Ho là triệu chứng của bệnh gì? Cảnh báo 7 bệnh nguy hiểm

0 79

Ho không chỉ là triệu chứng của các bệnh lý thường gặp trong cuộc sống mà còn tiềm ẩn nhiều căn bệnh đáng sợ, nguy cơ tử vong rất cao. Vậy ho là triệu chứng của bệnh gì? Các chuyên gia của Thongkhikhang sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Ho là triệu chứng thường gặp hiện nay

Ho là một trong những phản xạ tự nhiên của cơ thể khi giao mùa hoặc thay đổi thời tiết. Triệu chứng ho xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Những cơn ho có thể kéo dài liên tục hoặc theo cơn, để tống khứ hết các vi khuẩn từ cổ họng ra bên ngoài, khiến người bệnh dễ chịu hơn.

Một số hiện tượng ho thường gặp như ho khan, ho có đờm, ho ra máu, ho theo cơn hay ho nhiều về đêm. Khi ho, người bệnh thường đi kèm với một số triệu chứng khác như khó thở, tực ngực, đau rát cổ họng. Tùy từng triệu chứng ho mà người bệnh có thể nhận biết tình trạng bệnh tình của mình.

Ho là triệu chứng thường gặp hiện nay

Vậy ho là triệu chứng của bệnh gì?

Ho là triệu chứng của bệnh viêm phổi

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm phổi, ngay tại giai đoạn đầu. Người bệnh có thể ho húng hắng vài cái hoặc ho khan thành từng cơn, không liên tục. Có trường hợp người bệnh bị viêm phổi xuất hiện triệu chứng ho có đờm. Lúc này màu đờm có thể khác nhau do tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau như đờm màu xanh, màu vàng, có màu rỉ sắt, đôi khi lại có mủ kèm mùi hôi rất khó chịu.

Ho là triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Hiện tượng ho khá phổ biến ở những người bệnh bị viêm phế quản. Bệnh chủ yếu xuất hiện khi thời tiết lạnh, hay thói quen uống nước đá vào mùa hè. Một số dấu hiệu cơ bản khi bị viêm phế quản như hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng và đặc biệt là ho. Các cơn ho liên tục, kéo dài, có thể ho khan hoặc ho khạc đờm, trong đờm có mủ. Một vài trường hợp có triệu chứng ho ra máu.

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Ho là triệu chứng của bệnh hen suyễn

Hầu hết người bệnh bị hen suyễn đều có triệu chứng ho, ho nhiều về đêm. Các triệu chứng ho của bệnh hen suyễn có thể xuất hiện hoặc biến mất tùy thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài. Thông thường khi bệnh mới xuất hiện, thường chỉ là các cơn ho nhẹ, thở rít. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, các cơn hen sẽ nặng hơn, kèm theo triệu chứng ho dai dẳng, kéo dài về đêm, khạc đờm hay tức ngực.

Ho là triệu chứng của bệnh ho gà

Nếu người bệnh đang thắc mắc “ho là triệu chứng của bệnh g” thì có thể nghĩ ngay đến bệnh ho gà. Các cơn ho nối tiếp nhau trong một thời gian kéo thể kéo dài lên đến 2 tháng, làm tăng áp lực lên lồng ngực, khiến người bệnh đỏ mặt, các tĩnh mạch căng phồng lên. Ngoài ra, người bệnh bị ho gà thường có cảm giác toàn thân đau ê ẩm, các cơ hô hấp co bóp quá mức khiến các vùng bụng, lưng, ngực bị tổn thương.

Ho có thể là triệu chứng của bệnh ho gà

Ho là triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Nếu triệu chứng ho kéo dài trên 3 tuần, kèm theo tình trạng ho ra máu, khó thở, mệt mỏi thì gần như chắc chắn người bệnh đã bị ung thư phổi. Hiện tượng ho ra máu, màu rỉ sét xảy ra không báo trước khi người bệnh hoạt động mạnh hay lo âu, căng thẳng. Lúc này cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Ho là triệu chứng của bệnh lao phổi

Ho là một trong những triệu chứng dễ gặp nhất của bệnh lao phổi. Ho dai dẳng nhiều ngày không khỏi, ho đờm đặc, có trường hợp ho khạc ra máu tươi. Lúc này người bệnh có thể nhìn thấy vi khuẩn lao trong đờm. Khi bị lao phổi, ngoài ho người bệnh còn có thêm một số triệu chứng như sốt nhẹ về chiều, chán ăn, sút cân nhanh chóng.

Ho có thể là triệu chứng của bệnh Lao phổi

Ho là triệu chứng của bệnh giãn phế quản

Danh sách cuối cùng của câu hỏi “ho là triệu chứng của bệnh gì” là bệnh giãn phế quản. Người bệnh bị giãn phế quãn thường có các triệu chứng ho đờm, chủ yếu ho về buổi sáng. Cho đờm vào cốc, người bệnh sẽ thấy rõ 3 lớp như sau: Lớp trên cùng là bọt lẫn dịch, lớp dưới là mủ và lớp nhày ở giữa. Ngoài ra, có trường hợp người bệnh bị ho ra máu, các cơn ho theo từng đợt, không cố định bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Ho không đơn giản chỉ là triệu chứng thông thường, có thể tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, đặc biệt là 7 căn bệnh kể trên. Vì thế ngay từ khi có triệu chứng ho, người bệnh cần có biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...