Người bị ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm?

0 73

“Bị ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm?” Hầu hết bệnh nhân lúc đặt ra câu hỏi như này đều đã biết rõ bệnh tình của mình, thời gian sống không còn nhiều, chỉ đếm từng tháng, thậm chí từng ngày. Vậy thời kỳ cuối này kéo dài bao lâu?

ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm
Ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm?

Ung thư màng phổi giai đoạn cuối tức là các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn, có thể sang toàn bộ phổi và cả những bộ phận lân cận như: não (gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…), xương khớp (gây đau nhức các khớp xương, cấu trúc xương giòn xốp, dễ gãy), đường hô hấp bị nghẽn (gây khó thở, thở gấp, không đều hơi, giọng khàn, ho ra máu….).

Vì vậy, người bệnh ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của tế bào ung thư. Càng lan rộng thì càng khó điều trị, tuổi thọ càng ngắn. 

Ngược lại, nếu khối u chỉ mới di căn, chưa ảnh hưởng nhiều đến những bộ phận khác thì việc kiểm soát sẽ dễ dàng hơn, kéo dài được sự sống lâu hơn. 

Theo đó, bệnh nhân ung thư màng phổi giai đoạn cuối nếu được điều trị tích cực cũng chỉ có thể sống thêm được từ 6 – 18 tháng (tùy thể trạng).

Ngoài ra, ung thư phổi thời kỳ cuối kéo dài bao lâu cũng phụ thuộc vào tâm lý của người bệnh. Nếu suy nghĩ tích cực, lạc quan, chú ý giữ gìn sức khỏe thì tuổi thọ sẽ kéo dài hơn so với những người suốt ngày ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực, buồn phiền, mệt mỏi, ăn uống kém, sức khỏe suy giảm khiến khối u di căn nhanh hơn, cái chết sẽ đến sớm hơn. 

Ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm phụ thuộc vào mức độ di căn của tế bào ung thư.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư màng phổi giai đoạn cuối

Lúc này, việc lo lắng, nghĩ ngợi xem ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm đã không còn quan trọng nữa. Người bệnh cần gạt bỏ suy nghĩ này sang 1 bên, sống tích cực, vui vẻ hơn vì yếu tố tinh thần vô cùng quan trọng. Hãy lạc quan để chiến đấu với bệnh tật đến cùng.

Được nhận sự động viên, chăm sóc từ gia đình, người thân cũng góp phần lớn, tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân ung thư màng phổi thời kỳ cuối. Hãy nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với mọi người xung quanh để đầu óc được thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi, chịu đựng 1 mình rồi nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực.

Ngoài ra, người bị ung thư phổi giai đoạn cuối cũng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt từ ăn uống đến ngủ nghỉ để đảm bảo có sức khỏe ổn định hơn, có sức chống lại căn bệnh quái ác này:

– Nên bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất, ăn uống đầy đủ, không được bỏ bữa. Nếu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thì có thể chia nhỏ thành nhiều bữa, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước. Đặc biệt, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết ung thư phổi nên ăn gì….

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư màng phổi giai đoạn cuối
Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý

– Cố gắng đi ngủ đúng giờ, tránh thức khuya thường xuyên dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, thậm chí mất ngủ, càng khiến cơ thể kiệt sức, hệ miễn dịch suy yếu, các tế bào ung thư sẽ di căn nhanh hơn. 

– Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cũng cần đi lại, vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều một chỗ, suy nghĩ ủ dột cả ngày. 

– Một vấn đề nữa cần chú ý là tuân theo đúng phác đồ điều trị cũng như lời khuyên của bác sĩ khi bị ung thư phổi thời kỳ cuối. Đừng vì chán nản, mất tinh thần mà đánh mất đi cơ hội sống cuối cùng của mình.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi người bị ung thư màng phổi giai đoạn cuối sống được mấy năm? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này còn tùy thuộc vào mức độ di căn của khối u, thể trạng sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh. Thời gian sống có thể kéo dài thêm từ vài tháng đến 1 năm. Điều quan trọng là cần giữ gìn sức khỏe, thoải mái, lạc quan để chiến đấu với bệnh tật đến cùng. 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...