Phân biệt khó thở trong viêm phổi, ung thư và tràn dịch màng phổi

0 243

Khó thở trong viêm phổi xuất hiện sau những cơn sốt khởi phát đột ngột, đi kèm với mạch đập nhanh, môi tím tái. Triệu chứng này khác với khó thở trong ung thư phổi và tràn dịch màng phổi. Chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

khó thở trong viêm phổi
Khó thở trong viêm phổi, ung thư và tràn dịch màng phổi khác nhau như thế nào?

Phân biệt khó thở trong viêm phổi, ung thư phổi và tràn dịch màng phổi

Cùng là những bệnh về phổi phổ biến, cùng có triệu chứng đặc trưng là khó thở, nhưng cảm giác về những cơn khó thở trong 3 căn bệnh này lại không hoàn toàn giống nhau.

Khó thở trong bệnh viêm phổi

Viêm phổi là hiện tượng các nhu mô phổi, bao gồm phế nang, túi phế nang, ống phế nang, các tổ chức liên kết khe kẽ và tiểu phế quản tận cùng bị viêm nhiễm.

Ở Việt Nam, viêm phổi là bệnh rất phổ biến, chiếm 12% trên tổng số các bệnh về phổi. Khó thở là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

Khó thở trong viêm phổi thùy: Xuất hiện ngay trong giai đoạn khởi phát. Bệnh bắt đầu bằng một cơn rét run đột ngột. Sau 30 phút, nhiệt độ cơ thể tăng dần lên, tim mà mạch đập nhanh, mặt đỏ bừng, khó chịu.

Cơn khó thở trong viêm phổi thùy xuất hiện vài giờ sau đó, khiến người bệnh trở nên tím tái và toát mồ hôi. Ở mép và môi có thể thấy xuất hiện mụn herpes (mụn nước, mụn rộp).

Trong giai đoạn tiến triển, khó thở xuất hiện thường xuyên hơn, đi kèm với những cơn đau ngực, tím môi, mạch nhanh, hạ huyết áp.

khó thở trong viêm phổi
Khó thở trong viêm phổi thường kèm theo cơn đau ngực và môi tím tái

Khó thở trong phế quản phế viêm: Xuất hiện ở giai đoạn toàn phát. Khó thở xuất hiện rất nhiều, trong cơn khó thở người bệnh có dấu hiệu tím môi, phập phòng cánh mũi.

Khó thở trong ung thư phổi

Ung thư phổi là hiện tượng trong phổi có xuất hiện một khối u ác tính có sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát được trong các mô phổi. Khi đến giai đoạn di căn, các tế bào này sẽ di chuyển đến các cơ quan khác ngoài phổi rồi đi đến khắp cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư phổi rất mờ nhạt và nghèo nàn, vì vậy chỉ khi bệnh chuyển nặng, bản thân người bệnh mới phát hiện ra những thay đổi trong cơ thể mình.

Triệu chứng khó thở trong ung thư phổi xuất hiện sau khi một loạt các triệu chứng như đau ngực, ho dai dẳng đã lặp lại nhiều lần và đường hô hấp bị bít tắc. Người ta có thể phân biệt khó thở trong ung thư phổi với khó thở trong viêm phổi nhờ vào các triệu chứng đặc trưng như mụn rộp, môi tím tái, mũi phồng (đã nêu trước đó).

Trong cơn khó thở, người bệnh thường cảm thấy đau nhói ở một vị trí (là vị trí mà phổi bị tổn thương), ho nhiều, có thể ho ra máu.

khó thở trong viêm phổi
Khó thở, ho ra máu và đau nhói ở 1 vị trí báo hiệu ung thư phổi

Khó thở trong tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi trong phổi hoặc giữa phổi và lồng ngực bị tích tụ quá nhiều chất lỏng, điều này làm sự cân bằng dịch trong xoang màng phổi bị phá vỡ, gây tăng áp lực lên phổi và gây ra nhiều biểu hiện khó chịu.

Triệu chứng khó thở khá đặc trưng trong bệnh tràn dịch màng phổi, nhưng không phải là dấu hiệu xuất hiện đầu tiên. Trước đó, người bệnh đã bị làm phiền bởi những cơn ho khan, sốt kéo dài.

Khó thở trong tràn dịch màng phổi thường xuất hiện khi khối lượng dịch lên đến trên 500 ml. Tình trạng tăng lên khi nằm xuống và gắn liền với những cơn đau tức ngực.

Có nên tự chẩn đoán khó thở trong viêm phổi, ung thư phổi và tràn dịch màng phổi tại nhà?

Cả viêm phổi, ung thư phổi và tràn dịch màng phổi đều là những căn bệnh nguy hiểm. Triệu chứng khó thở giữa các bệnh này có thể khác nhau, nhưng bản thân người bệnh không có chuyên môn không thể tự ý dựa vào đó để chẩn đoán hay điều trị tại nhà.

khó thở trong viêm phổi
Không thể tự chẩn đoán và điều trị khó thở do viêm phổi, ung thư hay tràn dịch màng phổi tại nhà

Khó thở kéo dài là triệu chứng không thể coi thường. Để giải quyết, cách tốt nhất là gặp bác sĩ. Việc thăm khám một cách kỹ lưỡng sẽ giúp người bệnh chẩn đoán đúng bệnh và điều trị đúng hướng.

Ngoài ra, với những người đã có trong người những bệnh lý về phổi, cần chú ý tránh xa thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nên tăng cường rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn của mình. Thường xuyên tập thể dục cũng là cách rất tốt để cải thiện sức khỏe.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...