Hen suyễn ở người lớn: TOP 8 triệu chứng dễ nhận biết nhất

0 281

Hen suyễn là một trong những bệnh lý thường gặp ở nước ta hiện nay. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở người lớn nhanh chóng nhất, giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn. Đây đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng Thongkhikhang tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở người lớn thường gặp nhất

Ho khan, ho có đờm lâu ngày không khỏi

Tình trạng ho mãn tính là một trong những triệu chứng bệnh hen suyễn dễ nhận biết nhất. Tùy tình trạng sức khỏe cũng như bệnh nặng hay nhẹ mà người bệnh có thể gặp hiện tượng ho khan hay ho có đờm. Các cơn ho kéo dài hơn khi vào mùa lạnh, ho nhiều về đêm hay sau mỗi lần tập thể dục.

Ho khan, ho có đờm lâu ngày là triệu chứng thường gặp của bệnh hen suyễn

Khó thở, thở gấp

Hen suyễn triệu chứng không thể bỏ qua dấu hiệu này. Người bệnh có thể dễ dàng gặp triệu chứng khó thở, thở nhanh, thở gấp do đường hô hấp bị co thắt, viêm nhiễm. Các chất nhầy khiến đường dẫn bị thu hẹp lại, khiến việc thở ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Thở khò khè

Khi người bệnh thở thường đi kèm với tiếng rít không quá dài được gọi là thở khò khè. Nguyên nhân gây ra tình trạng thở khò khè là đường dẫn khí bị co thắt và hẹp lại. Đây được xem là triệu chứng hen suyễn ở người lớn điển hình nhất, dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nếu thường xuyên thở khò khè trong một thời gian dài thì gần như chắc chắn người bệnh đã bị hen suyễn.

Khi bị hen suyễn, người bệnh thường có triệu chứng thở khò khè

Tức ngực, khó thở

Tức ngực cũng là triệu chứng bệnh hen suyễn phổ biến, người bệnh tuyệt đối không được bỏ qua. Cảm giác tức ngực có thể xảy ra khi vận động hay lo lắng, bất an trong người. Các cơ quan xung quanh đường hô hấp bị co thắt, khiến người bệnh bị khó thở, không thể điều hòa hơi thở theo ý mình.

Bệnh hen suyễn và các triệu chứng ít gặp hơn

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

Khi bị hen suyễn, người bệnh sẽ không được cung cấp đủ oxi lên máu cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Việc không được cung cấp đủ oxi, khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống. Nếu các cơn hen trở nặng, đặc biệt là vào ban đêm, sẽ gây ra tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi cũng là triệu chứng hen suyễn

Thích nghi kém với thời tiết lạnh

Hen suyễn triệu chứng kém thích nghi với thời tiết lạnh không phải là hiếm gặp hiện nay. Đây là triệu chứng xuất hiện chủ yếu khi giao mùa hay thời tiết thay đổi, kèm theo đó là một số biểu hiện như ho, sổ mũi, hắt hơi… Nếu người bệnh thường xuyên bị cảm lạnh, đã sử dụng nhiều loại thuốc mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì có thể khẳng định đã bị hen suyễn.

Dễ dị ứng với các tác nhân từ môi trường

Người bệnh thường hay bị dị ứng với các dị nguyên từ môi trường bên ngoài như lông động vật, phấn hoa hay dị ứng thời tiết. Ngoài ra có thể dị ứng với một số thực phẩm, đồ ăn lạ, có tính cay nóng hay hải sản. Nếu gặp các triệu chứng trên thì người bệnh nên nghĩ ngay đến việc đã bị hen suyễn.

Mất giọng, hay thở dài

Thường xuyên bị mất giọng hoặc hay thở dài cũng là một trong những triệu chứng hen suyễn ở người lớn. Người bệnh thường bị lạc mất giọng hay thở dài khi đang nói chuyện trong khi không không bị cảm cúm hay lo âu bất cứ điều gì.

Hay thở dài, mất giọng cũng là triệu chứng bệnh hen suyễn ở người lớn

Một số triệu chứng của bệnh hen suyễn khẩn cấp

Khi bị hen suyễn, người bệnh sẽ giảm hẳn chất lượng cuộc sống của mình. Hầu hết các triệu chứng của bệnh hen suyễn chỉ gây ra sự phiền toái cho cuộc sống của người bệnh mà không quá nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên không vì thế mà lơ là với quá trình điều trị bệnh, bởi các cơn hen có thể tái phát bất cứ lúc nào. Người bệnh có thể tử vong đột ngột nếu không có phương án điều trị kịp thời.

Sau đây là một số triệu chứng của bệnh hen suyễn trong trường hợp khẩn cấp, người bệnh tuyệt đối không được xem thường:

  • Sốt cao trên 40 độ C, mạch đập nhanh.
  • Rất khó thở, ngực và cổ rút lại theo từng nhịp thở.
  • Khuôn mặt, môi, móng tay, móng chân tím tái, đổi màu.
  • Nặng ngực, khó cử động hay nói chuyện.

Trên đây là những triệu chứng hen suyễn ở người lớn cơ bản nhất,  hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy có các dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy nhanh chóng đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ thăm khám có phương pháp điều trị kịp thời nhất!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...