Ho khạc ra máu là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm nào?

0 614

Thưa bác sĩ, mấy hôm nay chồng tôi thường xuyên bị ho ra máu, đôi lúc xuất hiện thêm cảm giác khó thở và tức ngực. Vợ chồng tôi chưa có thời gian đi khám được nên muốn hỏi bác sĩ ho khạc ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ!

Chị Nguyễn Thị Hoa, Sóc Sơn, Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Chào chị!

Ho ra máu là tình trạng người bệnh khạc ra máu tươi trong lúc ho, máu có thể nhiều hay ít tùy căn bệnh hay thể trạng của từng người. Khi ho ra máu thường có các triệu chứng đi kèm như tức ngực, khó thở, ngứa cổ, vùng xương ức bị nóng rát.

Ho khạc ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm

Với tình trạng ho khạc ra máu tươi mấy ngày hôm nay của anh nhà, do chị chưa nói rõ lượng máu khi ho của anh là nhiều hay ít, nên chúng tôi không thể đưa ra được kết luận chính xác nhất. Để trả lời câu hỏi ho ra máu là triệu chứng bệnh gì của chị, chúng tôi xin đưa ra một số bệnh dưới đây để chị tham khảo như sau:

– Bệnh xơ phổi: Khạc ra máu là triệu chứng thường gặp của bệnh xơ phổi. Đây được xem là căn bệnh mãn tính, các mô bên trong phổi bị tổn thương, căng cứng do mất đi tính đàn hồi. Khi bị xơ phổi, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, xuất hiện tình trạng ho ra máu. Các cơn ho kéo dài từng đợt, gây mệt mỏi cho người bệnh.

– Bệnh lao phổi: Lao phổi là căn bệnh có tỷ lệ người tử vong rất cao ở nước ta hiện nay. Ho ra máu là triệu chứng của bệnh lao phổi dễ nhận biết nhất. Đầu tiên, triệu chứng ho ra máu còn nhẹ, lượng máu không đáng kể. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời các cơn ho ra máu sẽ nặng hơn, lượng máu ra nhiều hơn, có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

– Giãn phế quản: Ho khạc ra máu là triệu chứng của bệnh giãn phế quản không thể bỏ qua. Lượng máu khi ho không quá nhiều, đôi khi chỉ vài giọt, có thể tự khỏi trong 3- 5 ngày. Tuy nhiên triệu chứng ho ra máu sẽ tái diễn lại nhiều lần, lần sau có thể nặng hơn lần trước, nguy cơ tử vong rất cao.

– Ung thư phổi: Là căn bệnh nan y vô cùng nguy hiểm nhưng không hiếm gặp hiện nay. Bệnh diễn biến âm thầm, thường chỉ phát hiện ở giai đoạn cuối. Ho khạc ra máu là triệu chứng thường thấy khi bị bệnh ung thư phổi. Hiện tượng ho ra máu nhưng không nhiều, các cơn ho kéo dài, ngắt quãng. Ngoài ra còn có thêm một số triệu chứng đi kèm như chán ăn, khó thở, đau tức vùng ngực.

Khạc ra máu là triệu chứng bệnh gì

– Bệnh toàn thân: Người bệnh bị ho ra máu có thể do chấn thương, gãy xương sườn hoặc một số bệnh lý như thiếu hụt vitamin C, nhiễm khuẩn khuyết hay chảy máu trong. Tất cả các bệnh trên đều có thể gây ra triệu chứng ho khạc ra đờm.

– Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp: Danh sách cuối cùng trả lời cho câu hỏi ho ra máu là triệu chứng bệnh gì? Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm phổi hay áp xe phổi đều có thể gây ra hiện tượng ho ra máu. Các cơn ho ra máu với lượng máu không quá nhiều, tuy nhiên dai dẳng nhiều ngày. Kèm theo đó là các triệu chứng như sốt cao, sụt cân, khó thở.

Chị Hoa thân mến, tình trạng ho ra máu của anh nhà xuất hiện vài hôm nay kèm theo các hiện tượng như tức ngực, khó thở thì rất có thể anh nhà đã mắc một trong các bệnh kể trên. Nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, anh nhà cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chuẩn đoán bệnh cũng như có biện pháp điều trị kịp thời nhất!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...