Tư vấn: Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có hiệu quả không?

0 66

Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có hiệu quả không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, thắc mắc. Liệu các bài thuốc có cho hiệu quả chữa bệnh như mong đợi hay lại “tiền mất tật mang”? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có hiệu quả không
Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y

Tranh luận: Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có thật sự hiệu quả?

Trên các diễn đàn, hỏi đáp về thuốc Đông y, có rất nhiều cuộc tranh luận xoay quanh chủ đề chữa trị ung thư phổi bằng các bài thuốc Đông y. Liệu nó có cho hiệu quả thật sự?

(Đoạn hội thoại trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Hoàng: Đã có ai chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y chưa? Em nghe nhiều người mách nhưng chưa dám làm thử. Bố em đang bị giai đoạn cuối, thôi thì còn nước còn tát.

Nam: Mình thấy cứ Tây y mà chữa, chứ các bài thuốc Nam chắc gì đã hiệu quả, nhất là bệnh nặng như ung thư phổi.

Đức Anh: Cũng còn tùy chứ bạn. Trước mình có người quen cũng chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y đấy. Không biết bệnh nhẹ hay do hợp thuốc mà giờ khỏi rồi, sống khỏe mạnh, bình thường luôn.

Dung: Vậy ạ? Em cũng đang phân vân, không biết có nên bốc thuốc cho mẹ uống không? Nhìn mẹ tiều tụy, đau đớn, ngày uống không biết bao nhiêu loại thuốc Tây mà xót cả ruột.

Hoa: Chữa theo Đông y cũng tốt mà, đỡ phải chịu tác dụng phụ. Em có người chú họ cũng đang sắc thuốc uống đây. Bệnh cũng nhẹ đi nhiều, không thấy ho với tức ngực nữa.

Tú Linh: Theo như mình tìm hiểu thì chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y chỉ mang tính hỗ trợ thôi, chứ chữa khỏi thì khó lắm. 

Phạm Tùng: Cái này cũng tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ nữa. Tốt nhất là cứ đi khám bác sĩ rồi người ta điều trị cho. Còn nhiều cách nữa mà, có phải nguyên uống thuốc đâu. Tự ý bốc thuốc rồi biết đâu mà lần. 

Các bài thuốc chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y

Nghe chuyên gia tư vấn: Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có hiệu quả không?

Từ cuộc hội thoại trên có thể thấy, chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y là phương pháp được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, có người tin, có người lại không tin. Vậy thực hư là như thế nào?

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) khẳng định: 

“Chưa có công trình nghiên cứu nghiêm túc nào nói rằng Đông y có thể chữa khỏi ung thư phổi. Trong Đông y, ung thư phổi được xếp vào dạng u nhọt hoặc áp xe hay còn được gọi là phế nham. Các phương pháp chữa trị của Đông y hiện nay chỉ dừng lại ở kinh nghiệm.

Hiện nay, phương pháp chữa ung thư phổi hiệu quả nhất là các phương pháp điều trị trúng đích của y học hiện đại là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Bởi vì các phương pháp này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã công nhận có tác dụng trong việc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, sau hóa trị và xạ trị, người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Khi đó, các phương pháp của Đông y sẽ hỗ trợ giải quyết các tác dụng phụ này”.

Như vậy, có thể thấy, chữa bệnh ung thư phổi bằng thuốc Đông y KHÔNG chắc chắn sẽ cho hiệu quả (chưa có nghiên cứu cụ thể). 

Hơn nữa, ung thư phổi có rất nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có phác đồ điều trị khác nhau để khống chế bệnh tình. Do đó, không thể sử dụng chung 1 bài thuốc cho tất cả các giai đoạn. Việc tự ý chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có thể khiến người bệnh bỏ lỡ thời điểm tốt nhất trong điều trị, khiến khối u di căn rộng, khó kiểm soát.

