Tâm phế mạn là bệnh gì? Nguyên nhân, giai đoạn và cách phòng

0 287

Tâm phế mạn là bệnh gây ra bởi những tổn thương vùng phổi mà một số bệnh như phế quản, phổi, mạch máu, xương lồng ngực tác động đến. Tâm phế mạn có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đe dọa mạng sống người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Tâm phế mạn là bệnh gì? Nguyên nhân gây tâm phế mạn?

Tâm phế mạn là gì?

Khi mắc tâm phế mạn, người bệnh sẽ có triệu chứng phì đại và giãn tâm thất phải do tăng áp lực động mạch phổi. Căn nguyên của bệnh là những tổn thương vùng phổi mà một số bệnh như phế quản, phổi, mạch máu, xương lồng ngực gây nên.

Nguyên nhân gây tâm phế mạn

Ở những người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn sẽ cao hơn và nguyên nhân tâm phế mạn là do người bệnh từng mắc những bệnh liên quan đến phổi, hoặc tác động đến phổi như:

 • Tắc nghẽn phổi mãn tính (viêm phế quản mãn tính, hen phế quản giãn phế nang, giãn phế nang tắc nghẽn)
 • Các bệnh phổi hạn chế (xơ phổi, bụi phổi, Mucoviscidose, viêm dày dính màng phổi)
 • Bệnh lồng ngực (gù vẹo cột sống, cắt nhiều xương sườn)
 • Bệnh thuộc về động mạch phổi (bệnh thành mạch, viêm tắc mạch, nghẽn mạch, tăng áp lực động mạch phổi)
 • Các nguyên nhân khác (thần kinh cơ mãn tính, bệnh giảm thông khí phế nang)

Lưu ý: Trong các nguyên nhân gây bệnh, viêm phế quản mãn tính có khả năng tiến triển thành bệnh tâm phế mạn nhanh nhất. Các bệnh lồng ngực như gù vẹo, dị dạng lồng ngực nếu không bị bội nhiễm thì nguy cơ trở thành tâm phế mạn lại không lớn.

Tâm phế mạn là bệnh thường gặp ở người có tuổi
Tâm phế mạn là bệnh thường gặp ở người có tuổi

2. Các giai đoạn tâm phế mạn

Tâm phế mạn có hai giai đoạn tiến triển như sau:

 • Giai đoạn đầu: người bệnh ho nhiều, khạc ra đờm có mủ màu vàng, các cơn ho kèm triệu chứng khó thở giống như hen và thể tích thở ra bị giảm.
 • Giai đoạn suy thất phải: lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở khi có những vận động gắng sức, dần dà đến làm việc nhẹ cũng gây khó thở, vùng gan có cảm giác nặng và đau, hay hồi hộp, đánh trống ngực, hiện tượng đầy bụng dẫn đến buồn nôn.

3. Tiến triển bệnh tâm phế mạn

Tâm phế mạn gây tổn thương và suy giảm từ từ các chức năng của phổi rồi dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, điển hình như suy hô hấp, suy tim phải hay suy tim toàn bộ.

Hiện nay, dù đã có nhiều phương pháp điều trị tâm phế mạn song tỷ lệ tử vong của người bệnh bị biến chứng suy tim vẫn rất cao, trên 60%. Tuy nhiên, nếu phát hiện và kịp thời điều trị thì hoàn toàn có thể chặn đứng nguy cơ biến chứng suy tim và người bệnh có thể sống được lâu hơn.

Biến chứng của tâm phế mạn có thể dẫn đến tử vong
Biến chứng của tâm phế mạn có thể dẫn đến tử vong

4. Điều trị tâm phế mạn

Ăn uống – nghỉ ngơi

 • Khi bị tâm phế mạn, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để ngăn ngừa bệnh phát triển.
 • Có thể làm các công việc nhẹ nhưng nếu thấy có dấu hiệu suy tim thì phải giảm hoặc dừng luôn công việc đang thực hiện.
 • Hạn chế lượng muối trong mỗi bữa ăn, định mức là 1 – 2g muối mỗi ngày. Trong trường hợp suy tim nặng thì lượng muối cho phép không được vượt ngưỡng 0,5g.

Liệu pháp oxy

Thở oxy qua ống thông mũi sẽ giúp làm giảm sự co mạch do thiếu oxy trong máu. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ duy trì các chỉ số SaO2 (độ bão hòa Oxy trong máu động mạch) trên 90% và PaO2 (phân áp oxy máu động mạch) trên 60 mmHg để người bệnh giảm thiểu nguy cơ tử vong, có thể sống chung với bệnh lâu dài không lo suy tim.

Điều trị suy tim

Biến chứng nguy hiểm nhất của tâm phế mạn là suy tim toàn bộ nhưng đại đa số người bệnh mới chỉ dừng ở suy tim phải nên thuốc điều trị chính là lợi tiểu phối hợp với thuốc trợ tim, có thể kết hợp với các thuốc dẫn xuất nitré để có hiệu quả điều trị tích cực hơn.

5. Phòng bệnh tâm phế mạn

 • Để phòng bệnh tâm phế mạn, người bị bệnh liên quan đến hệ hô hấp cần điều trị thật tốt bệnh gốc, tránh gây ảnh hưởng đến phổi.
 • Kiêng rượu bia, không hút thuốc lá, hạn chế khói bụi bằng khẩu trang khi đi đường.
 • Đến các trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ, chạy điện tâm đồ tâm phế mạn để nếu phát hiện bệnh còn kịp thời điều trị.
 • Chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, ăn uống đủ chất để có sức đề kháng trước mọi bệnh tật.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...