Hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới và 5 bệnh lý nguy hiểm

0 4.024

Hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới là tập hợp các triệu chứng của một vài bệnh cụ thể, thường là bệnh về đường hô hấp. Nếu không được điều trị kịp thời, tắc nghẽn đường hô hấp dưới có thể gây ra nhiều hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Triệu chứng nhận biết hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới

Đường hô hấp dưới được tính từ đoạn khí quản kéo xuống đến cây phế quản và các phế nang. Nhiệm vụ của đường hô hấp dưới là lọc không khí và trao đổi khí.

Trong đó khí quản là một ống dẫn khí hình trụ nối dài từ dưới nắp thanh quản xuống ngang mức đốt sống cổ 6. Đoạn cuối của khí quản chia làm 2 bên, nối liền với phế quản phải và trái. Phế quản có hình dạng như cành cây, dẫn đến các thùy phổi. Các thùy phổi phổi được cấu tạo từ khoảng 300 triệu phế nang. Đây cũng là đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của phổi.

hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới
Cấu tạo đường hô hấp dưới

Không khí được hít vào cơ thể qua mũi, sau đó đi qua thanh quản xuống tới khí quản và phổi. Tại đây, các bộ phận phối hợp với nhau để thực hiện trao đổi khí, đưa khí oxy vào máu rồi đến các cơ quan, còn khí cacbonic sẽ theo đường khí quản, qua thanh quản rồi thoát ra ngoài theo đường mũi.

Khi bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới, chắc chắn triệu chứng rõ ràng nhất là sự khó khăn trong quá trình hô hấp. Cụ thể, đó là biểu hiện khó thở khi thở ra, vận cơ hô hấp phụ và có tiếng rít.

Xem thêm: Tắc nghẽn đường hô hấp trên là gì?

Khó thở khi thở ra

Về cơ bản thì hít vào là một quá tình chủ động dưới sự giúp đỡ của các cơ hô hấp nên cần tốn rất ít năng lượng. Trong khi đó thở ra là quá trình thụ động khi mà các cơ hô hấp trở về vị trí ban đầu.

Khi bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới, đường dẫn khí có thể bị thu hẹp làm tăng sức cản với không khí thở ra khỏi phổi, kết quả là người bệnh phải gắng sức để có thể thở ra bình thường.

Vận cơ hô hấp phụ, thở chúm môi

Vì thở ra khó khăn nên người bệnh phải huy động đến cơ hô hấp phụ để làm tăng áp lực âm trong lồng ngực khi thở vào, nhờ thế tăng lượng khí vào phổi. Ở thì thở ra, cơ bụng sẽ phối hợp giúp đẩy khí ra khỏi phổi. Quan sát bằng mắt có thể thấy người bệnh đang thở chúm môi một cách khó nhọc.

hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới
Người bệnh phải vận cơ hô hấp phụ và thở gắng sức do tắc nghẽn đường hô hấp dưới

Vận cơ hô hấp phụ ở hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới là một dấu hiệu của việc thở gắng sức. Sâu xa hơn, nó có thể báo hiệu nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ran rít, ran ngáy

Ran là những âm thanh trong phổi xuất phát từ sự di chuyển đường dẫn khí qua các đoạn hẹp hoặc sự chuyển dịch hoặc chất xuất tiết trong khí đạo. Để phát hiện tiếng ran rít hoặc ran ngáy trong tắc nghẽn đường hô hấp dưới thường phải tiến hành các thăm khám thực thể chứ khó mà tự bản thân người bệnh cảm nhận được.

Bệnh nào gây ra hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới?

Có nhiều bệnh lý liên quan đến hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới, trong đó phổ biến nhất là viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, phù phổi cấp và cơn hen tim.

Viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là hậu quả của những đợt viêm phế quản cấp tính lặp đi lặp lại trong vòng ít nhất 2 năm.

Ban đầu, viêm phế quản mạn chỉ gây ra ho và khạc đờm đặc màu vàng. Khi chuyển sang viêm phế quản mạn tắc nghẽn, người bệnh mới bắt đầu bị khó thở, thở khò khè. Nếu vẫn không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính xảy ra nhiều ở người hút thuốc lá hoặc cũng có thể gặp ở người bị viêm phế quản mạn kéo dài.

Ho, khạc đờm và khó thở là dấu hiệu điển hình nhất của COPD, vì thế mà nó được cho là có liên hệ chặt chẽ với hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới. Căn bệnh này đang đứng thứ tư về nguyên nhân tử vong trên toàn thế giới.

hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có mối liên hệ chặt chẽ với tắc nghẽn đường hô hấp trên

Giãn phế quản

Giãn phế quản là hiện tượng giãn nở bất thường của các đường thở trong phổi, gây ra sự khó khăn trong việc đưa các chất tiết từ đường hô hấp dưới bên trên. Chính điều này gây tăng viêm nhiễm đường hô hấp và hậu quả là làm quá trình hít thở trở nên khó nhọc.

Phù phổi cấp

Phù phổi cấp là tình trạng nước tràn ra ngoài mao mạch phổi quá nhiều gây phù phổi và ngạt thở cấp.

Triệu chứng điển hình của bệnh là khó thở khiến người bệnh phải ngồi dậy để thở, sắc mặt tái nhợt. Ở những người có bệnh lý tim mạch, cơn khó thở diễn ra rất nhanh trong vòng 15 – 30 phút và có thể tử vong nếu không được cấp cứu.

Cơn hen tim

Cơn hen tim không phải là bệnh hô hấp, thế nhưng nó cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp dưới.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là cơn khó thở kịch phát với những nhịp thở ra chậm và vô cùng khó nhọc. Trong trường hợp này, người bệnh phải được điều trị các bệnh tim mạch để cải thiện khả năng hô hấp và tránh các biến chứng.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...