Cách chữa hen phế quản bằng thuốc Nam dứt điểm, không tái phát

0 258

Hen phế quản không thể chữa khỏi hoàn toàn, thế nhưng nếu kiên trì chữa hen phế quản bằng thuốc Nam, người bệnh có thể đầy lùi cơn hen và tránh được tối đa các đợt tái phát của bệnh. Ngược lại nếu như chủ quan không điều trị, người bệnh có nguy cơ tử vong đột ngột vì các biến chứng.

Thuốc Nam và thuốc Bắc

Thuốc Nam và thuốc Bắc đều thuộc Đông y cổ truyền. Trong đó thuốc Nam được bào chế từ các loại thảo dược bản địa của Việt Nam, còn thuốc Bắc là thảo dược được du nhập từ phương Bắc, tức Trung Quốc.

Ngày nay, người ta có tâm lý ưa chuộng thuốc Nam hơn so với thuốc Bắc, vì nếu như biết cách phối hợp các vị thuốc thì công dụng chữa bệnh cũng không hề thua kém. Hơn nữa, thuốc Bắc nhưng chưa chắc đã là Bắc thật, có khi chỉ là vài loại cỏ cây hoa lá pha trộn vào nhau để cố tình đẩy giá lên cao mà thôi.

Cũng từ đây, cách chữa hen phế quản bằng thuốc Nam bắt đầu được chú ý và quan tâm đặc biệt.

Xem thêm

Bệnh hen phế quản trong Đông y cổ truyền

Bệnh hen phế quản được miêu tả trong các chứng Hen và Suyễn. Trong đó Hen được gọi là Áp khái, trong sách y học đời Tùy – Đường đã giải thích là ho nhiều năm, có tiếng khò khè trong cổ, mỗi lúc phát bệnh là không thể nằm được. Còn Suyễn được giải thích trong sách Y Tông Kim Giám đời Thanh là thở gấp. Nếu thở gấp mà kèm theo tiếng khò khè thì gọi là chứng Háo thống.

chữa hen phế quản bằng thuốc nam
Bệnh hen phế quản đã được đề cập đến trong y học cổ truyền từ lâu

Nguyên nhân gây bệnh thường là cảm nhiễm ngoại (Phòng tà, Hàn tà), ăn nhiều đồ lạnh, bia rượu, đồ chua, mặn ngọt, lao nhọc quá mức mà hóa đờm sinh bệnh. Bệnh gồm 4 thể lâm sàng là Lãnh háo, Nhiệt háo, Thực suyễn và Hư suyễn.

  • Nếu hen phế quản do ăn uống đồ lạnh thêm cảm nhiễm Phong hàn thì gọi là chứng Lãnh háo.
  • Nếu hen phế quản do đàm tích nhiệt thêm nhiễm Phong hàn thì gọi là Nhiệt háo.
  • Nếu hen phế quản do Phong hàn xâm nhập uất lại bên trong làm khí nghịch lên, bệnh đến bất ngờ thì gọi là Thực suyễn.
  • Nếu bản thân cơ thể chân khí đã hư sẵn, cộng thêm đàm ẩm và cảm nhiễm ngoại tà, bệnh đến từ từ thì gọi là Hư suyễn.

Bài thuốc chữa hen phế quản bằng thuốc Nam

Ở mỗi thể lâm sàng, hen phế quản lại biểu hiện ra ngoài những triệu chứng khác nhau. Vì thế tùy vào mỗi thể, thầy thuốc sẽ sử dụng một cách chữa hen phế quản bằng thuốc Nam sao cho phù hợp.

Chữa hen phế quản thể Lãnh háo bằng thuốc Nam

– Người bị hen phế quản thể Lãnh háo thường có dấu hiệu đờm loãng, người lạnh, thích uống nước nóng, mặt mũi nhợt nhạt, lưỡi có rêu trắng mỏng, mạch huyền tế. Phép trị thể này là ôn Phế, tán Hàn, trừ đờm, định suyễn.

Thuốc Nam trị hen phế quản thể Lãnh háo là bài thuốc Nam Xạ can ma hoàng thang hoặc Tô tử giáng khí thang kết hợp với châm cứu.

– Bài thuốc Xạ can ma hoàng thang: 6g xạ can, 12g khoản đông hoa, 12g tế tân, 12g đại táo, 10g ma hoàng,  8g bán hạ chế, 8g ngũ vị tử, 4g sinh khương.

– Bài thuốc Tô tử giang khí thang: 12g tô tử, 12g đại táo, 12g ngải cứu, 16g ngũ vị tử, 10g đương quy, 10g tiền hồ, 8g hạnh nhân, 8g quế chi, 8g hậu phác, 8g quất bì, 4g gừng, 4g cam thảo.

