Thường xuyên ho khó thở buồn nôn: Không chỉ cảnh báo bệnh về phổi

0 2.544

Gần đây tôi thường xuyên bị ho khó thở và buồn nôn, cơ thể rất mệt mỏi. Tôi đã ra mua thuốc uống, nhưng chỉ đỡ được 1, 2 ngày rồi lại thôi. Họ có khuyên tôi nên đi khám vì sợ mắc bệnh phổi nhưng tôi không nghĩ bệnh mình nặng như vậy. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng tôi đang gặp phải là bệnh gì, nó có nguy hiểm và cần thiết phải đi khám không? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Luyến, Yên Lạc, Vĩnh Phúc)

ho khó thở buồn nôn
Thường xuyên bị ho khó thở buồn nôn là bệnh gì?

Trả lời

Chào chị Nguyễn Thị Luyến,

Không rõ là chị đã gặp phải tình trạng ho khó thở buồn nôn bao lâu, mức độ khó chịu mà nó gây ra như thế nào? Ngoài các triệu chứng này thì chị còn gặp phải rắc rối nào khác về sức khỏe không? Vì chỉ thông qua một số miêu tả cơ bản của chị mà không được trực tiếp thăm khám nên chúng tôi rất khó để khẳng định được chính xác là chị đang mắc bệnh gì.

Tuy nhiên, trên thực tế, ho khó thở kèm buồn nôn khá thường gặp, nhưng đáng tiếc lại không phải là vấn đề đơn giản. Vì vậy, chúng tôi có thể cung cấp một số kiến thức cần thiết về các bệnh liên quan đến triệu chứng ho khó thở buồn nôn của chị như sau:

Ho khó thở kèm buồn nôn là bệnh gì?

Ho khó thở và buồn nôn nếu đi kèm với nhau có thể là dấu hiệu báo động 3 bệnh đó là viêm phổi, tràn khí màng phổi và trào ngược dạ dày – thực quản.

– Trong bệnh viêm phổi: Viêm phổi là một nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng. Khi mắc phải, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải những triệu chứng khó chịu điển hình là ho có đờm màu xanh lục, đôi khi màu rỉ sắt. Trong cơn ho, cảm giác khó thở sẽ kéo đến thường xuyên, có thể kèm theo buồn nôn, cơ thể ớn lạnh, rất yếu ớt và mệt mỏi.

ho khó thở buồn nôn
Viêm phổi dễ gây ho khó thở và buồn nôn

– Trong bệnh tràn khí màng phổi: Có thể là biến chứng của viêm phổi, hen phế quản, kén khí phổi, áp xe phổi, giãn phế quản… Ở tràn khí màng phổi, ho từng cơn có thể không quá phổ biến, nhưng cảm giác khó thở sau những cơn đau tức ngực rất dữ dội. Nó khiến người bệnh kiệt sức, buồn nôn, sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi đầm đìa.

– Trong bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Mặc dù không phải là bệnh về hô hấp nhưng đây cũng là một trong những tác nhân gây ra triệu chứng ho khó thở buồn nôn hàng đầu. Đặc trưng của các cơn ho là có nhiều đờm, thường gặp sau khi ăn no, vào đêm hoặc sáng sớm. Trong cơn ho có thể cảm thấy khó thở và buồn nôn.

Các bệnh gây ho khó thở và buồn nôn có nguy hiểm không?

Trước hết, tình trạng ho khó thở và buồn nôn do 3 căn bệnh trên gây ra sẽ khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải và kiệt sức. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, nó còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm khác phía sau.

– Bệnh viêm phổi: Như chúng tôi đã nói, viêm phổi có thể gây biến chứng là tràn khí màng phổi. Từ đó có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khác như xẹp phổi, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi trung thất và tử vong do suy hô hấp.

ho khó thở buồn nôn
Viêm phổi và tràn khí màng phổi có thể gây tử vong do suy hô hấp

– Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Gây viêm, loét và hẹp thực quản, co rút thực quản, dẫn đến hậu quả là người bệnh khó nuốt hoặc không thể nuốt, sức khỏe sụt giảm trầm trọng. Nếu vẫn tiếp tục không điều trị, người bệnh có thể bị ung thư thực quản.

Chị Luyến thân mến, mong rằng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho chị một số kiến thức cần thiết về tình trạng ho khó thở và buồn nôn mà chị đang gặp phải. Tốt nhất chị nên thu xếp đi khám để có thể phát hiện ra nguyên nhân và điều trị sớm, vì nó sẽ giúp chị cải thiện sức khỏe và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Chúc chị mau khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...