6 cách phòng bệnh hen phế quản nói KHÔNG với TÁI PHÁT

0 74

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Đây là câu nói không bao giờ sai trong mọi trường hợp, mọi căn bệnh. Với những người bị hen phế quản cũng không ngoại lệ. Vậy cách phòng bệnh hen phế quản như thế nào là hiệu quả để bệnh không tái phát. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thongkhikhang.

Xem thêm:

Vì sao cần phòng bệnh hen phế quản

Hiện nay, trung bình ở Việt Nam có khoảng 5- 7% dân số bị bệnh hen phế quản. Dự báo con số này còn tiếp tục tăng trong vài năm tới. Khi người bệnh bị hen phế quản nặng sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể tử vong trong một thời gian ngắn. Quá trình điều trị bệnh hen phế quản có thể cả đời ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống không chỉ của người bệnh mà còn cả người thân, bạn bè xung quanh.

Bệnh hen phế quán đang có dấu hiệu gia tăng ở nước ta

Vì thế việc phòng bệnh hen phế quản được xem là cần thiết giúp đẩy lùi căn bệnh xã hội này. Đối với những người đã từng có tiền sử bệnh hen phế quản thì việc phòng ngừa để bệnh không tái phát là vô cùng quan trọng. Việc phòng bệnh hen phế quản không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần thay đổi một vài thói quen hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ bệnh hen phế quản ra khỏi cuộc sống của mình.

Cách phòng bệnh hen phế quản không bao giờ tái phát

Tuyệt đối không hút thuốc lá và tiếp xúc với môi trường khói thuốc

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh hen phế quản ở nam giới, đặc biệt nguy hiểm với người có tiền sử bệnh hen phế quản. Các hóa chất trong khói thuốc lá sẽ gây kích ứng niêm mạc được hô hấp, khiến cơ hen dễ dàng tái phát. Vì thế, cách phòng bệnh hen phế quản hiệu quả nhất là nói KHÔNG với việc hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường khói thuốc. Ngoài ra, người bị hen phế quản cũng nên tránh một số hóa chất gây kích thích khác như khói bụi, mùi thơm quá hắc hoặc nồng…

Phòng bệnh hen phế quản bằng cách tuyệt đối không hút thuốc

Hạn chế các loại thức ăn dễ gây dị ứng

Những loại thức ăn dễ gây dị ứng cho người bị bệnh hen phế quản như tôm, cua, cá, rượu bia… Tùy thể trạng của từng người sẽ dị ứng với một số loại thức ăn khác nhau. Vì thế, khi có tiền sử bệnh hen phế quản, người bệnh nên theo dõi, ghi nhớ các món ăn mình nên kiêng để phòng ngừa tốt nhất.

Giữ ấm cơ thể đúng cách

Không khí lạnh là một trong những tác nhân khiến các cơn hen phế quản dễ tái phát, kéo dài liên tục trong nhiều ngày. Do đó người bệnh cần hạn chế đi ra ngoài khi trời lạnh, thời tiết giao mùa. Nếu trường hợp phải ra ngoài, cần giữ ấm cơ thể tốt nhất, tránh không khí lạnh tiếp xúc với cơ thể. Đây được xem là phương pháp phòng bệnh hen phế quản cơ bản, người bệnh bắt buộc phải nhớ.

Giữ ấm cơ thể cũng là cách phòng bệnh hen phế quản

Hạn chế tiếp xúc với lông thú

Người bị hen phế quản rất nhạy cảm với lông của động vật như chó, mèo, chim cảnh…. Bởi vẩy ra, tế bào chết trên lông động vật là nguyên nhân khiến hen phế quản tái phát dù đã có các phương pháp điều trị tốt nhất.

Giữ môi trường luôn sạch sẽ

Đảm bảo người bệnh bị hen phế quản được sống trong một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, không có khói bụi ô nhiễm. Không khí cần được lưu thông giữa trong nhà và bên ngoài. Tuy nhiên cần hạn chế mở cửa khi thời tiết lạnh, tránh nhiễm lạnh gây tái phát bệnh hen phế quản.

Phòng bệnh hen phế quản bằng cách giữ môi trường sạch sẽ

Tập thể dục thường xuyên

Cách phòng bệnh hen phế quản bằng việc tập thể dục thường xuyên được nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, trước khi tập thể dục cần làm ấm cơ thể, xịt thuốc giãn phế quản cũng như chỉ thực hiện các bài tập phù hợp với sức khỏe của mình. Tuyệt đối không tập luyện gắng sức sẽ khiến cơn hen tái phát bất cứ lúc nào.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...