– Châm bổ vào các huyệt Phong môn, Thiên đột, Định suyễn, Chiên trung, Phong long, Tam âm giao, Liệt khuyết, Túc tam lý. Cứu vào các huyệt Thận du, Cao hoang, Phế du. Nhĩ châm vào các huyệt Giao cảm, Phế, Bình suyễn, Thần môn, Tuyến thượng thận.

chữa hen phế quản bằng thuốc nam
Chữa hen phế quản thể Lãnh háo bằng thuốc Nam kết hợp châm cứu

Chữa hen phế quản thể Nhiệt háo bằng thuốc Nam

– Người bị hen phế quản thể Nhiệt háo thường có dấu hiệu đờm đặc dính màu vàng, mặt môi đỏ hồng, sợ nóng, thích uống nước lạnh, táo bón, rêu lưỡi đỏ dày, mạch hoạt sác. Phép trị thể này là thanh nhiệt, tuyên phế, hóa đờm, bình suyễn.

Chữa hen phế quản thể Nhiệt háo bằng bài thuốc Nam Định suyễn thang kết hợp châm cứu.

– Bài thuốc Định suyễn thang: 20g trúc lịch, 20g tang bạch bì, 12g hoàng cầm, 12g hạnh nhân, 8g bán hạ chế, 6g ma hoàng, 4g cam thảo.

– Châm tả vào các huyệt Chiên trung, Trung phủ, Định suyễn, Hợp cốc, Thái uyên, Phế du, Phong long, Thiên đột, Xích trạch.

Chữa hen phế quản thể Thực suyễn bằng thuốc Nam

– Người bị hen phế quản thể Nhiệt háo thường có dấu hiệu phát bệnh rất nhanh và đột ngột, khó thở không thể nằm được. Phép trị thể này là lợi phế, khai khiếu, giáng khí, định suyễn.

Thuốc Nam trị hen phế quản thể Thực suyễn là bài thuốc Nam Định suyễn thang hoặc Tam ao thang

– Bài thuốc Định suyễn thang: 20g trúc lịch, 20g tang bạch bì, 12g hoàng cầm, 12g hạnh nhân, 8g bán hạ chế, 6g ma hoàng, 4g cam thảo.

– Bài thuốc Tam ao thang: 20g hạnh nhân, 20g ma hoàng, 10g cam thảo.

Xem thêm

Chữa hen phế quản thể Hư suyễn bằng thuốc Nam

Thể hư suyễn lại gồm 4 thể là thể Phế âm hư, Phế khí hư, Tỳ hư và thể Thận hư (gồm Thận âm hư và Thận dương hư).

*Thể Phế âm hư

– Người bị hen phế quản thể Phế âm hư thường có dấu hiệu ho nhiều, thở gấp, ít hoặc không có đờm, lưỡi ít rêu, sốt về chiều, mạch tế sác. Phép trị cho thể này là tư âm, bổ phế, định suyễn.

Chữa hen phế quản thể Hư suyễn bằng bài thuốc Nam Sinh mạch tán gia vị kết hợp với châm cứu.

– Bài thuốc Sinh mạch tán gia vị: 16g đảng sâm, 12g mạch môn, 12g bối mẫu, 12g sa sâm, 8g ngọc trúc, 6g ngũ vị tử.

– Châm bổ vào các huyệt Chiên trung, Phế du, Thận du, Cao hoang du, Tỳ du, Quan nguyên.

chữa hen phế quản bằng thuốc nam
Chữa bệnh hen suyễn thể Phế âm hư bằng thuốc Nam kết hợp châm cứu

*Thể Phế khí hư

– Người bị hen phế quản thể Phế khí hư thường có dấu hiệu thở ngắn gấp, đờm loãng, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, mạch nhu hoãn vô lực. Phép trị cho thể này là bổ Phế cố biểu, ích khí định suyễn.

Chữa hen phế quản thể Phế khi hư bằng bài thuốc Nam Ngọc bình phong tán hoặc Quế chi gia Hoàng kỳ thang.

– Bài thuốc Ngọc Bình phong tán: 12g bạch truật, 12g tô tử, 12g hoàng kỳ, 8g phòng phong.

– Bài thuốc Quế chi gia Hoàng kỳ thang: 16g đảng sâm, 12g đại táo, 12g ngũ vị tử, 8g bạch thược, 8g quế chi, 8g hoàng kỳ, 4g gừng.

