Ho có đờm thì uống thuốc gì? 3 loại thuốc nên dùng khi ho ra đờm

0 4.067

Hầu như ai cũng ít nhất một lần trong đời bị ho có đờm, nhẹ thì chỉ húng hắng một lúc, nặng thì kéo dài vài ngày, đôi khi là cả tháng không dứt. Vậy ho có đờm uống thuốc gì, khi nào thì cần dùng đến thuốc để trị bệnh?

Khi nào ho có đờm cần uống thuốc?

Bản thân ho là một phản ứng có lợi nhằm đẩy các dị vật trong đường thở ra bên ngoài. Còn đờm là chất tiết của đường hô hấp được tạo nên bởi chất nhầy, bạch cầu mủ, hồng cầu và cả bụi bẩn, vi khuẩn. Đờm càng đặc thì chứng tỏ các chất thải càng nhiều.

Ho có đờm thường phức tạp hơn ho khan rất nhiều, hiếm khi người nào không có bệnh mà lại ho ra đờm. Bệnh đơn giản nhất gây ra tình trạng này là viêm họng cấp, nếu sức đề kháng tốt thì có thể khỏi bệnh sau 3 – 4 ngày mà không cần dùng thuốc. Ngoài ra ho có đờm còn tiềm ẩn nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp rất nguy hiểm khác mà bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Như vậy trong tất cả các trường hợp, nếu ho khiến người bệnh khó chịu, bị ho ra đờm sau 3 ngày không khỏi hoặc ho kèm theo các triệu chứng khác như nôn mửa, tức ngực khó thở… thì nên sử dụng thuốc để tránh các biến chứng xảy đến. Nếu muốn biết ho có đờm thì uống thuốc gì, xin mời theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi.

ho có đờm uống thuốc gì
Nếu ho ra đờm làm bạn khó chịu, hãy nhờ sự giúp đỡ của các loại thuốc

Ho ra đờm uống thuốc gì?

Ho ra đờm có thể dùng rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc dân gian, thuốc Tây y hay thuốc Đông y. Mỗi loại thuốc lại có những ưu – nhược điểm khác nhau mà trước khi sử dụng, người bệnh nên tìm hiểu.

Xem thêm

Ho có đờm dùng bài thuốc dân gian

– Hoàn cảnh áp dụng: Dùng trong trường hợp mới ho ra đờm vài ngày, đờm còn ít và loãng.

– Ưu điểm: Nguyên liệu rất dễ kiếm (hầu hết đều có sẵn trong nhà bếp), tiết kiệm chi phí, khá hiệu quả và không gây tác dụng phụ.

– Nhược điểm: Ho ra đờm uống thuốc dân gian chỉ khắc phục được triệu chứng nhất thời, nếu nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý phức tạp thì sẽ mau tái phát.

– Lưu ý khi sử dụng: Nên áp dụng trong 1 tuần liên tục. Nếu bệnh không khỏi thì phải dừng và tìm biện pháp khác.

– Một số bài thuốc khắc phục ho đờm theo cách dân gian: Chúng tôi đã có một bài viết rất chi tiết về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo tại https://thongkhikhang.com/5-cach-chua-ho-dom-hieu-qua/

ho có đờm uống thuốc gì
Ho ra đờm uống thuốc dân gian là cách chữa quen thuộc và được sử dụng phổ biến

Ho có đờm uống thuốc Tây

– Hoàn cảnh áp dụng: Ho có đờm dùng thuốc Tây y được sử dụng rất phổ biến trong đời sống, thường là sau khi dùng thuốc dân gian nhưng không khỏi thì người bệnh sẽ tìm đến hiệu thuốc Tây để được giúp đỡ.

– Ưu điểm: Đa số các trường hợp đều cắt các cơn ho và giảm đờm rất nhanh (sau 1 – 2 liều thuốc).

– Nhược điểm: Vì hiệu quả nhanh nên người bệnh dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, dừng thuốc khi bệnh chưa khỏi hẳn làm bệnh dễ tái phát. Hơn nữa, thuốc Tây cũng chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng, nếu dùng để điều trị các bệnh mạn tính lâu dài thì có thể gây táo bón, tích nước, nhờn thuốc, buồn nôn, chán ăn.

– Lưu ý khi sử dụng: Tất cả các loại thuốc Tây trước khi sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Chỉ nên dùng với những bệnh lý đơn giản, không được lạm dụng thuốc trong thời gian dài (mỗi đợt chỉ nên dùng 3 – 5 ngày), không được tự ý uống quá liều.

