Ho có đờm về ban đêm tiềm ẩn nhiều căn bệnh đáng sợ

0 877

Thưa bác sĩ, bố tôi thường xuyên bị ho có đờm về ban đêm, còn ban ngày chỉ húng hắng vài cái rồi thôi. Có những hôm ông ho liên tục cả tiếng đồng hồ làm cả nhà không tài nào ngủ được. Tôi có dậy giã gừng để ông uống cho ấm họng thì chỉ được khoảng vài phút rồi lại ho tiếp, mà đêm nào cũng ho như thế nên sáng dậy bố tôi rất mệt.

Tôi cũng có ra hiệu thuốc bảo người ta cho kháng sinh, bố tôi uống vào công nhận là hết ho thật, nhưng chỉ khỏi được khoảng 1 tuần là lại ho tiếp. Tôi cũng chưa có điều kiện cho ông đi khám nên muốn hỏi bác sĩ là tôi ho đờm về đêm nhiều như thế là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Việt Doanh, Yên Bình, Yên Bái

Xem thêm: Ho có đờm là bệnh gì?

ho đờm về đêm
Ho có đờm về đêm là bệnh gì?

Trả lời

Chào anh,

Với tình trạng ho có đờm về ban đêm của bố anh, vì chưa được thăm khám cụ thể mà chỉ thông qua mô tả nên chúng tôi chưa thể kết luận chính xác ông đang mắc bệnh gì. Tuy nhiên đây là triệu chứng đặc trưng, chúng tôi có thể đưa ra một số nguy cơ mà ông nhà có khả năng mắc phải để anh Doanh tham khảo.

– Bệnh hen suyễn là nguyên nhân gây ho đờm về đêm phổ biến nhất. Kèm theo cơn ho thường là cảm giác tức ngực, có tiếng thở rít, tím tái mặt mày, nhiều khi phải ngồi dậy mới thở được. Triệu chứng này lặp lại nhiều lần mỗi đêm và sáng sớm, nặng hơn khi người bệnh phải lao động gắng sức hay thời tiết lạnh giá.

– Bệnh hen phế quản mà nhiều người vẫn nhầm lẫn với bệnh hen suyễn cũng gây ho về đêm. Ho kéo dài thành từng cơn với giai đoạn ho có đờm, chảy nước mũi, sau đó dẫn đến khó thở, thở rít rồi từ từ chấm dứt. Giữa các cơn ho, người bệnh bình thường không có triệu chứng lạ.

Xem thêm: Phân biệt hen suyễn và hen phế quản

– Bệnh viêm xoang cũng làm người bệnh ho có đờm về ban đêm, tuy nhiên khác hen suyễn ở chỗ là mũi thường nhiều chất nhầy khiến mũi bị ngạt. Ban ngày, người bệnh có dấu hiệu khạc đờm rất nhiều, còn ban đêm lại ho không dứt. Người bị viêm xoang không thấy tức ngực, mà chỉ khô rát họng vì ho nhiều và phải thở bằng miệng do nghẹt mũi.

– Trào ngược axit dạ dày cũng gây ho về đêm do khi nằm ngủ, axit từ dạ dày trào ngược lên phổi, nhưng ít khi có đờm. Nếu người bệnh ngồi dậy hoặc gối đầu cao hơn, axit thôi trào ngược và tình trạng ho cũng bớt đi khá nhiều.

Anh Doanh thân mến, theo như chia sẻ của anh thì bố anh đã bị ho có đờm ban đêm rất lâu rồi. Chúng tôi tin rằng tình trạng của ông không chỉ là ho đơn giản, mà đằng sau nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác.

Anh cần nhanh chóng đưa ông đi khám để được điều trị kịp thời nhé!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...