Bệnh khí phế thũng là gì? Có nguy hiểm không, chữa được không?

Bệnh khí phế thũng là gì? Có nguy hiểm không, chữa được không?

0 616

Khí phế thũng chỉ xảy ra ở người lớn, đặc biệt gặp nhiều ở những người hút thuốc lá. Vậy cụ thể khí phế thũng là bệnh gì, dựa vào dấu hiệu nào để phát hiện bệnh, mức độ nguy hiểm của nó đến đâu, chúng ta có cách nào để chữa khỏi bệnh hoàn toàn hay không?

Khí phế thũng là bệnh gì?

Khí phế thũng là bệnh gây ra sự hạn chế dòng chảy của khí khi con người thở ra. Bệnh xảy ra tại các phế nang ở tiểu phế quản tận, làm phá hủy các tế bào này.

Khí phế thũng được biết đến là một trong những sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD.

khí phế thũng là bệnh gì có chữa khỏi được không
Khó thở do khí phế thũng

Xem thêm: Tìm hiểu về các bệnh hô hấp điển hình và COPD

Khí phế thũng chỉ gặp ở người lớn (phổ biến nhất trong độ tuổi 40 – 60), trong đó hút thuốc lá chủ động và thụ động được cho là nguyên nhân chính. Ngoài ra, có khoảng 1 – 2% ca bệnh bắt nguồn từ sự thiếu hụt protein AAT bẩm sinh do thừa hưởng di truyền.

Dấu hiệu nhận biết khí phế thũng

Khí phế thũng nguyên phát

Dựa vào vị trí tổn thương mà người ta chia thành 3 loại chính là khí phế thũng trung tâm tiểu thùy, khí phế thũng toàn tiểu thùy và khí phế thũng tuyến nang xa. Trong đó, chỉ có 2 loại đầu tiên là có thể thấy được dấu hiệu nhận biết một cách rõ ràng.

– Dấu hiệu của khí phế thũng trung tâm tiểu thùy: Chủ yếu người bệnh có các triệu chứng của viêm phế quản mạn tính.

  • Ho xuất hiện nhiều vào buổi sáng, ho khạc ra đờm. Sau đó, ho xuất hiện nhiều hơn trong các thời điểm khác trong ngày. Ho mang tính chất mạn tính, dai dẳng nhiều ngày.
  • Khó thở khi phải gắng sức, môi tím tái.

– Dấu hiệu của khí phế thũng toàn tiểu thùy:

  • Khó thở xuất hiện từ rất sớm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, thậm chí nghe thấy cả tiếng rít trong cơn thở.
  • Ho nhiều, ho có đờm, sút cân, nhưng môi vẫn hồng.

Khí phế thũng toàn phát

Lúc này, các dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn, nhất là việc hô hấp của người bệnh càng nặng nhọc.

Nếu cảm thấy cơ thể rất hay mệt mỏi, không thể thở bình thường, môi và đầu chi tím tái, sụt cân bất ngờ thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ.

Mức độ nguy hiểm của khí phế thũng

Trước hết, khí phế thũng gây ra những khó khăn về hô hấp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, phế nang có thể hóa các hình cầu, túi phế nang có lỗ hổng khiến số lượng phế nang giảm xuống, oxy từ phổi đến máu giảm theo, gây khó thở. Các sợi dây đàn hồi đóng vai trò mở đường dẫn khí dẫn đến túi phế nang dần bị phá hủy, hơi thở của người bệnh ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu trong thời gian dài không được điều trị, khí phế thũng có thể gây ra nhiều biến chứng khác như suy hô hấp, tâm phế mạn tính, tràn khí màng phổi, tắc nghẽn độc mạch phổi. Những biến chứng này hoàn toàn có thể cướp đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

khí phế thũng là bệnh gì có chữa khỏi được không
Bệnh khí phế thũng có thể gây tử vong

Xem thêm: Suy hô hấp cấp và mạn tính gây tử vong

Bệnh khí phế thũng có chữa khỏi được không?

Bản thân COPD là bệnh mạn tính, nên khí phế thũng – tiến triển xấu của COPD không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, mọi sự điều trị đều chú trọng vào làm giảm triệu chứng, hạn chế những bất lợi mà khí phế thũng gây ra cho cuộc sống của người bệnh.

Thuốc điều trị khí phế thũng đa phần là thuốc giãn phế quản, chống viêm, sử dụng bằng cách hít hoặc uống. Việc chỉ định thuốc, thay đổi thuốc nhất định phải do bác sĩ quyết định, người bệnh không được phép tự động dừng liệu trình điều trị.

Mặc dù vậy, cần rất nhiều thời gian để thấy khí phế thũng được cải thiện, đòi hỏi bản thân người bệnh phải có niềm tin vào bác sĩ và thật sự kiên trì thực hiện. Đi khám định kỳ theo đúng lịch hẹn để kịp thời thay đổi thuốc là cách tốt nhất để kéo dài thời gian khỏe mạnh cho người bệnh.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...