COPD là bệnh gì? Làm gì để tránh khỏi cái chết từ COPD?

0 342

Thông qua đài báo hay các phương tiện truyền thông, người ta chỉ biết rằng COPD là một bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao, và số người mắc bệnh đang gia tăng từng ngày. Nhưng cụ thể COPD là gì? Tại sao nó lại đáng sợ như vậy, và làm thế nào để những người mắc COPD thoát được cái chết từ tay tử thần?

Xem thêm:

COPD là bệnh gì?

COPD là một khái niệm quen thuộc trong y học dùng để nói về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nó biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng khí, xảy ra từ từ, kết hợp với sự đáp ứng viêm bất thường của phổi đối với các hạt độc hay khí. Sự giới hạn này không thể hồi phục hoàn toàn.

COPD cũng được nhắc đến là một căn bệnh bao gồm viêm phế quản mạn và khí phế thũng.

COPD là gì
COPD là gì?

Có nhiều yếu tố dẫn đến khả năng mắc COPD, nhưng các nghiên cứu đã chỉ 3 tác nhân chính là thói quen hút thuốc lá, thiếu α1 antitrypsine bẩm sinh và các tác động xấu từ môi trường (hóa chất, bụi bẩn, khí độc…).

Sinh lý bệnh bắt đầu từ sự tăng tiết chất nhầy và rối loạn chức năng hô hấp => sự giới hạn lưu lượng khí thở và sự căng phồng phổi => bất thường về sự trao đổi khí => tăng áp phổi và tâm phế mạn. Kéo theo đó là các dấu hiệu bất thường trên cơ thể mà người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng như ho dai dẳng cả ngày, khạc ra nhiều đờm, khó thở và tức ngực.

Trong COPD còn có một khái niệm nữa là đợt cấp COPD. Nó được hiểu là sự xấu đi đột ngột của tình trạng bệnh, biểu hiện bằng sự khó thở, ho, đờm tăng mạnh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Rất nhiều người phải nhập viện vào đợt cấp của COPD.

Những con số đáng sợ về COPD

Không phải tự nhiên mà người ta gọi COPD là kẻ giết người thầm lặng. Những con số thống kê về COPD chắc chắn sẽ khiến chúng ta rùng mình.

– Mỗi năm, toàn cầu có hơn 300 triệu người được phát hiện mắc COPD, chiếm 5% dân số.

– Năm 1998, thế giới có 2,9 triệu người tử vong vì COPD, chiếm 5,5% tổng số ca tử vong trên thế giới. Năm 2004, con số này là 2,66 triệu người, chiếm 4,8%.

– Tính trung bình trên toàn thế giới, COPD là nguyên nhân tử vong thứ 4, chỉ sau ung thư, bệnh tim mạch và mạch máu não. Theo dự đoán đến năm 2020, nó sẽ nhanh chóng vượt qua ung thư để đứng ở vị trí số 3.

COPD là gì
COPD là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 trên thế giới

– Ở Mỹ, COPD là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm 4,5% trên tổng các số ca tử vong. Tổng chi phí cho điều trị COPD ở nước này vào năm 1993 là 23,9 tỷ đô la.

– Năm 2009, Việt Nam có 4,2% dân số mắc COPD, trong đó tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp 4 lần nữ giới (nguyên nhân chính là do hút thuốc). Việt Nam đang nằm trong TOP những nước có tỷ lệ bị COPD cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

– Số bệnh nhân COPD chiếm 25% số giường bệnh trong các khoa hô hấp và phòng chăm sóc tích cực.

Làm gì để tránh khỏi cái chết từ COPD?

COPD là bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi. Các ca tử vong vì COPD chủ yếu do các biến chứng như tràn khí màng phổi, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, loạn nhịp tim, đa hồng cầu và suy hô hấp.

Phát hiện và sử dụng các biện pháp khắc phục từ sớm là cách tốt nhất để tránh khỏi những cái chết do COPD gây ra.

COPD là gì
Làm gì để đẩy lùi cái chết do COPD gây ra?

Hiện nay, để giảm thiểu các biến chứng của COPD, các bác sĩ thường sử dụng biện pháp:

– Duy trì sức khỏe của người bệnh nói chung và chức năng của phổi nói riêng bằng các loại thuốc như thuốc giãn phế quản, corticoide, kháng sinh.

– Trong đợt cấp COPD, người ta thường dùng oxy liệu pháp.

– Tập luyện cho bệnh nhân để làm giảm các biểu hiện xấu của bệnh tật.

– Tiêm vaccin chống cúm và chống phế cầu.

– Sử dụng chất chống oxy hóa trong các đợt bộc phát.

– Khuyến khích người bệnh có chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó cai thuốc lá là việc làm hết sức cần thiết.

Hiện nay, tỉ lệ nam giới hút thuốc ở Việt Nam đang ở mức 45,3% – một con số quá cao so với khu vực và thế giới. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc COPD cho bản thân người hút và cả những người xung quanh. Vì vậy, để phòng tránh COPD, ngoài việc tìm hiểu các kiến thức về bệnh tật, chúng ta còn phải chung tay loại bỏ khói thuốc ra khỏi môi trường sống của chính mình.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...