Ho co thắt phế quản là bệnh gì? Nguy hiểm không? Chữa được không?

0 161

Ho co thắt phế quản làm siết chặt đường thở và cản trở sự vào/ra của không khí. Do đó so với ho thông thường, ho gây co thắt phế quản thường làm người bệnh cảm thấy khó thở trầm trọng hơn. Nó cũng có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm mà nếu như không điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất mạng.

Ho co thắt phế quản là gì?

Ho là một phản ứng tích cực của cơ thể nhằm đẩy các dị vật trong đường hô hấp ra ngoài. Không phải phản ứng ho nào cũng gây ra sự co thắt phế quản.

Khi bị ho co thắt phế quản, các đường dẫn khí bị siết chặt làm cho đường thở thu hẹp lại và không khí không thể dễ dàng vào/ra khỏi phổi của người bệnh. Điều này làm hạn chế lượng oxy được cung cấp vào máu và làm tăng lượng khí cacbonic do nó không được thải ra ngoài kịp thời.

Trong cơn ho, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó thở, thở khò khè hoặc thở có tiếng rít. Tình trạng đau ngực, tím tái hay mệt mỏi có thể gặp sau đó một thời gian ngắn.

Xem thêm

Nguyên nhân gây ho co thắt phế quản

Ho co thắt phế quản thường liên quan nhiều đến bệnh hen suyễn. Tuy nhiên trên thực tế, có một số nguyên nhân khác (dù không phải là bệnh lý) cũng có thể gây ra những cơn ho kèm theo co thắt phế quản này.

ho co thắt phế quản
Ho co thắt phế quản liên quan nhiều đến bệnh hen suyễn

Nguyên nhân gây ho co thắt phế quản do sinh lý

– Các chất gây dị ứng đường hô hấp: Chẳng hạn như lông động vật, khói bụi, phấn hoa bám vào đường thở, và vì chúng quá nhỏ nên người bệnh phải gắng sức ho để loại bỏ. Tình trạng này dễ gặp ở những người có cơ địa dị ứng.

– Khói từ các chất hóa học, khói từ lửa, nhất là trong các vụ hỏa hoạn. Trong khói này chứa các chất acrolein, toluen diisocyanate, nitrogen dioxide khi hít vào nhu mô phổi sẽ làm biến chất protein, tổn thương mao mạch phế nang, phù phổi, co thắt phế quản khiến người bệnh ho sặc sụa và rối loạn hô hấp.

– Trời lạnh hay hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị ho co thắt phế quản. Riêng hút thuốc kéo dài còn gây ra nhiều bệnh hô hấp nguy hiểm khác.

ho co thắt phế quản
Hút thuốc lá gây ho co thắt phế quản và gây ra nhiều bệnh hô hấp nguy hiểm

Nguyên nhân gây ho co thắt phế quản do bệnh lý

Bệnh hen suyễn: Là nguyên nhân bệnh lý phổ biến nhất của chứng ho co thắt phế quản. Trong cơn hen suyễn, người bệnh ho nhiều, các cơ xung quanh đường thở bị siết chặt lại làm họ buộc phải ngồi dậy để thở. Nếu không sử dụng thuốc xịt hen suyễn, cơn hen có thể kéo dài đến 45 phút mới có thể chấm dứt.

Viêm phế quản: Viêm phế quản cấp có thể được coi như một biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm lạnh. Viêm phế quản cấp kéo dài lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm phế quản mạn. Khi đó, các cơn ho gây co thắt phế quản sẽ đến nhiều hơn và bệnh cũng khó điều trị hơn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD: Viêm phế quản mạn lâu dài có thể là một trong những điều kiện gây nên bệnh phổi tắc nghãn mạn tính (COPD). COPD thường gây ra những cơn ho co thắt phế quản mạnh hơn và làm người bệnh cảm thấy hô hấp khó khăn hơn.

ho co thắt phế quản
Ho co thắt phế quản do bệnh phổi tắc nghẽn COPD

Khí phế thũng: Là một trong những biến chứng của COPD. Lúc đó, các phế nang bị căng giãn lâu ngày sẽ mỏng đi và dễ dàng vỡ rồi tràn vào khoang màng phổi làm tràn khí màng phổi. Nhiều trường hợp có thể bị suy hô hấp nặng nếu như không được điều trị kịp thời.

Các bệnh gây ho co thắt phế quản có nguy hiểm không? Chữa được không?

Cần khẳng định ho co thắt phế quản là một triệu chứng nghiêm trọng mà tất cả các bệnh lý gây ra nó đều nguy hiểm.

– Bệnh hen suyễn: Không thể chữa khỏi, người bệnh phải dùng thuốc gần như suốt cả cuộc đời để kiểm soát các cơn hen ập đến bất ngờ. Trong một số tình huống, nếu không xử lý kịp thời, người bệnh có thể tử vong vì không thở được.

– Viêm phế quản nếu đã chuyển sang giai đoạn khó thở, ho co thắt phế quản thường xuyên thì không chữa khỏi được. Bệnh đòi hỏi phải được điều trị để tránh những biến chứng thiếu dưỡng khí trầm trọng, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương.

ho co thắt phế quản
Viêm phế quản mạn kèm theo ho co thắt phế quản không thể chữa khỏi

– Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD: Cũng không thể chữa khỏi. Bệnh thường diễn tiến âm thầm nhưng hủy hoại mạnh mẽ sức khỏe người bệnh. Hiện nay, COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới và được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng.

– Khí phế thũng: Không thể chữa khỏi nhưng. Nếu không điều trị, nguy cơ người bệnh bị tử vong vì suy hô hấp là rất cao.

Người bệnh có thể tự xác định mình có bị ho co thắt phế quản hay không dựa vào triệu chứng khó thở khi ho nhưng không thể nào tự chẩn đoán được rằng mình đang mắc bệnh gì. Vì vậy khi thấy sức khỏe gặp bất thường, hãy đến gặp bác sĩ.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...