Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính lây qua đường hô hấp: Thực hư thế nào?

0 890

Không thể chữa khỏi, lại tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao nên khả năng lây nhiễm của COPD luôn là câu hỏi lớn với cộng đồng. Sự thật thì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không, có phải chỉ cần tiếp xúc thông thường với người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm hay không?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua câu chuyện dưới đây.

Mơ hồ về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bố tôi nghiện thuốc cũng ngót nghét vài chục năm, đủ các loại thuốc, thuốc lá, thuốc lào. Năm nay ông đã bước sang tuổi 70, mỗi lần hút thuốc xong đều ho lụ khụ, khói bay nghi ngút khắp nhà.

Rồi một đợt thấy ông ho rất nhiều, không hút thuốc cũng ho, ho đến tím tái mặt mũi, khạc đờm cả ngày không dứt, rồi rít lên vì không thở được… Tôi đưa ông đi khám thì nhận được kết luận bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do hút thuốc quá nhiều. Bệnh này không chữa được, tuổi bố tôi lại cao quá nên chỉ có thể dùng thuốc duy trì mà thôi.

Vấn đề ở chỗ, vợ tôi từ hôm nghe bố chồng mắc bệnh thì sinh ra e dè, tôi để ý thấy vợ rất ngại tiếp xúc với ông, đặc biệt là không lại gần và lúc nói chuyện luôn nhìn lảng ra chỗ khác. Mỗi khi ông ho, vợ lại đứng từ xa nhăn mặt, nhìn khó coi vô cùng. Hai cô con gái của tôi thì nhất quyết không chơi với ông, hỏi ra mới biết “mẹ con bảo bệnh này lây đấy nên phải tránh xa ông!”.

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây qua đường hô hấp?

Tôi thật sự bất ngờ vì hôm đưa ông đi khám không hề thấy bác sĩ nói gì về chuyện này cả. Còn vợ tôi thì khăng khăng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh hô hấp nên chỉ cần đứng gần là lây rồi, cả mấy người hàng xóm đều nói thế.

Mặc cho tôi giải thích hết lời, vợ cũng nhất quyết không tin, lại còn đòi chuyển ra ở riêng vì sợ cả nhà “lây họa”.

Xem thêm:

Bệnh hô hấp là gì? Các bệnh lây qua đường hô hấp

Ho có đờm kéo dài nguy hiểm thế nào?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

Mặc dù rất giận vợ nhưng tôi cũng phần nào hiểu được tâm trạng của cô ấy. Trước đây, vợ đã vốn không ưa bố tôi, vì chuyện hút thuốc thụ động độc hại thế nào ai mà chẳng biết, chưa kể vợ còn đang mang bầu đứa thứ 3.

Thế nhưng bố tôi già cả, lại bệnh tật thế này, làm sao tôi có thể chiều theo ý vợ?

Tôi phải thuyết phục mãi vợ mới đồng ý đến gặp bác sĩ (chính là người đã khám cho bố tôi hôm trước) để hỏi rõ ràng xem bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không? Và lời giải thích của bác sĩ đã giúp hai vợ chồng thở phào nhẹ nhõm.

“Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu do hút thuốc nhiều mà ra chứ không phải do virus như nhiều bệnh hô hấp khác. Lời đồn đại nói rằng chỉ cần nói chuyện, tiếp xúc với người bệnh cũng bị lây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là không hề có. Cả nhà cứ yên tâm chăm sóc cụ mà không cần lo lắng gì nhé, chỉ cần nhắc cụ bỏ hút thuốc đi thôi” ­– Nguyên văn lời của bác sĩ.

Nhờ vào sự vận động nhiệt tình của bác sĩ, của con cháu thì bố tôi cũng đã miễn cưỡng bỏ được thuốc. Vợ và con tôi thì không còn sợ lây, cũng không còn đòi ra ở riêng nữa. Chúng tôi đang cố gắng chăm sóc bố thật tốt, mong rằng ông sẽ khỏe mạnh để chào đón thiên thần bé nhỏ của chúng tôi chào đời.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...