3 bài thuốc chữa hen suyễn bằng thuốc nam theo 3 thể bệnh

0 566

Chữa hen suyễn bằng thuốc nam là phương pháp đang được nhiều người áp dụng để hạn chế tác dụng phụ như sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là 3 bài thuốc chữa hen suyễn bằng thuốc nam theo 3 thể bệnh. Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Chữa hen suyễn bằng thuốc nam
Chữa hen suyễn bằng thuốc nam

Ưu điểm khi chữa hen suyễn bằng thuốc nam

Hen suyễn là một dạng viêm mạn tính đường hô hấp gây co thắt phế quản và cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi. Y học hiện đại vẫn chưa tìm cách để chữa khỏi hoàn toàn bệnh hen suyễn nên người bệnh chỉ có thể sống chung với nó và tìm cách khắc phục, giảm các triệu chứng và cắt cơn bằng cách sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc Tây y trong thời gian dài có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, chữa hen suyễn bằng thuốc nam là phương pháp đang được nhiều người nghĩ đến.

Việc chữa hen suyễn bằng thuốc nam có ưu điểm là tác động lâu dài, giúp kìm hãm, giảm tần suất xuất hiện của các cơn hen suyễn. Người bệnh không lo bị phụ thuộc vào thuốc cũng như tác dụng phụ vì thành phần chủ yếu đều là những thảo dược tự nhiên, quý hiếm, an toàn cho sức khỏe.

Hơn nữa, chữa hen suyễn bằng thuốc nam có chi phí không quá cao, bệnh nhân có thể điều trị trong thời gian dài mà không lo tốn kém nhiều như chữa trị bằng thuốc Tây y.

3 bài thuốc chữa hen suyễn bằng thuốc nam

Trong Đông y, hen suyễn được gọi là háo suyễn, chia làm 3 thể phong nhiệt, phong hàn và phong đàm. Cách chữa chủ yếu là giáng khí, tiêu đàm, tán hàn (nếu ở thể phong hàn) hoặc thanh nhiệt (nếu ở thể phong nhiệt). 

1. Chữa hen suyễn thể phong nhiệt

Người bị bệnh hen suyễn thể phong nhiệt thường có triệu chứng: ho, khó thở, trong họng có tiếng khò khè, ngực đầy tức, đờm vàng dính đặc khó khạc, miệng đắng, khát nước, người nóng ra mồ hôi, chất lưỡi màu đỏ, rêu lưỡi vàng dày.

Cách chữa: Giáng khí bình suyễn, tiêu đàm, thanh nhiệt chống dị ứng.

Thuốc Nam chữa hen suyễn thể phong nhiệt:

  • Hạt tía tô 8 – 10g, bán hạ 8 – 10g, sài đất (hoặc lá dâu tằm) 10 – 12g, hạt ý dĩ 10 – 12g.
  • Sắc với 750ml nước, còn lại 200ml
  • Chia 2 lần uống trước bữa ăn, uống thuốc nguội.

Xem thêm: 4 BÀI THUỐC QUÝ Chữa Khỏi Hẳn Bệnh Hen Suyễn Bằng Đông Y

2. Chữa hen suyễn thể phong hàn

Người bị bệnh hen suyễn thể phong hàn thường có triệu chứng: khó thở, tức ngực, ho có đờm màu trắng, cơn phát lúc trời trở lạnh, về đêm. Đau đầu, sợ lạnh, người mát, không ra mồ hôi, không khát nước, nước tiểu trong, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhạt.

Cách chữa: Giáng khí bình suyễn, tiêu đàm, chống dị ứng, trừ hàn.

Thuốc Nam chữa hen suyễn thể phong hàn:

  • Hạt tía tô 8 – 10g, bán hạ 8 – 10g, nhục quế 8 – 10g (hoặc khô 8 – 10g), hạt ý dĩ 10 – 12g.
  • Sắc với 750ml nước, còn 200ml.
  • Chia 2 lần uống trước bữa ăn, uống ấm.

3. Chữa hen suyễn thể phong đàm

Người bị bệnh hen suyễn thể phong đàm, người bệnh thấy tức ngực, khó thở, ho ra nhiều đờm nhớt, khò khè liên tục, nếu nôn ói ra nhiều đờm dãi thì thấy dễ chịu, miệng nhạt, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi dày, nhờn.

Cách chữa: Giáng khí bình suyễn, tiêu đàm (hoặc hoá đàm).

Thuốc Nam chữa hen suyễn thể phong đàm

  • Hạt tía tô 8 – 10g, bán hạ 8 – 10g, hạt ý dĩ 10 – 12g (hoặc bèo cái 10 – 12g), hạt cải củ 8 – 10g, trần bì 6 – 10g.
  • Sắc với 750ml nước, còn lại 200ml.
  • Chia làm 2 lần uống trước bữa ăn, uống ấm.

Lưu ý: Các bài thuốc chữa hen suyễn bằng thuốc nam chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tùy tiện tự bốc thuốc tại nhà. Nếu muốn sử dụng cần được thầy thuốc kê và bốc theo đúng liều lượng cũng như hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...