Bị ung thư phổi có mổ được không? Mổ xong có khỏi hoàn toàn?

0 115

Bị ung thư phổi có mổ được không? Phương pháp mổ trị ung thư phổi như thế nào và thực hiện mổ xong thì có khỏi hoàn toàn? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, lo lắng khi mới phát hiện bệnh. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bị ung thư phổi có mổ được không
Ung thư phổi có mổ để chữa trị được không?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người mắc, song cũng có rất nhiều cách để điều trị: hóa trị, xạ trị, mổ… Tuy nhiên, tùy vào thể trạng, mức độ bệnh tình, bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ điều trị khác nhau.

Bị ung thư phổi có mổ được không? 

Về việc ung thư phổi có mổ được không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Loại ung thư phổi

Thông thường, việc chỉ định mổ chỉ áp dụng với bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ vì loại này di căn muộn, khối u phát triển chậm hơn. Ngược lại, ung thư phổi tế bào nhỏ di căn sớm, tế bào ung thư phát triển nhanh thì việc phẫu thuật sẽ không mang lại kết quả khả quan.

Ung thư phổi có mổ được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư phổi có mổ được không phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Theo các chuyên gia, phương pháp mổ thường chỉ cho hiệu quả tích cực với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1, 2 và 3A. Ở giai đoạn 3B và giai đoạn 4, khi khối u đã di căn rộng, khó kiểm soát thì phẫu thuật cũng không còn khả quan nữa. Lúc này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định xạ trị kết hợp hóa trị cho bệnh nhân. 

Ung thư phổi có mổ được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh
Ung thư phổi có mổ được không phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh

Vị trí khối u

Trong 1 số trường hợp đặc biệt, nếu khối u nằm gần một bộ phận quan trọng như tim thì phẫu thuật vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất để kéo dài sự sống, bất kể người bệnh đang ở giai đoạn nào. Vì nếu không xử lý nhanh, kịp thời, tế bào ung thư sẽ di căn sang những bộ phận khác, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những yếu tố khác quyết định ung thư phổi có mổ được không

Ung thư phổi có mổ được hay không cũng phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu sức khỏe tốt, ổn định thì có thể mổ được. Ngược lại, sức khỏe yếu, không đảm bảo thì rất khó để vượt qua cuộc phẫu thuật.

Ngoài ra, điều kiện kinh tế, mong muốn của người bệnh cũng ảnh hưởng đến việc điều trị. Không có đủ chi phí hoặc không muốn phẫu thuật… thì bác sĩ có chỉ định mổ cũng vô ích. 

Các phương pháp mổ ung thư phổi

Sau khi giải đáp được câu hỏi ung thư phổi có mổ được hay không? Nhiều người sẽ thắc mắc mổ như thế nào để điều trị căn bệnh quái ác này? Phải cắt bỏ toàn bộ phổi hay 1 phần phổi?

Các phương pháp mổ ung thư phổi

Tùy vào kích thước, mức độ di căn, vị trí của khối u, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp mổ để chữa trị ung thư phổi như sau:

Mổ cắt bỏ toàn bộ 1 bên phổi

Nếu khối u chưa lan rộng ra toàn bộ phổi và các bộ phận lân cận khác thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ cắt bỏ toàn bộ 1 bên phổi chứa khối u để loại trừ tận gốc nguy cơ. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh và cản trở quá trình hô hấp sau này khi chỉ còn 1 lá phổi. 

Mổ loại bỏ một phần phổi

Phẫu thuật mổ cắt bỏ 1 phần phổi được áp dụng khi khối u có kích thước nhỏ và khu trú ở 1 vị trí nhất định trên phổi. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ 1 phần thùy hoặc nhiều thùy của phổi. 

Mổ cắt bỏ thùy phổi

Bác sĩ sẽ cắt bỏ 1 trong các thùy của phổi chứa khối u. Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng cho các trường hợp tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện trong 1 phần của phổi (thường là ở giai đoạn đầu). 

Mổ loại bỏ hạch bạch huyết

Nếu các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sang hạch bạch huyết nhưng chưa xâm lấn sang các bộ phận khác, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để loại bỏ hạch bạch huyết. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, cần tiếp tục theo dõi xem các hạch bạch huyết khác có bị xâm lấn nữa không đẻ tiếp tục xử lý.

Các phương pháp mổ ung thư phổi
Tùy vào vị trí, kích thước khối u, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp mổ thích hợp

Ung thư phổi mổ xong có khỏi hoàn toàn không?

Bệnh nhân bị ung thư phổi sau khi thực hiện phẫu thuật có khả năng phục hồi cao. Đặc biệt là những người phát hiện bệnh sớm, khối u chưa di căn, sau khi cắt bỏ sẽ loại trừ được tác nhân gây bệnh. Tỷ lệ người bệnh sống sót trên 5 năm khoảng 50%. Tuy nhiên, bệnh có khả năng tái phát cao. 

Vì vậy, sau khi mổ ung thư phổi, bệnh nhân vẫn cần chú ý theo dõi sức khỏe thường xuyên, kết hợp hóa trị bổ trợ. Đồng thời, cần tránh xa các yếu tố, tác nhân gây bệnh như: thuốc lá, khói thuốc, môi trường ô nhiễm hoặc hóa chất độc hại….

Khi thấy cơ thể có biểu hiện khác thường, bắt đầu ho lại hoặc tức ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi… thì cần tái khám gấp để kiểm tra.

Ngoài ra, sau khi mổ, người bệnh cần được chăm sóc, ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp để phục hồi sức khỏe. Tránh làm việc nặng cũng như suy nghĩ căng thẳng, mệt mỏi. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi bị ung thư phổi có mổ được không? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại ung thư, giai đoạn ung thư… Việc phát hiện bệnh sớm, sẽ được tiến hành phẫu thuật sớm thì khả năng chữa trị sẽ cao hơn. 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...