*Thể Tỳ hư

– Người bị hen phế quản thể Tỳ hư thường có dấu hiệu ho nhiều, đờm nhiều, mặt vàng, chướng bụng, phân nhão, rêu lưỡi trắng nhợt, mặt hoãn vô lực. Phép trị cho thể này là kiện Tỳ ích khí.

Chữa hen phế quản thể Tỳ hư bằng bài thuốc Nam Lục quân tử kết hợp châm cứu.

– Bài thuốc Lục quân tử: 16g đảng sâm, 12g bạch truật, 12g phục linh, 8g trần bì, 8g bán hạ, 6g cam thảo.

– Châm cứu vào các huyệt Quan nguyên, Thận du, Tỳ du, Vị du, Phế du, Túc tam lý.

*Thể Thận dương hư

– Người bị hen phế quản thể Thận dương hư có dấu hiệu ho đờm có bọt, hoa mắt chóng mặt, sợ lạnh, ù tai, hơi thở ngắn gấp, mạch trầm tế vô lực. Phép trị ở thể này là ôn thận nạp khí.

Thuốc Nam trị hen phế quản thể Thận dương hư là bài thuốc Nam Kim quỹ thận khí hoàn kết hợp châm cứu.

– Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn: 20g can địa hoàng, 10g sơn thù, 10g hoài sơn, 7g phục linh, 7g đơn bì, 7g trạch tả, 4g quế chi, 4g phụ tử.

– Châm cứu vào các huyệt Chiên trung, Thận du, Phế du, Quan nguyên, Mệnh môn, Khí hải.

*Thể Thận âm hư

– Người bị hen phế quản thể Thận âm hư thường có dấu hiệu bàn tay bàn chân nóng, hoa mắt ù tai, khô họng, thở gấp, táo bón, mạch tế sác. Phép trị ở thể này là Tâm ư bổ thận.

Chữa bệnh hen phế quản thể Thận âm hư bằng bài thuốc Nam Tả quy ẩm kết hợp châm cứu.

– Bài thuốc tả quy ẩm: 20g thục địa, 10g kỷ tử, 10g sơn thù, 10g phục linh, 10g hoài sơn, 6g cam thảo.

– Châm bổ vào các huyệt Chiên trung, Thận du, Phế du, Quan nguyên, Mệnh môn, Khí hải, Thái kê, Tam âm giao.

Tại sao thuốc Nam trị hen phế quản có thể cho hiệu quả lâu dài?

– Là kinh nghiệm được đúc rút từ nhiều đời: Bệnh hen phế quản đã có từ lâu chứ không phải vài năm gần đây mới xuất hiện. Hầu hết các cách chữa hen phế quản bằng thuốc Nam trên đây đều được ghi chép tỉ mỉ và không quên thay đổi qua từng thời để phù hợp với cơ địa của người bệnh. Đó là lý do hiện nay, mặc dù y học hiện đại đã phát triển vượt bậc nhưng Đông y cổ truyền vẫn được nhân dân tin tưởng.

– Điều trị sâu vào căn nguyên của bệnh và bồi bổ tâm can: Nếu như Tây y chủ yếu điều trị dựa vào triệu chứng thì Đông y lại thiên hơn về căn nguyên. Căn nguyên này không chỉ bắt nguồn từ cảm nhiễm ngoại tà mà còn cốt yếu ở nội nhân, tức tâm can không khỏe thì ngoại tà mới xâm nhập và gây bệnh được.

Bản thân hen phế quản là bệnh mạn tính, nếu chỉ điều trị triệu chứng mà không bồi bổ lục phủ ngũ tạng thì chỉ cần dừng thuốc là bệnh sẽ tái phát ngay. Nắm được nguyên tắc này, thuốc Nam từ xa xưa đã biết khắc phục bệnh theo hai hướng song song, vừa chữa triệu chứng theo căn nguyên, vừa bồi bổ vào tâm can để nâng cao công năng, một khi triệu chứng đã dứt thì sẽ không tái phát nữa.

Vì vậy, không chỉ hen phế quản mà rất nhiều bệnh mạn tính khác cũng được ưu tiên điều trị theo hướng của Đông y cổ truyền. Ngay cả khi phải sử dụng thuốc trong thời gian dài, người bệnh cũng không cần lo ngại về vấn đề hao tổn sức khỏe hay nhiều tác dụng phụ thường thấy ở thuốc Tây (táo bón, tích nước, hại gan thận…).

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh trước khi sử dụng cách trị hen phế quản bằng thuốc Nam nhất thiết phải đến gặp thầy thuốc để được thăm khám, không tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...