Hen suyễn là bệnh gì? Điều trị hen suyễn hiệu quả như thế nào?

0 244

Hen suyễn đặc trưng bởi những cơn khó thở, thở rít nhiều vào ban đêm khá tương tự với hen phế quản (tuy nhiên trên thực tế đây là 2 bệnh khác nhau). Trong cuộc sống, hen suyễn còn được gọi với tên khác như bệnh suyễn hoặc bệnh hen. Hiện nay, khoảng 5% dân số Việt Nam bị phát hiện mắc bệnh hen suyễn.

Xem thêm

Hen suyễn là bệnh gì?

Hen suyễn là một dạng viêm mạn tính của đường hô hấp gây co thắt phế quản và cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi. Sinh lý bệnh học của hen suyễn liên quan đến sự viêm đường dẫn khí, luồng thông khí và phản ứng quá mức phế quản.

hen suyễn
Hen suyễn làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi, gây ra khó thở

Cụ thể, cơ chế viêm của bệnh hen có thể cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Trong quá trình này, có sự có mặt của phù đường dẫn khí và tiết chất nhầy, khiến cho dòng khí bị tắc nghẽn kéo theo phản ứng cuống phổi.

Sự tắc nghẽn của luồng không khí bao gồm co thắt phế quản cấp tính, phù nề đường khí, tạo màng nhầy mạn tính và tái tạo đường thở. Nó gây ra sự đề kháng tăng lên luồng không khí, làm giảm lưu lượng thở ra, giảm khả năng loại bỏ không khí của cơ thể.

Sau đó, đường thở xảy ra sự căng phồng nhằm bù đắp cho sự tắc nghẽn đường thở, nhưng nó lại bị giới hạn khi lượng dịch tiếp cận khối lượng của không gian phổi chết, khiến cho nhịp thở bị giảm đi.

Tất cả những thay đổi đó của cơ thể gây ra những phản ứng bất thường, mà chúng ta gọi là bệnh hen suyễn.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu về nguyên nhân gây hen suyễn cho kết quả khá mơ hồ, khiến chúng ta chưa thể kết luận được chính xác tác nhân gây bệnh là gì. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có liên quan mật thiết đến khả năng mắc bệnh.

– Yếu tố gia đình: Nếu cha mẹ đều bình thường, tỷ lệ con sinh ra bị hen suyễn là 10%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 25% nếu đứa trẻ đó có cha hoặc mẹ bị hen suyễn; và tăng lên 50% nếu như cả cha và mẹ đều bị bệnh.

hen suyễn
Yếu tố gia đình đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây hen suyễn

– Yếu tố cơ địa: Những người mắc bệnh dị ứng như chàm, viêm mũi dị ứng, mề đay dễ bị hen suyễn hơn những người bình thường.

– Các yếu tố thuận lợi khác: Người hút thuốc lá chủ động và thụ động, người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, người sống trong thành phố có mật độ dân cư cao và ô nhiễm không khí là những đối tượng dễ bị hen suyễn hơn.

Triệu chứng nhận biết bệnh hen suyễn

Giống như nhiều bệnh về đường hô hấp khác, hen suyễn cũng gây ra những khó khăn về quá trình hít thở, trực tiếp làm phiền cuộc sống của người bệnh, đôi khi nó phiền phức một cách quá đáng khiến người bệnh phải đến gặp bác sĩ.

Các dấu hiệu này bao gồm:

– Ho khò khè, ho khan xảy ra nhiều vào ban đêm và sáng sớm, tái đi tái lại rất nhiều lần. Đặc biệt sau khi người bệnh lao động nặng hoặc mệt mỏi, tình trạng ho thường diễn ra trầm trọng hơn.

– Khó thở: Ban đầu chỉ gặp khi người bệnh gắng sức, thời tiết thay đổi hoặc gặp phải chất dị ứng. Sau này, triệu chứng khó thở bắt đầu phổ biến hơn, chúng xuất hiện bất chợt, không có báo trước kèm theo những tiếng rít khi hít vào, thở ra.

hen suyễn
Người bệnh khó thở trong cơn hen suyễn

Triệu chứng khó thở của bệnh hen suyễn gây ra sự thiếu hụt oxy, khiến cho môi người bệnh bị tím tái, co kéo lồng ngực và cơ hoành. Thông thường trong cơn hen, người bệnh phải ngồi dậy mới có thể thở được.

– Sốt: Gặp ở người bị hen suyễn bội nhiễm vi sinh vật, tuy nhiên không phổ biến.

Nếu như gia đình có người mắc bệnh hen suyễn hoặc những bệnh dị ứng, người bệnh có quyền nghi ngờ bản thân cũng đang bị bệnh và cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Các cách điều trị hen suyễn hiệu quả

Cần phải biết rằng hen suyễn là bệnh mạn tính, do đó điều trị bệnh hen suyễn chỉ có tác dụng kiểm soát bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh hen suyễn nếu không được điều trị, điều trị sai phác đồ hoặc điều trị đứt quãng không liên tục sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Một số biến chứng thường thấy ở bệnh là tâm phế mạn, tràn khí màng phổi, khí phế thũng và bệnh lao. Ở những người có sức khỏe yếu, nhất là người cao tuổi, cơn hen xuất hiện đột ngột có thể làm họ mất mạng vì không thở được.

hen suyễn
Hen suyễn không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong

Không nên tự chẩn đoán và chữa hen suyễn tại nhà bằng các biện pháp dân gian, vì hiệu quả của chúng hầu hết đều chưa được khoa học chứng minh, thậm chí còn khiến bệnh chuyển biến nặng thêm. Tất cả những gì người bệnh cần làm là đến gặp bác sĩ để được chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

– Vào mùa lạnh, chú ý giữ ấm cơ thể để tránh những bệnh về đường hô hấp.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để làm sạch đường hô hấp.

– Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc lại gần người hút thuốc.

– Tập thể dục đều đặn, đặc biệt nên tập vươn vai và hít thở sâu.

– Những người có sẵn cơ địa dị ứng không nên nuôi động vật trong nhà, nhất là động vật nhiều lông như chó và mèo.

– Khi nghi ngờ bản thân bị hen suyễn, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...