TOP 8 dấu hiệu nhận biết bệnh ho lao không thể bỏ qua

0 277

Có thể nói, ho lao là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất hiện nay. Những dấu hiệu nhận biết của bệnh ho lao cơ bản không khác nhiều so với một số bệnh về đường hô hấp hay viêm phổi. Vì thế khiến không ít người nhầm lẫn, dẫn đến cách điều trị không đúng, làm bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Xem thêm:

Hiện nay, lao được chia thành 2 dạng chính là lao ngoài phổi và lao phổi. Trong đó, lao phổi chiếm tỉ lệ rất lớn khoảng 80% và 20% còn lại là các thể lao ngoài phổi. Với sự nguy hiểm và phổ biến rộng rãi đó, ho lao đang nằm trong danh sách những bệnh lý của xã hội, được điều trị miễn phí tại các bệnh viện lớn nhỏ trong cả nước. Sau đây là TOP 8 dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi, các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Top 8 dấu hiệu nhận biết bệnh ho lao

Ho liên tục, kéo dài

Ho liên tục, kéo dài trong một thời gian là dấu hiệu nhận biết ho lao quan trọng nhất. Người bệnh bị ho lao thường có dấu hiệu ho khạc kéo dài trên 1 tháng. Đã sử dụng hết tất cả các loại thuốc kháng sinh trị ho mà vẫn không dứt cơn. Lúc này gần như chắc chắn người bệnh đã bị bệnh ho lao.

Ho ra máu

Khi gặp dấu hiệu ho ra máu, người bệnh cần nghĩ ngay đến việc mình bị bệnh ho lao. Ho ra máu cũng có thể gặp ở một số bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi hay ung thư phổi hay thiếu vitamin C, chảy máu… Tuy nhiên tỷ lệ bị bệnh ho lao là cao hơn cả. Đến 60% người bị lao phổi có dấu hiệu ho ra máu. Do đó khi thấy dấu hiệu bệnh ho lao này xuất hiện, người bệnh cần đi khám, xét nghiệm ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Ho ra máu là dấu hiệu ho lao phổ biến nhất

Sốt chủ yếu về chiều

Sốt liên tục, đặc biệt sốt về chiều cũng là một trong những dấu hiệu bệnh ho lao, người bệnh không thể bỏ qua. Người bệnh không sốt quá cao, tuy nhiên kéo dài liên tục nhiều ngày không khỏi kèm theo các dấu hiệu như ho khạc đờm, đau tức ngực.

Đổ mồ hôi về đêm

Khi bị ho lao, người bệnh thường xuyên bị mất ngủ do các cơn ho và sốt hành hạ. Kèm theo đó là tình trạng đổ mồ hôi đêm, do sự dối loạn thần kinh thực vật.

Người bị ho lao thường đổ mồ hôi về đêm

Gầy, sút cân nhanh chóng

Gầy, sút cân nhanh chóng trong một thời gian ngắn cũng có thể là dấu hiệu của ho lao. Hiện tượng gầy, sút cân nhanh không phải do các bệnh lý như suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp… mà kèm theo một số dấu hiệu như túc ngực, ho ra máu, khó thở… thì người bệnh cần nghĩ ngay đến bệnh ho lao.

Tức ngực, khó thở thường xuyên

Những người bị ho lao thường kéo theo những cơn ho kéo dài, không nhất quãng. Việc ho nhiều sẽ khiến cơ quan phế quản bị chèn ép. Quá trình trao đổi khí giảm dẫn khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác tức ngực, đau ngực hay khó thở.

Tức ngực, khó thở là dấu hiệu dễ nhận biết khi bị ho lao

Cơ thể mệt mỏi, chán ăn

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp của nhiều bệnh. Đây cũng được xem là dấu hiệu bệnh ho lao, người bệnh không được chủ quan. Nếu thường xuyên chán ăn, mệt mỏi trong một thời gian dài kèm theo một số dấu hiệu như ho, ho ra máu, sốt… thì gần như chắc chắn người bệnh đã bị ho lao.

Khạc đờm

Các cơ quan hô hấp bị viêm nhiễm, gây ra hiện tượng tăng tiết dịch nhầy, phù nề và tạo đờm ở cổ họng. Khi đờm được sinh ra khiến tình trạng ho dữ dội hơn. Nếu sử dụng các loại thuốc ho, thuốc kháng sinh trong khoảng 3 tuần trở lên mà không thấy cải thiện thì gần như chắc chắn người bệnh đã bị lao phổi.

Ho lao là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu hiện nay. Vì thế, ngay từ khi nhận thấy các dấu hiệu ho lao, người bệnh cần đến các cơ sở chữa bệnh để được điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...