đến các bệnh viện lớn để được thăm khám lại một lần nữa. (Bệnh viện Phổi Trung ương; địa chỉ 463 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội; số điện thoại 024 3832 6249 là một ví dụ cho anh).

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa khỏi được không?

Về chuyện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không, rất tiếc phải nói với anh là bệnh này không thể chữa khỏi được, cho dù nó được phát hiện vào giai đoạn đầu hay cuối. Hiện nay, vì thói quen “lười” khám bệnh của người dân kết hợp với tiến triển âm thầm của phổi tắc nghẽn mạn tính mà đa phần các trường hợp đều được phát hiện khi đã chuyển nặng. Tuy vậy, nhờ sự tiến bộ của y học, các biện pháp điều trị sẽ kiểm soát được rất tốt tình trạng bệnh, ngăn các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hạn chế khả năng xảy ra biến chứng.

Để kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tùy vào tình trạng bệnh của anh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho anh dùng kháng sinh hoặc các biện pháp cần thiết khác. Anh nên chuẩn bị trước tâm lý vì quá trình này có thể kéo dài. Trên thực tế, có rất nhiều người bệnh đã sống chung với căn bệnh này cả mấy chục năm nhờ vào sự giúp đỡ của các bác sĩ và tiến bộ y học.

Nếu không may bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tốt nhất anh nên tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, anh nên tập thể dục nhẹ nhàng để duy trì sự dẻo dai của sức khỏe. Nếu đang hút thuốc lá, anh phải ngừng ngay lập tức. Trong chế độ ăn uống, anh cần tránh xa đồ uống của cồn, nước ngọt có ga, bổ sung nhiều dinh dưỡng từ các loại thịt, rau xanh, hoa quả.

Trên đây là câu trả lời về việc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không của anh. Anh nên yên tâm đi khám lại từ sớm để biết được chính xác tình hình của mình nhé.

Chúc anh Phương sớm khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...