Tại sao người lớn bị ho có đờm, khó thở, thở khò khè?

0 495

Tỉ lệ trẻ em bị thở khò khè trong những năm đầu đời khá cao, tuy nhiên tình trạng ho thở khò khè có đờm ở người lớn lại không phổ biến. Liệu đây có phải là dấu hiệu báo trước một bệnh lý nào đó?

ho khò khè có đờm ở người lớn
Làm gì với tình trạng ho có đờm, khó thở, thở khò khè ở người lớn?

Nhận biết triệu chứng ho thở khò khè có đờm ở người lớn

Không giống như nhiều trường hợp bệnh lý khác, các triệu chứng ho khò khè, có đờm và khó thở ở người lớn đối với cả bản thân người bệnh và cả những người xung quanh đều rất dễ nhận biết.

Chỉ cần để ý một chút, chúng ta sẽ thấy người bệnh thường xuyên phải thở một cách nặng nhọc, nghe như tiếng huýt sáo nhỏ. Những tiếng khò khè thường thể hiện rõ hơn ở thì thở ra, nhưng cũng vẫn phát ra âm thanh ở thì hít vào. Tình trạng khó thở nặng hơn khi người bệnh nằm xuống.

Bản thân người bệnh sẽ cảm thấy đường hít thở của mình bị khô và xuất hiện những cơn thở dốc cực kỳ khó chịu. Một số khác phải há miệng thở để cảm thấy dễ chịu hơn.

Một sự thật nữa là người hút nhiều thuốc sẽ thường xuyên bị ho có đờm nhiều hơn so với những người không hút thuốc.

Tại sao người lớn bị ho có đờm, khó thở, thở khò khè?

Ở trẻ em, tình trạng thở khò khè có thể không phải là bệnh lý. Có khoảng 30% trẻ nhỏ thường xuyên gặp phải triệu chứng ho có đờm khó thở và thở khò khè trong 3 năm đầu đời. Thế nhưng sau khi chúng ta lớn lên, hệ hô hấp dần được hoàn thiện, tình trạng này cũng dần chấm dứt.

Điều đó giải thích tại sao người ta phải cẩn thận với triệu chứng ho khò khè có đờm và khó thở ở người lớn, bởi vì phần lớn chúng đều xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý:

– Bệnh hen suyễn: Ho có đờm không phải là triệu chứng đặc trưng của hen suyễn, nhưng căn bệnh này lại được “cộp mác” bởi những cơn khó thở và thở khò khè. Chúng xuất hiện theo từng cơn và thường thì người bệnh sẽ phải dùng thuốc xịt hen suyễn để cắt cơn hen một cách nhanh chóng.

ho khò khè có đờm ở người lớn
Hen suyễn là một trong những nguyên nhân gây ra ho có đờm thở khò khè ở người lớn

– Bệnh viêm phế quản: Ở viêm phế quản, ban đầu người bệnh ho nhiều đờm, sau đó đờm tích tụ nhiều sẽ gây ra khó thở, thở khò khè, mệt mỏi.

– Các bệnh về phổi: Viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có thể gây ra tình trạng ho khó đờm thở khò khè, khó thở ở người lớn.

Biến chứng sau khi cắt amidan: Trong vòng 1 tuần sau khi cắt amidan, tình trạng ứ đọng đờm ở cổ họng và thở khò khè diễn ra rất phổ biến. Nó sẽ tự chấm dứt sau đó vài tuần và người bệnh chỉ cần đi khám nếu có dấu hiệu sốt cao.

Có nên tự chữa ho khò khè có đờm khó thở tại nhà?

Như đã nói, tình trạng thở khò khè khó khăn và ho có đờm ở người lớn thường không xảy ra nếu người đó có sức khỏe bình thường. Trong những bệnh lý nêu trên (bao gồm viêm phế quản, bệnh phổi, hen suyễn) đều là những bệnh nguy hiểm.

Tự chẩn đoán và điều trị tại nhà với những bệnh này có thể giúp tình trạng cải thiện được phần nào, nhưng thường không mang tính lâu dài.

ho khò khè có đờm ở người lớn
Không nên tự chẩn đoán và điều trị chứng khó thở, thở khò khè, ho có đờm ở người lớn

Về bản chất, để càng lâu bệnh sẽ càng nặng, khó điều trị và nguy hiểm hơn.

Chẳng hạn bệnh hen suyễn có thể gây tử vong vì một cơn hen khó thở đến đột ngột. Bệnh viêm phế quản không được điều trị sẽ chuyển sang thể mạn tính. Bệnh phổi tắc nghẽn COPD không phát hiện kịp thời khả năng rất cao sẽ gây ra cái chết bất ngờ và đau đớn.

Trong khi đó nếu được định hướng từ sớm, người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh bình thường.

Do vậy, lời khuyên ở đây của Thongkhikhang là ngay khi thấy cơ thể có những cơn ho có đờm, thở khò khè và khó thở kéo dài, hãy đến tìm gặp bác sĩ để được thăm khám cũng như điều trị kịp thời.

Nên nhớ: Đừng bao giờ coi thường những rắc rối về sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp!

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...