Triệu chứng nhận biết bệnh viêm đường hô hấp trên và dưới

0 266

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp rất rõ nhận biết, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hít thở của người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta lại thường có tâm lý nhắm mắt cho qua vì chúng quá thường gặp, để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:

Đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới

Hệ hô hấp ở người là một hệ thống giữ vai trò trao đổi khí, hấp thụ oxy và thải khí cacbonic ra khỏi cơ thể. Hô hấp đặc trưng cho sự sống, chúng ta không thể tồn tại nếu như không có hệ hô hấp và quá trình hô hấp.

Hệ hô hấp bao gồm hệ thống dẫn khí (khoang mũi, hầu, thanh quản, phế quản) và hệ thống trao đổi khí (lá phổi với các phế nang).

Khi nói về hệ hô hấp, người ta cũng chia thành đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới và màng phổi. Trong đó đường hô hấp trên gồm mũi, hầu, thanh quản; còn đường hô hấp dưới gồm khí quản, cây phế quản và phế nang.

Đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới

Tương tự, bệnh viêm đường hô hấp cũng được chia thành bệnh viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới với các triệu chứng khác nhau ít nhiều.

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên

Đường hô hấp trên là nơi tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân ngoài môi trường nên rất dễ bị viêm, nhất là vào mùa đông lạnh. Với tính chất ủ bệnh ngắn, khởi phát đột ngột, các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên thường rất dễ nhận biết.

– Sốt cao thành từng cơn, thân nhiệt thường tăng cao trên 39 độ C..

– Sổ mũi, nước mũi lỏng, không màu, không mùi chảy nhiều liên tục.

Sổ mũi là triệu chứng rất đặc trưng của viêm đường hô hấp trên

– Hắt hơi rất nhiều, thường là 4 – 5 cái liền lúc.

– Ngạt mũi, sau đó rát và đỏ mũi. Triệu chứng này khiến người bị viêm đường hô hấp trên lạc giọng, nghe thấy giọng mũi rất đặc trưng.

– Ho khan, sau đó khàn tiếng, càng nói nhiều thì tốc độ bị khàn tiếng càng nhanh. Có những người bị khàn tiếng nặng đến nỗi chỉ có thể nói thì thào.

– Đau đầu, mệt mỏi, rã rời xương khớp cũng là triệu chứng thường thấy.

Triệu chứng viêm đường hô hấp trên thường kéo dài 5 – 6 ngày, sau đó tự khỏi mà không cần phải điều trị. Ở những người có sức đề kháng kém, bệnh có thể kéo dài và trở nặng, đòi hỏi phải có sự can thiệp bằng thuốc.

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp dưới

Viêm phế quản cấp và viêm phổi được xem là hai bệnh viêm đường hô hấp điển hình nhất. Các triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới thường nặng hơn đường hô hấp trên. Người bệnh có thể nhận biết dựa vào các biểu hiện:

– Sốt cao, rét run gặp ở một số trường hợp, phổ biến hơn ở viêm phổi.

– Ho khan, sau đó ho có đờm đặc, có thể màu xanh, trắng đục hoặc vàng.

– Khó thở là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đường hô hấp dưới.

Khó thở là triệu chứng điển hình của viêm đường hô hấp dưới

Không đơn giản như viêm đường hô hấp trên, bệnh viêm đường hô hấp dưới có thể kéo dài đến hơn 20 ngày không chấm dứt, thậm chí các triệu chứng còn ngày một nặng hơn. Nếu như không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nặng kéo theo nhiều biến chứng khác như suy hô hấp, nhiễm trùng huyết rồi dẫn đến tử vong.

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố khiến tỷ lệ mắc bệnh về đường hô hấp gia tăng với mức độ ngày càng nguy hiểm. Hy vọng một số thông tin tham khảo về triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trong bài viết này sẽ giúp người bệnh sớm nhận biết được bệnh và chủ động tìm biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...