Giúp tôi với: Bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu?

0 465

Hết thật rồi! Tuần trước tôi mới phát hiện mình bị ung thư phổi. Không biết bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu? Hỏi thì bác sĩ chỉ cười và khuyên ăn uống, nghỉ ngơi cho tốt trước đã. Tôi thật sự thấy rất hoang mang, sợ hãi. 

(Ngọc Hải, 44 tuổi)

ung thư màng phổi sống được bao lâu?
Người bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Trả lời

Bạn Ngọc Hải thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Thông Khí Khang. Lo lắng, sợ hãi của bạn cũng là điều dễ hiểu khi mới phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư màng phổi. 

Đây không phải là căn bệnh hiếm gặp, hơn nữa lại rất nguy hiểm, khó nhận biết sớm nên khó chữa. Vậy người bệnh có thể sống được bao lâu? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Người bị bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu?

Để trả lời câu hỏi người bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu thật sự rất khó vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

1. Loại tế bào gây ung thư phổi

Ung thư phổi có 2 loại: Ung thư phổi tế bào nhỏ và không tế bào nhỏ. Những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ có tuổi thọ ngắn hơn vì loại này di căn sớm và rất nhanh, dấu hiệu nhận biết lại không rõ ràng. Hầu hết khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. 

Còn những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ khả năng chữa trị sẽ cao hơn vì tế bào ung thư di căn và phát triển chậm. Các dấu hiệu nhận biết cũng xuất hiện sớm hơn, tuổi thọ của người bệnh sẽ kéo dài hơn.

loại tế bào ung thư phổi
Người bị bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào loại tế bào ung thư phổi

2. Ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư màng phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, đang phát triển ở giai đoạn nào? Phát hiện càng sớm, càng giúp ích cho quá trình điều trị. Khối u chưa di căn sẽ dễ chữa hơn, có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngay hoặc xạ trị làm tiêu biến, ngăn không cho nó phát triển, kéo dài tuổi thọ.

Ngược lại, bệnh nặng, khối u đã lây lan sang toàn bộ phổi hoặc các bộ phận khác thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhất là khi bệnh ở giai đoạn cuối, các phương pháp chữa trị ung thư phổi chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra (đau, tức ngực, ho nhiều…) chứ không thể chữa khỏi được nữa. Thời gian sống cũng không còn nhiều. 

Ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh
Giai đoạn phát triển của bệnh cũng quyết định bệnh nhân sống được bao lâu

3. Điều kiện kinh tế cũng quyết định bệnh ung thư phổi sống được bao lâu

Ung thư màng phổi sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào kinh tế của người bệnh. Những người có điều kiện kinh tế tốt, có khả năng dùng các phương pháp điều trị cao cấp, hiện đại hoặc được thực hiện phẫu thuật sớm sẽ có cơ hội sống cao hơn. 

Những người không có điều kiện kinh tế, đi chữa trị muộn, không được sử dụng các thiết bị tốt, thuốc tốt, khám ở địa phương, bác sĩ chuyên môn kém hơn thì khả năng chữa trị sẽ không tốt bằng, tuổi thọ cũng sẽ bị rút ngắn do bệnh phát triển nhanh. 

4. Tâm lý của người bệnh

Vì sao nói bị ung thư màng phổi sống được bao lâu còn do tâm lý của người bệnh? Tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng trong tất cả các sự việc, đặc biệt là khi đấu tranh chống lại bệnh tật. 1 người có tinh thần tốt, sống vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ tích cực, ăn uống, nghỉ ngơi tốt thì sẽ sống được lâu hơn.

Ngược lại, nếu tinh thần ủ ũ, suy sụp, suy nghĩ tiêu cực, ăn uống kém, luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi… thì người sẽ càng yếu, không có sức để đấu tranh với bệnh tật, các tế bào ung thư sẽ phát triển càng nhanh hơn, bệnh càng nặng hơn và dẫn đến cái chết sớm hơn.

Tâm lý của người bệnh
Tâm lý của người bệnh cũng vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị

Lời khuyên để kéo dài sự sống cho người bị ung thư phổi

Thay vì suốt ngày lo lắng, nghĩ ngợi bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu, người bệnh tốt nhất nên tuân theo chỉ định, phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Ngoài ra, để kéo dài sự sống cho mình, bệnh nhân nên:

– Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng nếu không may mắc phải, hãy dũng cảm đối diện, chống lại chúng đến cùng. Đừng vội chán nản hay từ bỏ, đánh mất đi cơ hội sống cuối cùng của bản thân.

– Lúc này, sự động viên của người nhà cũng vô cùng quan trọng, hãy chia sẻ nhiều hơn để được tiếp thêm sức mạnh. 

– Chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Ăn đủ chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thể lực tốt sẽ giúp bạn chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

– Thường xuyên vận động, đi lại nhẹ nhàng. Tránh nằm nhiều 1 chỗ càng khiến cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, muộn phiền, chân tay kém linh hoạt.

– Thông báo ngay cho bác sĩ khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng khác thường (bệnh nặng hơn hoặc có chiều hướng xấu đi) để được xử lý kịp thời hoặc thay đổi phác đồ điều trị (nếu cần).

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Ngọc Hải giải đáp được câu hỏi của mình về việc bệnh ung thư màng phổi sống được bao lâu? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, rất khó để xác định. Tốt nhất, bạn hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện 1 số lời khuyên chúng tôi nói bên trên để hỗ trợ điều trị bệnh thật tốt nhé. Chúc bạn sớm khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...