Không thể coi thường sự NGUY HIỂM của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

0 69

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là cơn ác mộng toàn cầu, trong đó Việt Nam chúng ta đang dẫn đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về tỉ lệ mắc bệnh. Căn bệnh này “nổi tiếng” là vậy, song câu hỏi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không vẫn là thắc mắc của rất nhiều người.

Xem thêm:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

Cần phải khẳng định bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh nguy hiểm, thậm chí đặc biệt nguy hiểm. Cách đây 27 năm, nó được xếp thứ 6 trong Top 10 loại bệnh nguy hiểm nhất thế giới.

Vào năm 2015, căn bệnh này đã vươn lên đứng thứ 4, chỉ sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Dự kiến vào năm 2020, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong. Nó đã cướp đi tính mạng của ít nhất 3 triệu người mỗi năm.

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ 4 về nguyên nhân gây tử vong

Một người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị có thể đón nhận cái chết đột ngột trong vòng vài năm kể từ khi các triệu chứng tức ngực, khó thở bắt đầu rõ rệt.

Bệnh thường tiến triển rất âm thầm và đa phần đều được phát hiện khi đã chuyển nặng.

Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về tỉ lệ mắc bệnh. Ở Bệnh viện Phổi Trung ương, cứ 10 người nhập viện thì có 3 người được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, nhận thức của dân ta về căn bệnh này còn khá nghèo nàn, dẫn đến việc khi mắc bệnh, câu hỏi đầu tiên luôn là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Đa phần người bệnh đều chết bởi những biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các biến chứng tại phổi:

– Tràn khí màng phổi: Xảy ra khi các phế nang căng giãn và vỡ vào khoang màng phổi. Người bệnh cảm thấy đau ngực, khó thở đột ngột và có thể tử vong vì suy hô hấp nặng.

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không
Tràn khí màng phổi là biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

– Tăng áp lực động mạch phổi: Xảy ra khi phế nang giãn nhiều và chèn ép vào mao mạch phổi. Tình trạng này khiến cho người bệnh khó thở hơn, bệnh tiến triển xấu với tốc độ nhanh hơn.

Biến chứng ngoài phổi:

– Suy tim phải: Do ảnh hưởng bởi tăng áp lực động mạch phổi và thiếu oxy kéo dài. Suy tim phải do bệnh phổi tắc nghẽn mạn  tính được gọi là tâm phế mạn. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.

– Loạn nhịp tim: Xảy ra do suy tim, rối loạn điện giải. Nó khiến người bệnh khó thở hơn và có nguy cơ tắc mạch não.

– Đa hồng cầu: Xảy ra do thiếu oxy kéo dài, người bệnh có nguy cơ bị tắc mạch và huyết khối khi gặp phải.

– Biến chứng thần kinh: Bao gồm đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, hôn mê do thiếu oxy và tăng CO2 kéo dài.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không lây nhiễm, nhưng nó luôn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa  tính mạng của người bệnh. Đi khám để phát hiện và điều trị sớm sẽ kéo dài đáng kể được thời gian khỏe mạnh cho người bệnh.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...