9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!

0 283

Đồ ăn thức uống hàng ngày sử dụng sai có thể là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm người hen suyễn nên kiêng chúng tôi kể tên sau đây là “hàng cấm”. Vì chúng đều là thực phẩm mang tính lạnh, cay và có chứa chất phụ gia Sulfite gây hại cho người bị hen suyễn.

 

Tôm đông lạnh là thực phẩm không dành cho người hen suyễn

Đứng đầu danh sách thực phẩm người hen suyễn nên kiêng là tôm đông lạnh. Bởi vì tôm là những thực phẩm có tính lạnh dễ làm tình trạng bệnh hen nghiêm trọng hơn. Hơn thế, nếu như để đông lạnh, trong tôm có chứa chất sulfite – chất phụ gia gây hại cho sức khỏe, sử dụng nó để tránh các vết đen trên tôm.

Vì thế, đây không phải là lựa chọn dành cho những người đang bị hen suyễn. Nếu thích món ăn với tôm thì có thể ăn tôm tươi nhưng cũng nên hạn chế nhé!

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Tôm đông lạnh không phải là thực phẩm dành cho người hen suyễn

Thực phẩm muối chua – người bị hen suyễn nên kiêng

Khi kể tên thực phẩm người hen suyễn nên kiêng không thể không nhắc đến đồ muối chua như dưa muối, sung muối, dưa chuột muối, kim chi,…. Cũng giống như tôm đông lạnh, các loại thực phẩm này khi lên men sẽ có chất bảo quản là sulfite gây ảnh hưởng người bệnh. Vì thế, thay vì sử dụng dưa muối, bạn có thể chuyển qua salad.

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Thực phẩm người hen suyễn nên kiêng là đồ muối chua

Khoai tây đóng hộp là thực phẩm người hen suyễn nên kiêng

Khoai tây đóng hộp hay chế biến sẵn này có chứa chất bảo quản natri bisulfit thuộc nhóm chất Sulfite. Vì thế, đương nhiên nó cũng không phải thực phẩm cho người hen suyễn. Nếu khoai tây là món ăn yêu thích của bạn thì có thể tự chiên và chế biến chúng ăn luôn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Khoai tây là thực phẩm không dành cho người hen suyễn

Trái cây sấy khô là thực phẩm người hen suyễn nên kiêng

Trong các loại trái cây sấy khô có chứa rất nhiều phụ gia và chất bảo quản và tất nhiên không thể thiếu nhóm chất sulfite. Các loại chất này giúp kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm không có lợi cho người bị bệnh hen suyễn. Đặc biệt chú ý với các loại quả sấy khô có thành phần kali bisulfit và sodium sulfite vì nó có thể gây ra đợt kịch phát của bệnh hen suyễn.

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Trái cây sấy khô sẽ làm tình trạng bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn

Mứt anh đào ngâm là thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa

Mứt anh đào ngâm cũng là một trong số các loại thực phẩm người hen suyễn nên kiêng bởi chất sulfite. Với vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn, là món ăn yêu thích của người yêu ngọt nhưng khi bị hen suyễn ăn vào là biết ngay hậu quả. Các cơn co thắt phế quản và triệu chứng rõ rệt hơn.

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Thực phẩm người hen suyễn nên kiêng là mứt anh đào

Thực phẩm tự nhiên có chứa sulfite khác

Ngoài các loại thực phẩm trên chứa sulfite thì chất này còn xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm khác như: măng tây, hẹ, tinh bột ngô, trứng, tỏi, tỏi tây, xà lách, cá hồi, sản phẩm làm từ đậu nành, cà chua,… Những người bị hen suyễn nên lưu ý để lựa chọn thực phẩm tốt cho mình.

Các loại nước cam, chanh đóng chai không nên dùng cho người hen suyễn

Đứng đầu về các loại nước đóng chai gây hại cho người bị hen suyễn là nước cam, chanh. Giống như các sản phẩm trái cây khô thì các loại nước đóng chai cũng có chứa nhiều chất phụ gia, hương liệu và hóa chất cao. Điều đó có nghĩa là các loại đồ uống không đảm bảo cho sức khỏe của người bị hen suyễn.

Các bạn có thể thay vì uống vội một chai nước cam, nước chanh đóng sẵn bằng cốc chanh tươi hay cam vắt bổ ích, hỗ trợ các cơ quan trong đường thở tốt hơn.

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Người hen suyễn nên uống một cốc nước cam vắt thay vì nước đóng chai

Rượu bia – Không phải là thực phẩm cho người hen suyễn

Người bị bệnh hen suyễn nên kiêng uống rượu bia và hút thuốc lá. Trong thành phần của chúng có chất làm cho thành khí quản bị co giật, lượng chất bài tiết tăng lên gây đờm khiến bít tắc phế quản.

Đó là lý do mỗi lần hút thuốc hay uống rượu xong, bạn có cảm giác khó thở. Trong rượu bia hay thuốc lá có các chất độc hại như Anđêhít, Ôxít nitơ,… làm kích thích niêm mạc hệ hô hấp gây ra viêm nhiễm. Vì thế, người đang bị hen suyễn nên bỏ ngay loại thực phẩm này đi nhé!

9 loại thực phẩm nên kiêng dành cho người bị hen suyễn!
Người bị hen suyễn không nên uống nhiều rượu bia

Bất kỳ loại thực phẩm nào bạn dị ứng

Hen suyễn là do các nhân tố dị ứng gây nên. Vì thế, nếu trước đây bạn có dị ứng với loại thực phẩm nào rồi thì nên tránh xa bởi nó sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Các loại hạt, lúa mì, đậu nành, đậu phộng, trứng, cá, động vật có vỏ và sữa bò.,… là thực phẩm người hen suyễn nên kiêng bởi nó dễ gây dị ứng với những người quá mẫn cảm.

Ngoài ra, các thực phẩm người bị bệnh hen suyễn nên kiêng kể trên thì việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Có một lối sống lành mạnh, và biết bị hen suyễn nên ăn gì cũng rất tốt để cải thiện tình trạng bệnh.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Khi Bị Hen Suyễn Để Bệnh Nhanh Khỏi

Trên đây là 9 loại thực phẩm người hen suyễn nên kiêng, các bạn cần nằm lòng để tránh xa. Việc kiêng cữ là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, vì thế để bệnh hen suyễn nhanh khỏi các bạn cần nghiêm khắc với chế độ ăn của mình. Chúc các bạn mong cháu khỏi bệnh!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...