– Một số thuốc Tây hay sử dụng để khắc phục ho ra đờm:

 • Terpin hydrat: Khi ho có đờm, người ta uống thuốc Terpin hydrat để hydrat hóa dịch nhầy phế quản, giúp long đờm và tống đờm ra ngoài. Thời gian dùng thuốc không được quá 5 ngày liên tục.
ho có đờm uống thuốc gì
Thuốc Terpin hydrat dùng khi ho ra đờm (ảnh minh họa)
 • Acetylcystein: Là thuốc tiêu chất nhày, có tác dụng giảm độ đặc quánh của đờm, giúp khi ho, người bệnh dễ khạc đờm ra ngoài hơn.
 • Bromhexin hydroclorid: Ho ra đờm uống thuốc này để long đờm, tiêu nhầy đường hô hấp. Thời gian dùng thuốc không được quá 10 ngày liên tục.

Ho có đờm uống thuốc Nam

– Hoàn cảnh áp dụng: Ho ra đờm nên dùng thuốc Nam trong các trường hợp ho lâu ngày không khỏi, ho ra đờm do bệnh mạn tính, đã dùng thuốc dân gian và thuốc Tây nhưng không đỡ.

– Ưu điểm: Thuốc Nam điều trị sâu vào căn nguyên, kết hợp vừa khắc phục triệu chứng vừa bồi bổ cơ thể nên cho hiệu quả lâu dài. Hơn nữa, nhờ thành phần thảo dược thiên nhiên mà thuốc Nam không gây ra nhiều tác dụng phụ như thuốc Tây, rất phù hợp với những bệnh mạn tính.

– Nhược điểm: Sắc uống mất thời gian, tác dụng chậm hơn so với thuốc Tây.

– Lưu ý khi sử dụng: Trước khi dùng thuốc phải đến thầy thuốc thăm khám để bốc thuốc cho phù hợp. Khi đã được chỉ định, nên kiên trì dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, không bỏ dở giữa chừng.

Xem thêm

– Một số bài thuốc Nam hay sử dụng để khắc phục ho ra đờm:

 • Ho ra đờm kèm theo sốt cao: Uống bài thuốc 8g hạnh nhân, 6g ma hoàng, 4g cam thảo, 4g quế chi. Dùng mỗi ngày 1 thang trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Sử dụng liên tục 3 – 5 thang.
 • Ho ra nhiều đờm do cảm lạnh: Uống bài thuốc 8g trần bì sao khô tán bột mịn, trộn với 1g mật rắn, chia làm 3 lần dùng hết trong ngày trước bữa ăn 1 – 2 giờ.
 • Ho ra đờm nhiều do phế nhiệt: Uống bài thuốc 6g xuyên bối mẫu sao khô tán bột mịn, trộn với 1g mật rắn, chia làm 2 lần uống hết trong ngày trước bữa ăn 1 – 2 giờ.
 • Ho có đờm nhiều kèm theo khó thở, thở rít: Uống bài thuốc 3g đồng lượng, 3g hạt cải củ, 3g hạt cải bẹ, 3g hạt tía tô. Tất cả giã dập, sắc uống 2 lần trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Sử dụng liên tục 5 – 7 ngày.
ho có đờm uống thuốc gì
Ho có đờm kèm theo khó thở, thở rít nên uống thuốc Nam (ảnh minh họa)
 • Ho ra đờm nhiều lâu ngày, miệng khô: Uống bài thuốc 12g trần bì, 12g bán hạ, 12g viễn chí, 12g xuyên bối mẫu, 12g khoản đông hoa, 12g cát cánh, 12g tô tử, 12g tử uyển. Tất cả tán mịn, thêm mật ong làm hoàn, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Dùng liên tục 2 – 3 tuần.
 • Ra đờm nhiều nhưng ho đã bớt: Uống bài thuốc 25g trần bì, 25g bán hạ, 15g phục linh, 8g cam thảo. Tất cả đem tán bột mịn, thêm mật ong làm hoàn, uống ngày 2 lần, mỗi lần 9g trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Dùng liên tục 5 – 7 ngày.
 • Ho có đờm lâu ngày, da xanh tái, cơ thể yếu ớt, huyết hư: Uống bài thuốc 12g thục địa, 10g bách hợp, 8g sinh địa, 8g mạch môn, 6g cát cánh, 6g bạch thược, 6g huyền sâm, 4g cam thảo. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm 3 lần uống sau bữa ăn 3 giờ. Dùng liên tục 3 – 4 tuần.
 • Ho ra đờm và khó thở lâu ngày, cơ thể suy nhược: Lấy con tắc kè khô, bỏ đầu và 4 bàn chân, sao khô tán bột mịn rồi trữ trong lọ thủy tinh. Sau bữa ăn 1 – 2 giờ mỗi ngày uống 1- 2 lần, mỗi lần 5 – 7g. Sử dụng liên tục 3 – 4 tuần.

Người bệnh lưu ý, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Muốn biết chính xác ho có đờm uống thuốc gì, người bệnh nên đến cơ quan y tế để được thăm khám.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...