Những triệu chứng ban đầu CẢNH BÁO bệnh ho lao ĐIỂN HÌNH nhất

0 112

Ho lao là một trong những căn bệnh nan y, số người tử vong về căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng gia tăng qua mỗi năm. Vì thế nhận biết sớm những triệu chứng ban đầu của bệnh ho lao sẽ giúp người bệnh có hướng đúng trị kịp thời và đúng cách nhất.

Xem thêm:

Hầu hết các triệu chứng của ho lao trong giai đoạn đầu đều có nhiều điểm tương đồng với các bệnh đường hô hấp thông thường. Khiến không ít người chủ quan, dẫn đến tình trạng điều trị chậm trễ, gây ra những hậu quả nặng nề về người và của. Sau đây là một số triệu chứng ban đầu cảnh báo bệnh ho lao, người bệnh tuyệt đối không được xem thường!

Các triệu chứng của bệnh ho lao rất dễ để nhận biết

Những triệu chứng ban đầu cảnh báo bệnh ho lao

Ho lâu ngày không khỏi là triệu chứng đầu tiên của ho lao

Ho lâu ngày không khỏi là triệu chứng điển hình của rất nhiều căn bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, giãn phế quản hay ung thư phổi…

Tuy nhiên, nếu người bệnh ho lâu ngày không khỏi, tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần. Dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc kháng sinh, thuốc Tây hỗ trợ nhưng tình hình vẫn không thuyên giảm thì lúc này cần nghĩ ngay đến bệnh ho lao.

Ho nhiều ra máu tươi – 60% là triệu chứng của bệnh ho lao

Mặc dù ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh như viêm phổi, tim mạch hay viêm phế quản. Tuy nhiên đây là triệu chứng ho lao khá rõ để nhận biết, bởi hơn hơn 60% người bị ho lao đều xuất hiện triệu chứng này. Người bệnh phải thật tỉnh táo để có thể nhận biết được rõ ràng ho ra máu là triệu chứng của bệnh nào để có hướng điều trị tốt nhất.

Ho nhiều ra máu tươi là triệu chứng của bệnh ho lao

Gầy, sụt cân chỉ trong một thời gian ngắn

Gầy, sụt cân nhanh chóng là một trong những triệu chứng của bệnh ho lao điển hình hiện nay. Thông thường người bệnh bị sút cân chủ yếu là do  nhiễm HIV, suy dinh dưỡng hay tiêu chảy. Tuy nhiên nếu không bị gầy, sút cân với các nguyên nhân kể trên, thì không ngoại lệ trường hợp người bệnh đã bị ho lao.

Khạc đờm: Triệu chứng ho lao dễ nhận biết nhất

Khi các cơ quan hô hấp, phổi hay phế quản bị tổn thương nặng làm tăng tiết dịch nhầy ở cổ họng dẫn đến tình trạng khạc đờm. Nếu người bệnh ho liên tục, kéo dài trong nhiều ngày kết hợp với hiện tượng khạc đờm nhiều, đặc biệt về đêm và sáng sớm thì có thể đây là triệu chứng ban đầu của ho lao.

Có thể nói ho và khạc đờm là 2 triệu chứng điển hình nhất của bệnh ho lao. Vì thế nếu thấy xuất hiện 2 triệu chứng này một thời gian dài thì tốt nhất người bệnh cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được kiểm tra, thăm khám để chuẩn đoán bệnh.

Ho nhiều ra máu tươi là triệu chứng của bệnh ho lao

Mệt mỏi, chán ăn

Không chỉ gầy, sút cân nhanh chóng mà người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng. Đây cũng là triệu chứng ban đầu của bệnh ho lao, tuyệt đối không được bỏ qua. Bởi khi bị ho lao, người bệnh luôn trong tình trạng căng thẳng, lo âu với sức khỏe của mình. Từ đó dễ gây cảm giác ức chế, khiến cơ thể mệt mỏi, mất ngủ.

Khó thở, đau tức vùng ngực: Triệu chứng của ho lao điển hình

Trong các triệu chứng ho lao thì khó thở tức ngực là dễ nhận biết nhất. Khi người bệnh bị ho lao, các cơn ho kéo dài sẽ gây chèn ép lên cơ quan phế quản. Lúc này quá trình dẫn oxi lên máu sẽ bị ngắt quãng gây ra tình trạng khó thở, đau tức vùng ngực cho người bệnh.

Khạc đờm là triệu chứng ho lao dễ nhận biết nhất

 

Sốt, ra nhiều mồ hôi

Sốt là triệu chứng của ho lao không phải hiếm gặp hiện nay. Sốt có thể được chia thành nhiều dạng khác nhau, chủ yếu là sốt thất thường, sốt cao về đêm hoặc sốt nhẹ, gai lạnh về chiều tối. Nguyên nhân gây ra triệu chứng sốt là do sự rối loạn thần kinh thực vật ở người bệnh ho lao. Cùng với sốt, người bệnh còn có thêm triệu chứng ra mồ hôi đêm do các cơn ho, sốt hành hạ.

Trên đây là những triệu chứng ho lao điển hình nhất, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan xem thường. Khi thấy có bất cứ những biểu hiện bất thường nào của cơ thể, đặc biết là các triệu chứng kể trên, người bệnh cần nhanh chóng đến các sở khám chữa bệnh để được hỗ trợ điều trị tốt nhất!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...