Chỉ điểm: 4 nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát

0 86

Ung thư phổi nguyên phát ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát là gì? Từ đó, mơ hồ trong cách điều trị cũng như phòng tránh. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé!

nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát
Ung thư màng phổi nguyên phát do đâu

Ung thư màng phổi nguyên phát là ung thư khởi nguồn từ trong phổi, cụ thể là lớp màng phổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này:

1. Thuốc lá và khói thuốc là nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát

Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân chính gây ung thư màng phổi nguyên phát (chiếm tới 85%). Theo nghiên cứu, 1 người nghiện thuốc lá trước năm 15 tuổi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 4 lần so với người hút ở năm 25 tuổi, tức là hút càng sớm, khả năng bị bệnh càng cao.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại như: nicotin, acetone, oxide carbon, arsen, benzene… đây đều là những chất có khả năng gây ung thư. Vì vậy, người thường xuyên hít phải khói thuốc lá hay sống cùng với người nghiện thuốc sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi (chiếm 20 – 30%). 

Thuốc lá và khói thuốc là nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát
Thuốc lá và khói thuốc gây ung thư màng phổi nguyên phát

2. Môi trường làm việc ô nhiễm

Làm việc trong môi trường chứa nhiều khói bụi, đặc biệt là trong quá trình luyện thép, niken, crom, hoặc tiếp xúc với khói hàn xì, khí than, tia phóng xạ… trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát. 

Ngoài ra, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nữa là những công nhân tại các mỏ khai thác kim loại ranium, fluorspar, tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon. Hoặc tiếp xúc với amiăng trong sản xuất các công đoạn nổ mìn, khoan, nghiền, trộn, xé bao… hay khoan, cắt, phá dỡ vật liệu có chứa amiăng như tấm lợp… gây tổn thương phổi, tạo ra khối u ác tính. 

3. Nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát do tiếp xúc hóa chất độc hại

Theo nghiên cứu, nước uống có chứa chất arsen cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư màng phổi. Trong đó, nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp, thuốc phun hoa quả, và các chất phụ gia chính là các tác nhân chính gây ô nhiễm arsen vào nguồn nước ngầm. Vì vậy, những người sử dụng nước giếng khoan để ăn, uống hàng ngày sẽ có nguy cơ cao nhiễm arsen gây ung thư phổi nguyên phát. 

Hoặc tiếp xúc với 1 số hóa chất độc hại khác trong thời gian dài như: 

  • Một số kim loại như: nhôm, cadimi và các hợp chất của cadimi, các hợp chất crom (VI), berili và các hợp chất của berili, sắt và thép nóng chảy, các hợp chất của niken, asen và các hợp chất vô cơ của asen, hematit khai thác dưới mặt đất…
  • Sản phẩm của sự cháy: cháy không hoàn toàn, than đá (khí thải phát ra trong nhà từ việc đốt than), khí hóa than, dầu nhựa than đá, than cốc, bồ hóng, khí thải động cơ diesel…
  • Bức xạ ion hóa: bức xạ tia X, bức xạ gamma, plutoni…
  • Một số khí độc: metyl ete (dùng trong công nghiệp), Bis-(clorometyl) ete, mù tạc lưu huỳnh…
  • Sản phẩm cao su và bụi silic ôxít kết tinh (bụi tinh thể SiO2)…

Tham khảo nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ung_th%C6%B0_ph%E1%BB%95i

Nguyên nhân gây ung thư màng phổi nguyên phát do tiếp xúc hóa chất độc hại
Tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian dài gây ung thư phổi nguyên phát

4. Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình: bố, mẹ, anh, chị em… có người bị ung thư phổi thì bạn cũng sẽ có khả năng mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, tỷ lệ không quá cao. Chỉ có khoảng 8% số ca ung thư phổi có nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền. 

Vì vậy, nếu tiền sử gia đình có người bị bệnh thì những thành viên còn lại có thể chủ động đi thăm khám, thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (nếu có). 

Trên đây là 4 nhóm nguyên nhân chính gây ung thư màng phổi nguyên phát. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ các tác nhân gây bệnh để chủ động phòng tránh nó 1 cách tốt nhất!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...