Hen suyễn có phải là bệnh di truyền không? Làm thế nào để tránh?

0 395

Khi cơn hen suyễn ập tới, người bệnh có thể đột tử nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, hen suyễn có di truyền không luôn là nỗi lo lắng rất lớn của người bệnh. Họ có thể làm gì để ngăn chặn chuyện này xảy ra hay không?

Xem thêm:

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Mặc dù chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây hen suyễn, nhưng gen di truyền đang được cho là một trong những yếu tố có mối liên hệ mật thiết với bệnh. Với câu hỏi hen suyễn có di truyền không, thật đáng tiếc khi phải khẳng định rằng, hen suyễn có tính di truyền, thậm chí tỷ lệ di truyền còn rất cao.

hen suyễn có di truyền không
Hen suyễn là một bệnh có tính di truyền

Cụ thể, nếu cha hoặc mẹ bị hen suyễn, 25% con sinh ra sẽ mắc bệnh. Nếu cả hai vợ chồng đều mắc bệnh thì tỷ lệ hen suyễn ở đứa con là 50%. Đối với những cặp vợ chồng bình thường, tỷ lệ con của họ bị hen suyễn là 10%. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước tính, không chính xác hoàn toàn.

Làm sao để hạn chế tính di truyền của hen suyễn?

Cơ chế di truyền của bệnh hen suyễn cũng khá mơ hồ, do đó rất khó để tìm cách hạn chế khả năng di truyền của bệnh. Hiện nay, một số bệnh di truyền khác như hội chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, tan máu bẩm sinh, bệnh glocom, u nguyên bào võng mạc, bệnh xương thủy tinh, ung thư đã được can thiệp bằng liệu pháp gen để làm giảm tỷ lệ di truyền; song ở bệnh hen suyễn thì chưa có.

hen suyễn có di truyền không
Rất khó kiểm soát khả năng di truyền của hen suyễn

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng các cặp vợ chồng vẫn nên có lối sống tích cực, vì dù ít hay nhiều thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa con sinh ra sau này. Các biện pháp này bao gồm:

– Nếu cha mẹ mắc bệnh, hãy đến gặp bác sĩ trước khi có ý định sinh con để nhận được những lời khuyên cụ thể.

– Tránh xa khói thuốc, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai.

– Không dùng bia, rượu, đồ uống có ga.

– Trong suốt thai kỳ, người mẹ phải được đi khám và theo dõi sức khỏe đều đặn. Đưa họ đến bệnh viện ngay khi thấy có dấu hiệu trở dạ, vì cơ hen có thể xuất hiện làm cả thai phụ và thai nhi tử vong.

– Cha mẹ và đứa con sinh ra cần hạn chế tiếp xúc với khói bụi, lông động vật, phấn hoa – những dị nguyên dễ làm bùng phát hơn hen.

– Duy trì lối sống tích cực, thường xuyên tập thể dục, ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ, cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, ngay cả khi người mẹ đang mang bệnh.

– Tốt nhất nên đưa con đi khám từ sớm để phát hiện hen suyễn và định hướng điều trị từ sớm.

Hiện có khoảng 5% dân số Việt Nam mắc hen suyễn, và bởi bệnh hen suyễn có di truyền nên con số này có vẻ như sẽ còn tăng hơn nữa trong thời gian tới. Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là cách tốt nhất để sống yên bình với bệnh tật suốt đời.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...