Hỏi – Đáp: Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?

0 140

Hen phế quản không nguy hiểm khi bệnh nhẹ và nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong khi bệnh nặng. Vậy bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không là câu hỏi của rất nhiều người từ trẻ em đến người già. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó và cách khắc phục tình trạng từ lời khuyên của chuyên gia!

Câu hỏi nhờ tư vấn:

Chào chuyên gia, bé nhà em năm nay được 7 tuổi, bị hen phế quản từ khi 1 tuổi. Khi 1 tuổi có cho đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương nghĩ là khỏi rồi nhưng mỗi năm cứ khi thời tiết thay đổi là lại ho khò khè và khó thở. Nhiều người nói đây là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi được. Chuyên gia có thể cho em hỏi bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?

(Chị Khánh Linh – 32 tuổi)

Trả lời từ chuyên gia:

Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?

Bệnh hen phế quản không phải do vi khuẩn hay di truyền gây ra. Nó thường là một biểu hiện của dị ứng dẫn đến sự co thắt phế quản, cản trở sự lưu thông của không khí vào phổi. Biểu hiện thường gặp là ho, khò khè, khó thở kéo dài trong khoảng 5 – 10 phút, nếu bệnh nặng có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

Tưởng chừng như các triệu chứng này đơn giản nhưng hen phế quản lại là căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Vì nghiêm trọng nhất là người bệnh có thể bị suy hô hấp, ngừng hô hấp dẫn đến tử vong.

Đối với các bệnh mãn tính thì không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế, bệnh hen phế quản không chữa khỏi được. Chúng ta chỉ có thể sử dụng một số biện pháp điều trị để kiểm soát các cơn ho, dự phòng các cơn hen làm thuyên giảm triệu chứng của hen phế quản.

Hỏi - Đáp: Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?
Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?

Cách kiểm soát bệnh hen phế quản khi không chữa khỏi được

Phòng tránh các yếu tố bất lợi gây bệnh hen phế quản

Các yếu tố bất lợi hay cũng chính là nguyên nhân gây bệnh hen phế quản chẳng hạn như: thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, hóa chất, ô nhiễm,…. Tuy bệnh hen phế quản không chữa khỏi được nhưng chỉ cần bảo vệ sức khỏe cẩn thận khi thời tiết giao mùa, trời lạnh và tránh xa môi trường bị ô nhiễm là có thể cải thiện tình trạng ho hen hiệu quả.

Ngoài ra, tránh để người bệnh tiếp xúc với khói thuốc vì các chất độc trong thuốc làm kích thích niêm mạc phế quản bị tổn thương.

Điều chỉnh lối sống, thói quen sinh hoạt

Việc điều chỉnh lối sống cũng như thói quen sinh hoạt lành mạnh là rất cần thiết đối với sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, khi bị mắc bệnh nào đó, việc có một lối sống tốt sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm hơn.

Hãy cho trẻ thể dục thể thao để tăng sức đề kháng lên, có một chế độ ăn uống hợp lý. Tham khảo bài viết về bệnh hen phế quản nên và không nên ăn gì: https://thongkhikhang.com/hen-phe-quan-kieng-an-gi-nen-an-gi/

Thường xuyên theo dõi diễn biến tình trạng bệnh hen phế quản

Dùng thuốc đúng giờ và theo chỉ dẫn của bác sỹ là rất quan trọng trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh hen phế quản. Hiện nay người ta thường dùng các loại sản phẩm bình hít để mỗi khi lên cơn hen xịt làm giảm tình trạng gây khó thở.

Hỏi - Đáp: Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?
Dùng thuốc theo chỉ dẫn không chữa khỏi được hen phế quản nhưng làm giảm thiểu các triệu chứng bệnh

Tham khảo: Bệnh Hen Phế Quản Mãn Tính: Thuốc Chữa Nào Hiệu Quả?

Khi các dấu hiệu bệnh được thuyên giảm thì mỗi năm bạn vẫn nên đưa con đi khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần. Lưu ý là nên khám 1 bác sỹ uy tín và chỉ khám bác sỹ ấy để họ có thể theo dõi tình trạng bệnh cũng như thay đổi thuốc sao cho phù hợp.

Điều trị được cơn ho và thuyên giảm các cơn hen là điều mà không chỉ bệnh nhân mà bác sỹ cũng rất hy vọng. Vì thế, hãy kiên trì điều trị để không bị bệnh hen phế quản làm cản trở tới cuộc sống của con em bạn.

Trên đây chúng tôi đã giúp chị Khánh Linh trả lời cho câu hỏi “Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không?”. Chúc bé nhà chị luôn mạnh khỏe và có thể hạn chế gặp phải những cơn ho hen khó chịu của bệnh hen phế quản này!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...