Giải đáp từ chuyên gia: Ăn bì lợn có bổ sung collagen không?

0 1.047

Chào bác sĩ, tôi có nghe nhiều người nói là ăn bì lợn giúp đẹp da và chữa bệnh xương khớp do có chứa nhiều collagen. Nên tôi muốn hỏi ăn bì lợn có bổ sung collagen không? Tôi đang bị đau nhức do khô khớp mà cũng đọc thấy nhiều bài nói ăn bì lợn chữa khô khớp hiệu quả nhưng vẫn phân vân quá. Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

(Hà Thị Thu – 55 tuổi – Phú Thọ)

Ăn bì lợn có bổ sung collagen không?

Hiện nay có rất nhiều người bị đau nhức xương khớp mà không phân biệt độ tuổi. Đặc biệt là dân văn phòng, tỷ lệ đau nhức xương khớp và thoái hóa sớm khá cao. Khô khớp cũng là một trong những bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. 

Các trường hợp mới bị thì hầu như chủ quan không điều trị sớm. Một số khác ý thức được thì sử dụng các phương pháp không phù hợp nên cũng không có hiệu quả. Chẳng hạn như dùng các mẹo, các bài thuốc dân gian để chữa bệnh.

ăn bì lợn có bổ sung collagen không. ăn bì lợn chữa khô khớp
Bổ sung collagen có tốt cho da và xương không?

Bên cạnh đó, collagen là thành phần cấu tạo nên xương, việc bổ sung collagen không chỉ tốt cho xương mà còn mang lại nhiều lợi ích khác với sức khỏe. Chính vì thế, người ta tìm mọi cách để bổ sung collagen cho cơ thể khi tuổi càng cao, khả năng sản sinh loại chất này càng thấp. Một trong những cách bổ sung tốt nhất, người ta nghĩ rằng là ăn bì lợn bởi nó chứa nhiều collagen. Ngoài ra chất nhầy dính dính trên da lợn khiến họ càng tin vào việc có thể chữa trị khô khớp.

Thế nhưng ăn bì lợn có bổ sung collagen không? 

Chúng tôi xin trả lời như sau:

Nhiều người nói rằng bì lợn có chứa collagen tự nhiên bởi trong bì lợn có thành phần protein cốt giao giữa gelatin và collagen. Tuy nhiên. loại protein này lại khó tiêu và không tốt cho sức khỏe bởi khi đi vào cơ thể nó bị phân cách thành các axit amin rồi sau đó tổng hợp tạo ra các chất khác chứ không còn nguyên thủy là collagen. 

Vì vậy ăn bì lợn có bổ sung collagen không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG bởi vào cơ thể nó đã bị biến chất.

Ăn bì lợn không bổ sung collagen nhưng chữa được bệnh khô khớp?

Ăn bì lợn không bổ sung collagen để làm đẹp da như nhiều người nghĩ cũng tức là nó không có tác dụng cung cấp collagen. Vì vậy collagen trong bì lợn không thể chữa bệnh khô khớp. 

Ăn bì lợn có bổ sung collagen không và không chữa bệnh xương khớp

Một số người lại cho rằng, các loại da động vật đều có chất dính dính nên nhiều người nghĩ nó có tác dụng bôi trơn. Da động vật nào cũng có loại chất này thế nhưng sự thật lại không phải như vậy. Chưa có bất cứ nghiên cứu và căn cứ nào về việc ăn bì lợn để chữa đau nhức xương khớp.

Việc ăn nhiều bì lợn còn gây hại cho sức khỏe. Nếu không tự làm hoặc mua ở địa chỉ uy tín thì ăn phải lông lợn còn có thể tổn hại đến dạ dày. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc ăn da heo tăng cholesterol không bởi lớp mỡ dưới da có chứa nhiều cholesterol xấu ảnh hưởng đến tim mạch, máu nhiễm mỡ,….

Các phương pháp, mẹo dân gian nhiều khi chỉ áp dụng hợp với người này nhưng không tốt với người kia. Vì thế, trước khi thử một phương pháp điều trị nào việc tìm hiểu như chị Thu là rất cần thiết.

Thế nhưng đây là một món ăn khá hấp dẫn và tốt nếu như ăn bì lợn đúng cách. Tham khảo cách ăn da lợn đúng ở đây: Khô khớp ăn bì lợn như thế nào đúng cách?

Cải thiện tình trạng khô khớp bằng các loại thực phẩm nào?

Việc bổ sung các loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Đối với người bị khô khớp nói riêng và đau nhức xương khớp nói chung có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau:

Omega-3 là nhóm thực phẩm cần thiết cho xương khớp
  • Các loại cá biển, cá béo như: cá thu, cá mòi, cá trích, cá thu,.. 
  • Các thực phẩm giàu canxi: Tôm, cua, sò, ốc, sữa và các chế phẩm từ sữa,…
  • Bổ sung các loại rau xanh và hoa quả là rất cần thiết như: dâu, nho, hạt óc chó, bông cải xanh, rau chân vịt,…
  • Các loại gia vị cay như gừng, tỏi,…
  • Bên cạnh đó, đặc biệt kiêng và hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, chất caffeine, rượu bia, đồ uống có cồn,…

Ngoài chế độ ăn thì việc tập luyện đều đặn mỗi ngày, nghỉ ngơi hợp lý và thay đổi những thói quen, tư thế vận động sai cũng ảnh hưởng đến trong và sau quá trình điều trị. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Ăn bì lợn có bổ sung collagen không của chị Hà Thu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hạn chế những cách chữa trị không có căn cứ. Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi để được chúng tôi giải đáp!

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...