Hen suyễn và hen phế quản có phải là một không? Phân biệt thế nào?

0 867

Trên Internet, có rất nhiều tài liệu cho rằng hen suyễn và hen phế quản là 2 khái niệm dùng để chỉ cùng một bệnh với những nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa giống nhau. Liệu quan điểm này có đúng không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm:

Hen suyễn và hen phế quản có phải là một không?

Trước tiên, cần khẳng định hen suyễn và hen phế quản đều là bệnh về đường hô hấp khá thường gặp trong cuộc sống, nhưng chúng không phải là một bệnh, mà là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Hen suyễn và hen phế quản là hai bệnh khác nhau

Cụ thể, hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp, gây co thắt phế quản và cản trợ sự lưu thông của không khí trong phổi; còn hen phế quản là bệnh mạn tính đường thở có sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào.

Nếu dựa vào triệu chứng thì rất khó phân biệt hen suyễn và hen phế quản, vì chúng đều đặc trưng bởi những cơn ho, khó thở xảy ra nhiều vào ban đêm. Cả hai đều là bệnh mạn tính, có tính di truyền và đều không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Cách phân biệt hen suyễn và hen phế quản

Để phân biệt hen suyễn và hen phế quản, chúng ta dựa vào ba yếu tố chính là nguyên nhân gây bệnh, con đường lây nhiễm và hiệu quả điều trị.

– Phân biệt hen suyễn và hen phế quản qua tác nhân gây bệnh:

  • Bệnh hen suyễn: Chủ yếu do di truyền, cơ địa dị ứng của bản thân người bệnh hoặc các tác động xấu từ môi trường (bụi bẩn, lông động vật, hút thuốc lá…).
  • Bệnh hen phế quản: Phần lớn do virus, vi khuẩn và nấm gây nên. Một số yếu tố khác như khói bụi từ môi trường, lông động vật, di truyền, rối loạn nội tiết, thời tiết lạnh giá.
Hen phế quản do virus, vi khuẩn, nấm gây ra; còn hen suyễn thì không

– Phân biệt hen suyễn và hen phế quản qua khả năng lây nhiễm:

  • Bệnh hen suyễn: Không do vi khuẩn, virus gây ra nên không lây nhiễm mà chỉ có tính di truyền.
  • Bệnh hen phế quản: Trường hợp hen phế quản do virus, vi khuẩn, nấm gây ra thì có khả năng lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, còn các trường hợp còn lại thì không. Như vậy có thể nói, hen phế quản có thể lây nhiễm nhưng không phải lúc nào cũng lây.

– Phân biệt hen suyễn và hen phế quản qua hiệu quả điều trị:

  • Bệnh hen suyễn: Sau khi điều trị, triệu chứng có thuyên giảm nhưng vẫn đòi hỏi phải dùng thuốc liên tục.
  • Bệnh hen phế quản: Điều trị theo từng đợt và cho kết quả khá tốt nếu đi đúng hướng.

Tuy nhiên trên thực tế, để phân biệt hen suyễn và hen phế quản, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán chính xác. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý chẩn đoán và điều trị tại nhà.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...