Người bệnh sống được bao lâu nếu bị tắc nghẽn phổi mãn tính?

0 637

Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu? Có phải cái chết sẽ đến trong vòng 1, 2 năm tới hay không? Người bệnh phải làm thế nào để chống chọi với căn bệnh mang tên sát thủ thầm lặng này?

Xem thêm:

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sống được bao lâu?

Trước tiên, cần phải nhớ rằng tắc nghẽn phổi mãn tính không có nghĩa là chết, ngay cả khi bệnh đã có hàng chục năm tiến triển âm thầm trước khi bị phát hiện. Bởi vì có mấy ai chịu đi khám lúc khỏe mạnh để biết mình mắc bệnh trong giai đoạn đầu? Vì thế, đừng quá tuyệt vọng khi nghe kết luận mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ bác sĩ.

tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu
Tắc nghẽn phổi mãn tính không có nghĩa là cái chết

Có thể bạn không tin, nhưng người bị tắc nghẽn phổi mãn tính hoàn toàn có thể sống như người bình thường trong vòng nhiều năm. Thậm chí những người đàn ông mắc bệnh còn có thể tận hưởng đời sống tình dục thăng hoa hơn so với trước đó.

Không có câu trả lời chính xác nào cho việc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu. Thời gian này phụ thuộc rất lớn vào tinh thần, chế độ dinh dưỡng, tập luyện và quá trình điều trị của người bệnh. Mắc cùng một bệnh, có người chỉ sống được vài năm, nhưng có người lại sống được đến vài chục năm, đó không phải là do may mắn.

Làm sao để kéo dài thời gian khỏe mạnh cho người bệnh?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không thể chữa khỏi, nhưng người bệnh hoàn toàn có quyền tin tưởng vào khả năng ngăn chặn, kiểm soát các triệu chứng và giảm mức độ trở nặng của phác đồ điều trị.

tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu
Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể sống khỏe mạnh nếu được điều trị đúng hướng

Vậy ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc mà người ta vẫn thường làm, chúng ta còn cần những gì?

– Để người bệnh tránh xa thuốc lá là việc làm đầu tiên mang tính quyết định. Đồng ý rằng không phải ai hút thuốc lá cũng bị bệnh, cũng không phải chỉ cần tránh xa thuốc lá là chức năng phổi sẽ trở lại bình thường, nhưng một khi đã mắc tắc nghẽn phổi mãn tính, khói thuốc sẽ đẩy nhanh tốc độ diễn tiến của bệnh và làm cái chết càng đến gần hơn.

– Giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng vào liệu trình điều trị của bác sĩ, dành thời gian tận hưởng những thú vui của cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc lúc nào cũng xoay quanh câu hỏi tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu.

– Tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn là cách tốt nhất để kéo dài sức dẻo dai, đồng thời giúp cho việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên đừng gắng sức, chúng sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi và tình trạng khó thở sẽ càng trầm trọng.

– Kiểm soát cân nặng của bản thân bằng một chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm sức ép cân nặng lên phổi, giúp hạn chế đáng kể những cơn khó thở.

Tắc nghẽn phổi mãn tính rất nguy hiểm, nhưng người bệnh chắc chắn sẽ không phải chết một cách đáng tiếc nếu được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...