Đơn giản hơn với cách chữa bệnh hen suyễn cấp và mãn tính tại nhà!

0 129

Người ta chỉ nhắc đến bệnh hen suyễn chứ ít người biết rằng cũng có hen suyễn cấp tính và hen suyễn mãn tính. Vậy 2 tình trạng này như thế nào và cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính và cấp tính ra sao thì cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây của Thongkhikhang!

Khái niệm về hen suyễn cấp tính và hen suyễn mãn tính

Bệnh hen suyễn cấp tính là gì

Cơn hen suyễn cấp tính là khi bệnh nhân hít phải các tác nhân kích thích (phấn hoa, bụi bẩn, thay đổi thời tiết, môi trường,..). Từ đó, xuất hiện các cơn ho, khò khè, nặng ngực, khó thở do luồng khí thở bị tắc bởi phế quản co thắt, sưng phù làm hẹp ống dẫn khó và đờm làm tình trạng bít tắc nghiêm trọng hơn.

Khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh cần tìm cách để chặn đứng cơn hen suyễn tức thời. Điều đó giúp giảm tình trạng khó thở, tránh những biến chứng nặng của bệnh và diễn biến xấu về sau.

Bệnh hen suyễn mãn tính là gì

Hen suyễn vốn dĩ được xem là một bệnh mãn tính do phản ứng khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Triệu chứng của bệnh hen suyễn mãn tính là ho, khò khè, đờm, khó thở,.. Về cơ bản cũng giống như hen suyễn cấp tính. Nó khác ở chỗ bệnh này tái đi tái lại, có khi biến mất tạm thời rồi có lại (thành đợt).

Đơn giản hơn với cách chữa bệnh hen suyễn cấp và mãn tính tại nhà!
Bệnh hen suyễn mãn tính với các cơn hen kéo dài thành từng đợt

Cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính và cấp tính

Các bạn có thể tưởng tượng cách chữa bệnh hen suyễn giống như dập tắt 1 ngọn lửa, khi ngọn lửa ấy le lói thì dễ dập tắt, đến khi lửa to, bùng phát việc dập tắt sẽ khó và ít nhiều gây hậu quả. Nếu hen suyễn cấp tính mà điều trị tận gốc được sẽ không dẫn đến hen suyễn mãn tính và ngược lại, từ cấp tính sang mãn tính cũng rất dễ dàng. Sau đây là cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính và cấp tính khi tình trạng bệnh chưa nghiêm trọng.

Cách chữa bệnh hen suyễn cấp tính

Để chặn đứng cơn hen suyễn cấp tính bạn cần phải thực hiện một số cách sau:

  • Tránh xa các tác nhân gây khởi phát cơn hen suyễn cấp tính. Nên phòng tránh khi biết trước tác nhân gây hen suyễn của mình là gì. Chẳng hạn như: tránh xa hóa chất có mùi nồng gắt nếu như cơn hen suyễn xuất hiện khi ngửi phải chúng; giữ ấm nếu như tác nhân hen suyễn là do luồng khí lạnh; nếu hen do gắng sức thì phải hạn chế gắng sức, gồng mình lên,…
  • Sử dụng thuốc đường hít đúng cách và kịp thời. Nên sử dụng khi mới có triệu chứng của bệnh hen suyễn để ngăn chặn hen suyễn nặng. Sử dụng đường hít bằng cách xịt vào đường hô hấp để giảm tình trạng khó thở, có tác dụng nhanh chóng sau 2 – 5 phút.
  • Ngoài ra, thực hiện kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác như: nghỉ ngơi, uống nước lỏng ấm, ngâm chân nước nóng,.. để cải thiện tình trạng ho đờm và mạch máu lưu thông.
  • Nếu kết hợp các phương pháp trên và đặc biệt là sau 8 lần sử dụng thuốc đường hít xịt, cơn hen suyễn cấp tính chỉ đỡ sau vài giờ rồi bị lại thì cần đi khám bác sĩ để điều trị triệt để.
Đơn giản hơn với cách chữa bệnh hen suyễn cấp và mãn tính tại nhà!
Dùng thuốc đường hít để xịt vào họng sẽ giúp người bệnh hen suyễn cấp tính dễ thở hơn

Cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính

Cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính sẽ khó hơn, cần sự kiên trì nhiều hơn so với hen suyễn cấp tính. Tuy nhiên, về cơ bản cách điều trị chúng khá giống nhau.

Điều trị hen suyễn mãn tính ở đây cũng thực hiện các biện pháp bổ trợ trên. Để điều trị tận gốc bằng cách chữa các triệu chứng của bệnh, ta nên lựa chọn các loại thuốc theo phương pháp Đông y bởi nó có thể điều trị tận gốc bệnh. Điều trị bằng Tây y thì có thể gây suy gan, thận, viêm loét dạ dày,…

Mỗi một thể hen suyễn sẽ có một bài thuốc điều trị khác nhau:

  • Bài thuốc đông y trị hen suyễn thể hen hàn
  • Bài thuốc Đông y chữa khỏi hẳn hen suyễn thể hen nhiệt
  • Chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y thể hen đờm
  • Bài thuốc đông y trị hen suyễn thể khí hư

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính bằng phương pháp Đông y trong bài viết sau: https://thongkhikhang.com/chua-khoi-han-benh-hen-suyen-bang-dong-y/

Các cách chữa bệnh hen suyễn mãn tính và cấp tính ở trên chỉ áp dụng với các tình trạng bệnh nhẹ. Khi bệnh nhân có biểu hiện nguy kịch, thở gấp, khó thở quá mức cần phải cấp cứu ngay để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.  

Trên đây là tóm tắt về bệnh hen suyễn cấp tínhmãn tính cùng cách chữa được nhiều người áp dụng thành công. Mong rằng bài viết trên có thể giúp các bạn điều trị bệnh hen suyễn thành công mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...