Tóm lại, khi phát hiện ung thư phổi, người bệnh tốt nhất nên điều trị theo Tây y trước (mổ lấy khối u, hóa trị hoặc xạ trị…). Sau đó, ở giai đoạn phục hồi, có thể kết hợp các bài thuốc Đông y để hỗ trợ. 

Thuốc Đông y chủ yếu là bồi bổ để phục hồi các chức năng, thanh nhiệt và hóa đờm, giúp giải quyết các tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị ung thư phổi bằng các phương pháp Tây y. Đồng thời, giúp người bệnh nâng cao thể lực, tăng cường miễn dịch, hạn chế khối u tái phát và di căn xa hơn. 

Nghe chuyên gia tư vấn: Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y có hiệu quả không?
Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y chỉ mang tính hỗ trợ

1 số bài thuốc Đông y hỗ trợ chữa ung thư phổi

Chữa ung thư phổi bằng bài thuốc Đông y 1

  • Triệu chứng: Người nôn nao khó chịu, nôn ra đờm có lẫn máu, ngực đau và rất khó chịu, khi hoạt động thì có khí suyễn.
  • Mục tiêu: Thanh nhiệt giải độc, tán kết lợi thấp. 
  • Bài thuốc: Lô căn 30; Sa sâm 15; Ý nhân 15; Tốn đông 12; Thiên hoa phấn 9; Mướp 39; Qua lâu 15; Thanh bì 12; Đình lịch tử 15; Đai táo 6; Ngư tinh thảo 15; Kim ngân hoa 20; Bạch hoa xà 30; Bản lan căn 15.

Bài thuốc Đông y 2 

  • Triệu chứng: Ung thư phổi (ung thư tế bào dạng vẩy cá), bệnh nhân bị đau đầu, mắt phải bị phúc thị dần dần nhìn vật lờ mờ không rõ, môi và da đầu tê, sức nắm của hai tay giảm yếu, mạch tế, huyền, lưỡi mỏng, chất lưỡi đỏ. Chứng thuộc âm thất đàm nhiệt. 
  • Mục tiêu: Trị lấy dưỡng âm thanh phế, giải độc tiêu thũng. 
  • Bài thuốc: Nam sa sâm 15; Bắc sa sâm 15; Thiên đông 9; Mạch đông 9; Bách bộ 12; Cát cánh 9; Ngư tinh thảo 30; Sơn hải loa 30; Sinh dĩ nhân 30; Ngân hoa 30; Bát nguyệt trát 15; Khổ sâm 15; Đình lịch tử 30; Bạch chỉ 15; Qua lâu 30; Hạ khô thảo 15; Hải tảo 12; Mẫu lệ 30; Bạch sắc đằng 30; Can thiềm bì 12; Thiên long phiến 5.

Chữa ung thư phổi bằng bài thuốc Đông y 3

  • Triệu chứng: Ung thư phổi loại ngoại biên, sắc mặt người bệnh tái xám, hơi thở gấp gáp, ngực đau tức khó chịu, ăn vào giảm sút, chất lưỡi đỏ, có các nốt ban tím, rêu lưỡi bóng, nước bọt ít, mạch yếu vô lực. Chứng thuộc phế âm khuy, tì vị không khỏe mạnh. 
  • Mục tiêu: Điều trị lấy dưỡng âm thanh phế, kiện tì hoà vị, hoá đàm chống ung thư.
  • Bài thuốc: Ngư tinh thảo 30; Bán liên chi 30; Tiên hạc thảo 30; Hoàng cầm 12; Bắc xa xâm 12; Bối mẫu 12; Đương qui 9; Nam tinh 9; Ngô công 3; Quất hồng 9; Cốc nha sao 30; Sơn tra cháy 30.

Kết luận: Chữa ung thư phổi bằng thuốc Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh chỉ nên áp dụng các bài thuốc để bồi bổ sức khỏe sau khi sử dụng các phương pháp Tây y. Hơn nữa, cần tìm đến những thầy thuốc Đông y uy tín để được bốc đúng thuốc, tránh “tiền mất tật mang”.

 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...