Ho có khạc đờm vào buổi sáng là bệnh gì? Phải làm sao để chữa?

0 5.231

Tôi rất hay bị ho có đờm vào buổi sáng, ngày xưa thì thỉnh thoảng mà dạo này ho nhiều quá, còn khạc đờm màu đục nữa. Trong ngày tôi cũng bị ho nhưng ít hơn buổi sáng. Không rõ là tôi bị bệnh gì, và có thể chữa khỏi được không thưa bác sĩ?

Nguyễn Hồng Loan, Nam Đàn, Nghệ An

Trả lời

Chào chị Nguyễn Hồng Loan,

Ho có đờm không hiếm gặp, nhưng nếu chỉ tập trung vào buổi sáng với tần suất ngày càng tăng thì chắc chắn là sức khỏe đang gặp vấn đề. Vì chưa được thăm khám cụ thể nên chúng tôi sẽ đưa ra một số nguy cơ về triệu chứng ho có đờm vào buổi sáng để chị Loan tham khảo.

Xem thêm

Ho có đờm vào buổi sáng là bệnh gì?

Thông qua các ca bệnh thực tế, có thể nói bệnh viêm phế quản mạn và giãn phế quản là 2 nguyên nhân thường gặp nhất khi bị ho khạc đờm vào buổi sáng.

Ho có đờm vào buổi sáng do viêm phế quản mạn

Viêm phế quản cấp tính kéo dài từ 2 năm trở lên được coi là viêm phế quản mạn. Cụ thể, người bị viêm phế quản mạn sẽ thể hiện triệu chứng bệnh ít nhất 90 ngày trong 1 năm và kéo dài 2 năm liên tục.

ho có đờm vào buổi sáng
Ho ra đờm vào buổi sáng do viêm phế quản mạn

Dấu hiệu điển hình nhất của viêm phế quản mạn tính là ho có đờm vào buổi sáng do phế quản bị viêm tạo ra nhiều đờm nhớt. Đờm của người bệnh ban đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu vàng do cầu khuẩn gây bệnh sinh ra sắc tố vàng. Một số trường hợp nhiễm trực khuẩn mủ xanh thì có thể ho khạc ra đờm màu xanh.

Trong ngày, người bệnh cũng bị ho nhưng ít hơn. Bệnh càng nặng thì đờm càng đặc do vi khuẩn tích tụ nhiều.

Ho có đờm vào buổi sáng do giãn phế quản

Giãn phế quản thường là biến chứng của nhiều bệnh khác, chẳng hạn như tắc phế quản, viêm phổi, hoại tử thành phế quản, viêm phế quản kéo dài hoặc điều trị không dứt điểm.

Người bị giãn phế quản có thể ho nhiều vào đêm do khi nằm xuống, các chất tiết ứ đọng lại ở đường hô hấp. Vì vậy khi thức dậy, người bệnh bị ho có đờm vào buổi sáng rất nhiều.

ho có đờm vào buổi sáng
Giãn phế quản gây ho có đờm kéo dài vào buổi sáng

Đờm do bệnh giãn phế quản đặc biệt ở chỗ là đờm khi để lắng có thể thấy rõ được 3 lớp: Lớp bọt bên trên, lớp nhầy mủ ở giữa và cuối cùng là lớp mủ đục. Mủ này thường màu trắng. Giãn phế quản ở thể trung bình hoặc thể nặng do bệnh kéo dài nhiều năm có thể làm người bệnh ho ra máu.

Ho khạc đờm vào buổi sáng do viêm phế quản và giãn phế quản đều là bệnh không thể chữa khỏi. Nếu như không điều trị, nó sẽ nhanh chóng chuyển nặng, thể hiện bằng nhiều đợt kịch phát và có thể cướp đi tính mạng của người bệnh do suy hô hấp hoặc các biến chứng khác.

Ho khạc ra đờm vào buổi sáng phải làm sao?

Chị Loan thân mến, ho khạc đờm vào buổi sáng có thể khắc phục bằng các nguyên liệu có sẵn tại nhà như mật ong, củ cải, hành tây… Một số món ăn cũng có thể trị ho có đờm khá hiệu quả.

Xem thêm

Tuy nhiên theo như chị chia sẻ, chị đã bị ho ra đờm như vậy lâu ngày với tần suất ngày một nhiều thì các biện pháp này chỉ mang tính chất tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm được.

Chúng tôi cũng chưa được thăm khám mà chỉ nghe qua mô tả nên không chắc chắn chị có mắc một trong hai bệnh kể trên hay không. Vì vậy để tránh những biến chứng nguy hiểm, chị nên đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc chị Loan sớm khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...